By Thai Phan

Động thái của chính phủ các nước

Các đây vài ngày, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm các tổ chức tài chính tại Trung Quốc thực hiện các giao dịch liên quan đến cryptocurrency. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc cũng công bố sẽ thực hiện các cuộc trừng trị (crackdown) việc đào tiền ảo, đặc biệt là bitcoin. Khi phần lớn mạng lưới máy online (node) của bitcoin nằm ở Trung Quốc, khả năng xử lý của mạng lưới của bitcoin sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Ngoài ra, cục thuế Mỹ cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải báo cáo các giao dịch cryptocurrency từ $10.000. 

Khi bị các tổ chức chính phủ áp dụng những quy định khắt khe hơn liên tục, thị trường tiền ảo lúc này sẽ có những rủi ro tiềm ẩn. Các bạn đang trade cryptocurrency cũng nên theo dõi tin tức thường xuyên để cập nhật động thái của doanh nghiệp, tổ chức, chính phủ và có lẽ là Ê Lươn Mút để vào ra thị trường phù hợp. 

Vai trò của cryptocurrency trong tương lai

Về cryptocurrency nói chung, hiện nhiều loại coin vẫn chưa có nhiều ứng dụng thực tiễn trên diện rộng. Giá trị của cryptocurrency hiện tại đến từ sức mạnh của cộng đồng và việc sử dụng cho các giao dịch rửa tiền hay trốn thuế. 

Tuy chưa mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng hay xã hội, nhưng cryptocurrency sẽ là một loại tài sản để đầu tư trong lâu dài. Nếu chúng ta nhìn lại lịch sử, con người chúng ta thực hiện những giao dịch đầu tiên thông qua việc trao đổi, chúng ta đồng ý trao đổi một con lợn cho 100 kg gạo là vì những người trao đổi đồng ý với nhau giá trị của mỗi sản phẩm. Hay cơn sốt hoa tulip những năm 1630, khi giá hoa tulip tăng hơn 100 lần chỉ vì hoa tulip được xem là biểu tượng cho sự giàu có, danh giá. Hay việc giao dịch vàng, niken trên các sàn giao dịch hàng hóa là do các trader đầu cơ và kiếm lời từ biến động giá, chứ được bao nhiêu người thực sự tham gia giao dịch vàng, niken thành phẩm? 

Có thể vai trò của cryptocurrency sẽ trở thành tương lai của tiền tệ, cũng có thể sẽ chuyển dần từ một loại “tiền tệ” để thanh toàn thành một loại sản phẩm tài chính để chúng ta đa dạng hóa danh mục đầu tư, đầu cơ – tương tư như vàng vậy. Dù gì đi nữa, cryptocurrency là một loại tài sản các nhà đầu tư, đầu cơ chắc chắn nên xem xét để đưa vào danh mục của mình trong tương lai. 

Tham khảo: Wall Street Journal

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest