Sau một thời gian dài lãi suất ở mức thấp (lãi suất liên ngân hàng dưới 1% trong nhiều tháng), lượng tiền bơm ra thị trường nhiều, hệ lụy không tránh khỏi là dòng tiền sẽ đổ vào các tài sản đầu tư để kiếm lời như chứng khoán, bất động sản, cryptocurrency. 

Và trong giai đoạn cuối 2020, đầu 2021, giá nhà đất đã có những cú tăng vọt. Mặc dù cơn sốt đã tạm lắng, nhưng giá đất cũng đã tạo mặt bằng giá mới so với cuối năm 2020. Hà Nội & TPHCM giá đất tăng từ 20-200% so với năm 2019, tùy khu vực. Các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai cũng có nhiều khu vực giá đã tăng gấp đôi so với 2019. Giá chung cư ở Hà Nội & TPHCM cũng được dự đoán tăng 2-4% trong năm 2021 mặc dù mặt bằng giá đã lên mức không tưởng với những dự án có giá 400 triệu đồng 1m2. 

Trong bối cảnh giá đất, giá nhà tăng chóng mặt, những doanh nghiệp bất động sản sẽ hưởng lợi nếu có được quỹ đất lớn, lượng hàng tồn kho có thanh khoản cao, và các dự án đang triển khai sắp bàn giao. 

Quỹ đất

Các công ty bất động sản đang sở hữu quỹ đất lớn mua với mức giá thấp từ trước năm 2020 sẽ có lợi nhuận tốt khi bán ra các dự án với mặt bằng giá mới. Một số công ty như Long Điền (LDG) – 813ha, Nam Long (NLG) – 700ha, Khang Điền (KDH) – 650ha tại TPHCM. Với quỹ đất đã có sẵn với giá vốn thấp chắc chắn sẽ tạo lợi thế về cả giá bán và lợi nhuận so với các doanh nghiệp phải đi mua quỹ đất mới vào thời điểm này với mức giá cao hơn 20-50% so với năm 2019. 

Các công ty với quỹ đất các khu vực nhiều tiềm năng tăng trưởng như các khu vực lân cận TPHCM, Hà Nội, các khu vực đang được tập trung phát triển khu công nghiệp hoặc du lịch như Bắc Ninh (có thể trở thành thành phố trực thuộc trung ương trong năm 2022), Bắc Giang, Bình Dương, Phan Thiết để đón đầu làn sóng du lịch phục hồi sau COVID sẽ có lợi thế lớn. 

Hàng tồn kho

Một số doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho (đặc biệt là tồn kho đã hoàn thiện) nhiều chưa bán ra (tỷ trọng hàng tồn kho / doanh thu cao) sẽ có biên lợi nhuận tốt khi đẩy được lượng sản phẩm này ra thị trường. Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho này sẽ ít bị ảnh hưởng hơn của đợt tăng giá vật liệu xây dựng trong nửa cuối năm 2020 khi giá thép tăng 40%, các vật liệu khác cũng tăng khoảng 20%

Trong lúc bất động sản đang thiếu cung, việc dọn kho hàng tồn có lẽ sẽ không quá khó khăn, đặc biệt với các dự án ở TPHCM hoặc các địa bàn lân cận. Trong năm 2020, chỉ có 31 dự án được chấp thuận đầu tư, và hơn 17 nghìn căn chào bán mới; con số đó trong năm 2018 là 122 dự án được chấp thuận đầu tư, và hơn 30 nghìn căn chào bán mới. 

Hiện nay Novaland với lượng hàng tồn kho lên đến 86 nghìn tỷ đồng (5.5 nghìn tỷ đã hoàn thành) cuối năm 2020. Tuy nhiên NVL đã tăng giá khá nhiều trong thời gian qua, với mức P/E 35, nhà đầu tư có thể chờ đợt điều chỉnh để mua vào. 

Dự án đang triển khai

Bên cạnh quỹ đất khủng, hàng tồn có khả năng giải phóng cao thì chúng ta cũng phải xét đến các dự án có khả năng tạo doanh thu trong ngắn hạn. 

NVL hiện là cái tên tiềm năng với hàng loạt dự án Novaworld Hồ Tràm, Phan Thiết, Aqua City, Grand Manhattan, v.v.

DXG hiện sắp bàn giao Gem Sky ở Long Thành, Opal Boulevard ở Bình Dương

NLG vẫn đang tiếp tục triển khai các dự án Mizuki, Akari (TPHCM), Waterpoint (Long An), v.v. 

Ngoài ra, việc UBND TPHCM chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc ở nhiều dự án trong thành phố, đặc biệt ở khu vực TP Thủ Đức và Nhà Bè sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho một số doanh nghiệp có các dự án nằm trong khu vực này. 

Nếu các bạn quan tâm đến cổ phiếu bất động sản thời điểm này, các bạn có thể xem xét các doanh nghiệp có các yếu tố nêu trên cùng với mức định giá hợp lý. 

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest