by Thai Phan

 Trong thời gian qua thị trường thép thế giới cũng như Việt Nam đã đạt được tăng trưởng vượt bậc về sản lượng cũng như giá bán.

Việc tăng sản lương trên do các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ đang thúc đẩy các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng, bất động sản để thúc đẩy phục hồi kinh tế sau Covid. Chính phủ Trung Quốc đã tăng chi tiêu 10.5% trong năm 2020 so với năm 2019 (các năm trước vào khoảng 6-7%), và chính phủ Mỹ đang có kế hoạch chi tiêu 2.000 tỷ USD cho hạ tầng.

Bên cạnh đó, với việc nhu cầu thép cho xây dựng trong nước tăng mạnh, sản lượng xuất khẩu của Trung Quốc (50% sản lượng thép trên thế giới) cũng giảm, gây ra tình trạng thiếu nguồn cung. Bên cạnh đó, vào ngày 1/5, Trung Quốc đã áp thuế lên việc xuất khẩu thép, và giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thép để ổn định nguồn cung trong nước. Việc này có thể tiếp tục gây áp lực lên giá thép trong thời gian tới khi các nước sản xuất thép lớn khác như Ấn Độ, Nhật, Mỹ giảm sản lượng do vẫn chịu ảnh hưởng của Covid. 

Biểu đồ 1: Sản lượng thép thô thế giới đến thàng 2/2021 (nguồn: vnsteel)

Đối với thị trường Việt Nam, tổng sản lượng thép tăng 33%, xuất khẩu tăng 60%, và giá tăng 40-50%. Việc này phản ánh vào KQKD quý 1 khi hàng loạt các doanh nghiệp thép đạt kết quả kinh doanh bùng nổ: HPG doanh thu tăng 62%, HSG 38%, NKG 98%, VIS 46%, v.v.

Biểu đồ 2: Doanh thu của một số doanh nghiệp thép trong Q1/2021 so với Q1/2020

Với tình hình nguồn cung thiếu hụt từ Trung Quốc, giá thép dự kiến sẽ duy trì ở mức cao ít nhất đến hết quý 3/2021 mặc dù các nước Châu Âu và Mỹ đang tăng cố gắng tăng sản lượng thép và đưa một số nhà máy vào sản xuất. Do đó các doanh nghiệp thép chiếm lĩnh thị phần xuất khẩu ở Việt Nam và có sản lượng lớn nhiều khả năng vẫn tiếp tục duy trì mức doanh thu và lợi nhuận cao cho đến hết năm nay như HPG, NKG, HSG. Và nếu mức lợi nhuận tiếp tục duy trì ở mức của Q1/2021, forward P/E của các doanh nghiệp này vẫn đang ở mức dưới 10, đủ cơ hội cho các nhà đầu tư.

Biểu đồ 3: Tiêu thụ thép quý 1/2021 so với quý 1/2021 (đơn vị: tấn)

Nguồn: cafef

Biểu đồ 4: Tiêu thụ thép quý 1/2021 so với quý 1/2021 (đơn vị: tấn)

Nguồn: cafef

Đây là tín hiệu tốt cho ngành thép, tuy nhiên việc tăng giá thép nói riêng và vật liệu xây dựng nói chung, sẽ gây áp lực lên lạm phát và giá bất động sản trong thời gian tới. Với việc giá bất động sản tăng chóng mặt trên toàn cầu có lẽ thị trường thép sẽ tự điều chỉnh sau đợt thiếu hụt nguồn cung trong năm 2020-2021 này. 

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest