Trong thời gian qua thị trường chứng khoán đã trải qua những đợt tăng nóng, mặc dù thị trường có xu hướng đi ngang, nhưng kỳ vọng dành cho thị trường vẫn hừng hực. Và một trong những lý do để nhà đầu tư kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn “go to the moon” là việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam thành thị trường mới nổi (emerging market).

Tuy nhiên trước nói đến việc nâng hạng sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào, chúng ta phải tìm hiểu việc phân loại thị trường đã. Việc phân loại thị trường được tổ chức MSCI (một tổ chức tài chính của Hoa Kỳ chuyên cung cấp các sản phẩm đầu tư theo chỉ số – ví dụ: chỉ số VNINDEX) thực hiện. Tổ chức này dựa trên các yếu tố như tình hình kinh tế, kích cỡ và tính thanh khoản của thị trường, v.v. để chia các thị trường chứng khoán thành 4 loại từ thấp đến cao:. Và dĩ nhiên, những thị trường được phân loại cao hơn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức quốc tế hơn, dẫn đến việc dòng tiền đổ vào thị trường, tạo ra động lực tăng giá. 

Vậy việc tăng hạng thị trường có ảnh hưởng ra sao?

Để hiểu vấn đề thì hãy xem thử 2 ví dụ Qatar và Abu Dhabi hen. Cả 2 thị trường này được chính thức nâng hạng lên thành “thị trường mới nổi” vào giữa năm 2014, thế nhưng từ thời điểm tin này được thông báo, cho đến khi nó chính thức diễn ra thì vốn hóa của cả 2 thị trường này đã tăng lần lượt 42% và 44%. Và tất cả chỉ diễn ra trong 1 năm ngắn ngủi. Thú vị hơn nữa là, well, sau khi chính thức được nâng hạng thì giá chứng khoán lại chững và thậm chí còn giảm sau đó nữa.

Vậy còn tại Việt Nam thì sao?

Về cơ bản, các chuyên gia đánh giá khả năng được thăng hạng đã rất gần do Việt Nam có nền kinh tế vĩ mô ổn định, khối lượng giao dịch tăng mạnh (từ khoảng 3.000 tỷ mỗi phiên năm 2019 đến 20.000 tỷ – năm 2020). Nhiều chuyên gia dự đoán thị trường sẽ được bơm thêm trong ngắn hạn từ 1.5 – 2 tỷ USD nếu thăng hạng, và việc VNINDEX lên 1.600 điểm là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Vậy nên nếu như lịch sử lặp lại, và VNINDEX cũng tăng 40% như thị trường chứng khoán Qatar hay Abu Dhabi, thì việc VNINDEX tăng lên 1600-1700 từ mức 1.200 hiện tại là có cơ sở.

Diễn biến thị trường chứng khoán Qatar từ khi được “thông báo” nâng hạng thành thị trường mới nổi (06/2013) đến khi được chính thức được nâng hạng (05/2014) và diễn biến sau đó. 

Diễn biến thị trường chứng khoán Abu Dhabi từ khi được “thông báo” nâng hạng thành thị trường mới nổi (06/2013) đến khi được chính thức được nâng hạng (05/2014) và diễn biến sau đó. 

Nguồn: www.quorumcentre.com

Qua các biểu đồ này chúng ta có thể thấy thị trường sẽ tăng nhanh nhất trong giai đoạn được thông báo thăng hạng và đến khi việc thăng hạng chính thức xảy ra. Còn sau đó, khi kì vọng đã được hiện thực hóa, thì không còn những cú tăng đột phá nữa. 

Nếu nói về Việt Nam, các chuyên gia đánh giá khả năng được thăng hạng thành thị trường mới nổi đã rất gần do Việt Nam có nền kinh tế vĩ mô ổn định, khối lượng giao dịch tăng mạnh (từ khoảng 3.000 tỷ mỗi phiên trong năm 2019 đến 20.000 tỷ – gần 1 tỷ USD mỗi phiên trong năm 2020), v.v. Nhiều chuyên gia dự đoán thị trường sẽ được bơm thêm trong ngắn hạn từ 1.5 – 2 tỷ USD nếu thăng hạng, và việc VNINDEX lên 1.600 điểm là hoàn toàn khả thi. Nếu như lịch sử lặp lại, VNINDEX cũng tăng 40% như thị trường chứng khoán Qatar hay Abu Dhabi, thì việc VNINDEX tăng lên 1600-1700 từ mức 1.200 hiện tại là có cơ sở. Việc có nên góp sẵn chút lúa để “go to the moon” khi thị trường thăng hạng là nằm trong tay bạn. 

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest