Năng lượng sạch đang là mối quan tâm hàng đầu thế giới, khi các mỏ dầu mà loài người biết đến chỉ còn đủ để khai thác trong 50 năm và vấn đề môi trường thì ngày càng nghiêm trọng. Và đã nói đến chủ đề này thì không thể không nhắc đến Trung Quốc, quốc gia chiếm phần lớn nhân lực ngành năng lượng sạch, đồng thời cung cấp cho ¾ các tấm điện mặt trời trên thế giới.

Vậy ngờ đâu mà một quốc gia vô danh trong lĩnh vực năng lượng sạch lại vươn lên mạnh mẽ chỉ sau 1 thập kỷ?

Những thành công bước đầu

Những năm 2010, Đức mới là nhà cung cấp và nhà tiêu thụ chính của ngành năng lượng mặt trời chứ không phải Mỹ hay Trung Quốc. Mình nước này đã tiêu thụ hơn một nửa lượng pin mặt trời thế giới sản xuất. Dù lúc này chưa phải là người dẫn đầu, nhưng ngành năng lượng mặt trời Trung Quốc đã có tiềm năng phát triển nhờ chính sách linh hoạt của nước này.

Khó khăn lớn nhất của ngành năng lượng mặt trời là chi phí sản xuất rất cao, nên chính phủ các nước dẫn đầu như Đức hay Mỹ luôn phải có hàng loạt chính sách trợ giá. Mà Trung Quốc cũng nhanh nhẹn tận dụng điểm này, chỉ hỗ trợ ngành năng lượng mặt trời nước mình, rồi sau đó xuất khẩu sang Đức và Mỹ để hưởng trợ giá. Nhờ đó giá pin mặt trời của Trung Quốc rẻ hơn nhiều so với Mỹ và Đức, lượng pin mặt trời Trung Quốc xuất khẩu sang Châu Âu từ 2002-2009 cũng tăng gấp 8 lần.

Scandal với Mỹ: Nguy hay cơ?

Năm 2012 tức giận vì những ưu đãi của mình bị lợi dụng, Mỹ áp 250% thuế lên pin mặt trời của Trung Quốc, khiến lượng xuất khẩu sang Mỹ giảm 1/3 so với trước đây. Nhưng Trung Quốc không hề hấn gì nhờ chủ động tìm thêm các cơ hội xuất khẩu mới, ví dụ như Đài Loan đã tăng hơn 40% vào năm 2013. Ngoài ra Trung Quốc còn cho xây dựng cơ sở sản xuất ở các nước Đông Nam Á,  sau đó xuất khẩu thẳng sang Mỹ mà không chịu bất cứ thuế phí gì.

Đồng thời, sau một thời gian nhẫn nhịn Trung Quốc đáp trả bằng 57% thuế cho polysilicon của Mỹ – nguyên liệu quan trọng để sản xuất điện mặt trời.  Vốn giá thành polysilicon của Mỹ quá cao so với hàng của Trung Quốc nên nhanh chóng bị đào thải. Cuối cùng từ ông trùm sản xuất 50% polysilicon năm 2007, giờ Mỹ chỉ chiếm 5% tổng nguồn cung polysilicon.

Chính sách đối nội ưu đãi

Câu chuyện cạnh tranh với Mỹ quả thực đã giúp Trung Quốc trở thành một thế lực trên thị trường xuất khẩu. Nhưng chính bản thân Trung Quốc cũng đã có hàng loạt chính sách để hỗ trợ cho việc sản xuất và tiêu thụ trong nước.

Chính phủ đã đầu tư 42 tỷ USD vay lãi suất thấp cho các nhà sản xuất pin mặt trời trong nước đồng thời trợ cấp đất và xây 800.000 trạm sạc điện. Nhưng quan trọng hơn hết, Trung Quốc đã phát triển công nghệ vượt bậc. Những tấm điện mặt trời của họ mỏng hơn, dùng ít nguyên liệu hơn, giúp tiết kiệm 80% chi phí chỉ trong vòng 2 năm. Giá nhưng tấm điện mặt trời của Trung Quốc rẻ đến mức không một nước nào cạnh tranh được và biến Bắc Kinh thành thành phố tiêu thụ điện mặt trời lớn nhất thế giới. 

Để hiểu ngành điện mặt trời ở Trung Quốc phát triển đến mức nào thì bạn cần biết rằng thu  tổng cộng cps 8,1 triệu việc làm ngành năng lượng sạch của thế giới, và chỉ riêng Trung Quốc đã chiếm 3.5 triệu. 

Ngoài ra, theo số liệu của Statista, Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về lượng sản xuất của hầu hết các sản phẩm trong ngành năng lượng mặt trời như Polysilicon (66%), Solar cells (78%) và Solar modules (72%), bỏ xa nước liền sau là Hàn Quốc.

Có thể thấy, Trung Quốc đã nỗ lực hơn bất kỳ một nước nào, để chứng minh khả năng của mình trong ngành năng lượng thế giới, về cả đối nội và đối ngoại. Vậy nên những thành công ngày nay là hoàn toàn xứng đáng với công sức mà họ đã bỏ ra.

Phạm Thùy Trang

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest