Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã thông báo sẽ không nâng lãi suất ở thời điểm hiện tại, nhưng cho biết có thể nâng lãi suất trong năm 2023, sớm hơn 1 năm so với dự kiến. Tuyên bố này đã khiến thị trường chứng khoán có phiên giao dịch “đỏ lử”. 

Lạc quan về triển vọng kinh tế

Kể từ tháng 3/2020 FED đã duy trì biên độ lãi suất thấp kỷ lục từ 0 – 0,25%, nhằm kích thích doanh nghiệp làm ăn buôn bán giữa thời điểm dịch Covid bùng phát ở Mỹ. 

Triển vọng kinh tế Mỹ hiện nay đã sáng sủa hơn nhiều, nhờ chương trình tiêm vaccine được đẩy mạnh. Cơ quan này dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng 7% trong năm nay, song mức thất nghiệp vẫn sẽ được giữ nguyên là 4,5%.

Ngoài ra, Fed cũng cam kết tiếp tục giữ chính sách tiền tệ theo hướng hỗ trợ cho nền kinh tế trong thời gian trước mắt, nhằm thúc đẩy tăng trưởng và hồi phục thị trường việc làm.

Quan ngại lạm phát bắt đầu xuất hiện

Tuy nhiên, thông tin quan trọng nhất mà FED đưa ra sau cuộc họp là có thể cơ quan này sẽ nâng lãi suất trong năm 2023, sớm hơn 1 năm so với dự kiến. FED đưa ra dự báo lạm phát Mỹ có thể sẽ lên tới 3,4% trong năm 2021, tức là cao hơn khoảng gấp rưỡi so với “con số trong mơ” 2%. Tuy nhiên, sang năm 2022, lạm phát sẽ quay trở về mức 2,1%. 

Thực tế thì việc lạm phát tăng đã được nhiều chuyên gia dự báo từ lâu bởi lãi suất thấp kỷ lục, cộng với lượng tiền lớn được bơm vào thị trường, đặc biệt là gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD được chính quyền Biden hồi tháng 3. Có thể nói lạm phát là cái giá phải trả cho nguồn vốn dồi dào mà các doanh nghiệp đang được nhận. 

Nếu FED thực sự nâng lãi suất thì có thể sẽ là một pha “lật bánh tráng” của FED, khi hồi tháng 3, họ đã nói rằng sẽ không nâng lãi suất cho đến ít nhất năm 2024. 

Lạm phát luôn là một yếu tố FED để tâm đến

Chứng khoán đỏ lửa

Chưa biết lãi suất sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào, nhưng nạn nhân đầu tiên là thị trường chứng khoán. Khi kết thúc ngày 6/6, cả 3 chỉ số quan trọng đều giảm điểm khi Dow Jones mất 0,77%, S&P 500 trượt 0,54% có chỉ số Nasdaq sụt 0,24%.

Trong khi đó, chứng khoán châu Á cũng mất điểm trong phiên hôm nay. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản mất 0,93%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc mất 0,42%. 

Chuyên gia kinh tế tại quỹ Aberdeen Standard Investments, khẳng định: “Đây rõ ràng không phải cái mà thị trường kỳ vọng. Fed giờ đây phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ cần phải tăng sớm và nhanh hơn và điều này không tương xứng với tuyên bố gần đây của Fed rằng việc lạm phát tăng chỉ mang tính tạm thời”.

Tham khảo: VnExpress, VnEconomy, Bloomberg

Hoàng Phú Nguyễn
About Author

Nguyễn Hoàng Phú

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest