Ấn Độ là nơi người dân tôn sùng vàng, ước tính các hộ gia đình ở quốc gia này sở hữu hơn 25.000 tấn vàng. Thế nhưng xu hướng đang thay đổi khi các khoản đầu tư vào tiền điện tử đã tăng từ 200 triệu USD lên gần 40 tỷ USD trong năm qua, theo Chainalysis. Bất chấp các lệnh cấm từ ngân hàng trung ương.

Sự bùng nổ của tiền ảo

Richi Sood, là một trong những người đã chuyển từ vàng sang tiền điện tử. Kể từ tháng 12, cô ấy đã đưa hơn 1 triệu rupee (13.400 đô la) vào Bitcoin, Dogecoin và Ether và đã kiếm được một khoảng kha khá khi Bitcoin vượt qua mức 50.000 đô la. Số tiền này cho phép cô ấy mở rộng hoạt động startup của mình ra nước ngoài.

Trên thực tế, Richi Sood chỉ là một trong hơn 15 triệu người Ấn Độ hiện mua và bán tiền kỹ thuật số mỗi ngày. Con số này sẽ sớm bắt kịp 23 triệu người giao dịch loại tài sản này ở Hoa Kỳ và bỏ xa con số 2,3 triệu người ở Vương quốc Anh.

Sandeep Goenka, người đồng sáng lập ZebPay và đã dành nhiều năm thảo luận với chính phủ về quy định về tiền điện từ cho biết: “Người dân thấy đầu tư vào tiền điện tử dễ dàng hơn vàng vì quy trình rất đơn giản.”

Vàng đang dần bị thay thế bởi các khaonr đầu tư tiền ảo tại Ấn Độ

Chắc chắn rằng giá trị của các khoản đầu tư vào tiền điện tử chỉ bằng một phần nhỏ so với thị trường vàng của Ấn Độ. Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng là có thật. Bốn sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ cho biết mức ​​giao dịch hàng ngày tăng lên từ 10,6 triệu đô la 102 triệu đô la, theo CoinGecko.

Sự bùng nổ này là hệ quả tất yếu của việc dỡ bỏ lệnh cấm giao dịch vào năm ngoái của chính phủ Ấn Độ.

Rào cản phía trước

Một trong những rào cản lớn sự phát triển của tiền kĩ thuật số là hàng rào luật pháp. Các nhà chức trách nhiều khả năng không chấp nhận loại tài sản này trong tương lai. Ngân hàng trung ương Ấn Độ cho biết họ đặc biệt quan tâm về tiền điện tử và đã đề xuất lệnh cấm giao dịch loại tài sản này 6 tháng trước, tuy nhiên lại không đả động đến vấn đề này sau đó.

Thêm nữa, hiện tại Ấn Độ chưa có quy định về thuế cho loại tài sản này, và nếu chính quyền đã tỏ rõ ý không ủng hộ tiền kĩ thuật số thì một mức thuế trong tương lai là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Một nhân viên ngân hàng anh ta lo ngại về khả năng bị truy thu thuế nếu công khai số tiền hơn 1 triệu USD đầu tư vào tiền điện từ của mình. Nhưng anh ấy đã có sẵn các kế hoạch dự phòng để chuyển tài sản của mình sang một tài khoản ngân hàng ở Singapore nếu lệnh cấm được đưa ra.

Tuy nhiên, các rào cản này có lẽ vẫn không đủ để làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư trẻ vào tiền điện tử. “Tôi nghĩ rằng trong tương lai, tiền điện tử sẽ được chấp nhận trên toàn thế giới” Keneth Alvares, 22 tuổi, một nhà tiếp thị kỹ thuật số, đầu tư hơn 1.300 đô la vào tiền điện tử cho đến nay. “Hiện tại, vấn đề đáng lo ngại nhất là ở quy định nhưng tôi cũng không quá lo lắng.”

Nguồn: Bloomberg

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest