Altria Group, chủ sở hữu của thương hiệu thuốc lá nổi tiếng thế giới Marlboro, đang nỗ lực thuyết phục người Mỹ rằng nicotine không tệ như họ nghĩ. Và đối tượng mà họ nhờ vả lại là đối thủ truyền kiếp của họ biết bao năm qua – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA

Lời giãi bày từ ông lớn thuốc lá

Altria, công ty sở hữu thương hiệu thuốc lá Marlboro, đã yêu cầu FDA hỗ trợ thay đổi các nhận thức sai lầm về nicotine, bởi đến 75% người Mỹ tin rằng nicotine gây ra ung thư. Altria cho biết những định kiến này gây khó khăn cho việc giảm tác hại thuốc lá vì nó ngăn cản người ta chuyển sang các sản phẩm an toàn.

Mặc dù có ít nhất 60 chất gây ung thư được tìm thấy trong khói thuốc lá, nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nicotine không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra các loại bệnh này. Nicotine là chất gây nghiện và đơn thuần sẽ khiến người dùng nghiện các sản phẩm có chứa chất này.

Marlboro, thương hiệu thuốc lá nổi tiếng thế giới được sở hữu bởi Altria Group

“FDA nên dùng nguồn lực và chuyên môn của mình để thay đổi các nhận thức sai lầm của công chúng về tác hại của nicotine,” Paige Magness, Phó chủ tịch cấp cao về pháp lý của Altria, cho biết. Sự hỗ trợ của FDA sẽ khuyến khích người hút thuốc chuyển sang các sản phẩm “không cần đốt” và có thể giảm các nguy cơ về sức khỏe.

Nhưng FDA từ chối bình luận

Với việc thị trường thuốc lá đang dần chậm lại, Altria tập trung đẩy mạnh các loại sản phẩm mới nhằm giảm các nguy cơ về sức khỏe. Hiện tại, Altria đang bán IQOS, một sản phẩm giúp làm nóng thuốc lá đến một nhiệt độ nhất định để tạo ra nicotine thay vì đốt. FDA đã cấp phép cho IQOS vì ít tạo ra các hóa chất có hại hơn khói thuốc lá.

Dù đã có những cải tiến như vậy, nhưng 86% trong số 20,8 tỷ đô la doanh thu của Altria vẫn đến từ các sản phẩm thuốc lá truyền thống. Họ lo ngại quá trình chuyển đổi có thể bị trật bánh nếu không thể quảng bá các sản phẩm mới này đến người tiêu dùng.

Altria đang yêu cầu trợ giúp khi việc tiếp thị các sản phẩm có liên quan đến thuốc lá hoặc nicotine đã bị ngăn cản bởi các cơ quan quản lý. Thế nhưng, FDA chỉ cân nhắc các yêu cầu kiểu này sau khi họ bằng chứng khoa học được hoàn tất.

FDA có ngân sách và quyền hạn để tiếp cận người dùng thông qua các chiến dịch giáo dục công cộng của mình. Nhưng cơ quan này sử dụng phần lớn nguồn lực vào việc tuyên truyền về tác hại của các sản phẩm do Altria sản xuất. 

Gần đây nhất, một quảng cáo của FDA cho biết thuốc lá có thể gây ung thư miệng, rụng răng, răng nâu và đau hàm, trong khi “hầu hết các sản phẩm thuốc lá không cần đốt như IQOS đều chứa mức nicotine gây nghiện nghiêm trọng.”

Ngoài ra, Eric Lindblom, cựu cố vấn cấp cao của FDA cho biết: “Nicotine không lành tính. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể cản trở sự phát triển của não bộ và quá trình sinh sản, ông nói. “Nó là một chất độc nếu sử dụng với liều lượng lớn.”

Nguồn: Bloomberg

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest