Chuyện gì đang xảy ra với Didi?

Chủ nhật vừa qua, Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã yêu cầu loại bỏ ứng dụng Didi Chuxing trên hàng loạt cửa hàng ứng dụng của Apple, Huawei và Xiaomi. Didi cũng thông báo rằng họ đã tạm dừng đăng ký người dùng mới kể từ ngày 3/7 và hiện đang làm việc để chỉnh sửa ứng dụng của mình theo các yêu cầu quy định.

Quy định này đã giáng một đòn mạnh vào gã khổng lồ chiếm đến hơn 90% thị trường gọi xe của Trung Quốc và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh số của họ. Tuy nhiên, khoảng hơn nửa tỷ người dùng hiện tại vẫn có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ miễn là họ tải xuống ứng dụng trước ngày chủ nhật. 

Nguyên nhân do đâu?

Lý do mà Cơ quan Quản lý Không gian mạng đưa ra là “Didi Global đã vi phạm nghiêm trọng việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân.” và không giải thích chi tiết gì thêm.

Quyết định nhanh chóng này thể hiện chính phủ Trung Quốc rất quan tâm đến các vấn đề chống độc quyền và bảo mật dữ liệu. Nói rộng hơn, Bắc Kinh đã và đang kiềm chế sức ảnh hưởng ngày càng tăng của các tập đoàn internet lớn nhất Trung Quốc, đồng thời thắt chặt quyền sở hữu thông tin mà các ông lớn như Alibaba, Tencent và Didi thu thập hàng ngày từ hàng trăm triệu người dùng. 

Didi và hàng loạt ông lớn công nghệ bị chính quyền thắt chặt kiểm soát

Tin đồn đằng sau là gì?

Trên thực tế, Li Min, phó chủ tịch công ty, đã có một bài đăng trên mạng Weibo, cho biết có một tin đồn ác ý “nói rằng Didi đã tìm cách niêm yết ở nước ngoài để chuyển dữ liệu sang Hoa Kỳ.” Ông Li cam kết “Didi lưu trữ tất cả thông tin người dùng trên các máy chủ trong nước và sẽ không bao giờ chuyển giao bất kỳ dữ liệu nào cho Hoa Kỳ. Ngoài ra, công ty đã lên kế hoạch kiện người tung tin đồn.”

Đợt IPO lịch sử

Didi là trong những khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của SoftBank, đã đánh bại Uber ở Trung Quốc vào năm 2016 và hiện đang bắt tay vào việc mở rộng kinh doanh ra thế giới. 

Chỉ mới thứ 4tuần trước, Didi đã phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) tại New York trị giá 4,4 tỷ USD, trở thành một trong những đợt IPO lớn nhất tại Mỹ trong thập kỷ qua, và là màn ra mắt lớn nhất của một công ty Trung Quốc ở Mỹ, chỉ sau Alibaba.

Nhưng trên thực tế thì mức định giá cho Didi đợt này vào khoảng 67 tỷ đô la, ít hơn nhiều so với kỳ vọng 100 tỷ đô la trước đó. Hiện giá cổ phiếu của Didi đã giảm 7% xuống còn 15,26 USD sau khi tin tức được công bố còn cổ phiếu của SoftBank, cổ đông lớn của Didi, cũng đã giảm tới 5,9% hôm thứ Hai, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ ngày 13/5.

Giá cổ phiếu của Didi từ đợt IPO tuần trước

Nhà đầu tư cảm thấy như thế nào?

Có thể nói, đây không phải là tin vui cho những nhà đầu tư đã tin tưởng vào mức tăng trưởng của Didi.

Brock Silvers, giám đốc đầu tư của Kaiyuan Capital có trụ sở tại Hong Kong, cho biết: “Điều này thực sự không công bằng đối với các nhà đầu tư. Các cơ quan quản lý Trung Quốc không nên cho phép các công ty niêm yết trong khi đang bị điều tra để bảo vệ tính toàn vẹn của thị trường.

Nguồn: Bloomberg.

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest