Trung Quốc vừa đưa ra một công cụ pháp lý mới để trả đũa các lệnh trừng phạt do Mỹ đồng minh họ áp đặt lên quốc gia.

1. Đạo luật này là gì?

Trong tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã thông qua “đạo luật chống cấm vận” cho phép Trung Quốc thu giữ tài sản và từ chối cấp visa cho những người liên quan đến các lệnh trừng phạt. Nó cũng giúp các cá nhân và công ty kiện các cá nhân và tổ chức nước ngoài ra tòa án Trung Quốc nhằm bồi thường cho những tổn thất do các biện pháp cấm vận gây ra.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố vào tháng 3 rằng quốc gia này sẽ “nâng cấp bộ công cụ pháp lý để đáp ứng các thách thức và đề phòng rủi ro nhằm chống lại các lệnh trừng phạt, can thiệp của nước ngoài trong dài hạn”.

Chiến tranh thương mại là một trong số lí do dẫn đến đạo luật này

2. Nếu áp dụng thực tế thì sao?

Rất khó để trả lời câu hỏi này vì bộ luật vẫn còn nhiều điểm mơ hồ. Về lý thuyết, luật chống cấm vận cho phép người dân Trung Quốc kiện ngân hàng Mỹ khi họ bị khóa tài khoản hay một nông dân trồng bông ở Tân Cương có thể đòi bồi thường nếu họ chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của Mỹ

Hiện tại, vẫn chưa rõ những nguyên nhân kiện tụng nào sẽ được các tòa án Trung Quốc chấp nhận và liệu niềm tin của nhà đầu tư quốc tế sẽ bị ảnh hưởng ra sao trước luật này. Greg Gilligan, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, cho biết “những đạo luật gần đây cho thấy các vấn đề không thể hòa giải giữa hai nước”.

3. Trung Quốc đã có hành động cụ thể nào?

Cho đến nay Trung Quốc vẫn không muốn căng thẳng leo thang vì vậy các động thái của họ vẫn khá… hòa nhã. Ví dụ, họ đã có danh sách các tổ chức liên quan đến việc cấm vận từ năm 2019 nhưng Trung Quốc vẫn chưa đả động gì đến nhóm này. Thay vào đó, họ dùng các biện pháp mềm mỏng hơn, ví dụ như cấm thị thực với các quan chức đối đầu với Trung Quốc, gồm cựu Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo hay một số thành viên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump

Trong khi đó, tập đoàn Lockheed Martin và đơn vị quốc phòng của Boeing lại phải chịu các biện pháp trừng phạt vì bán vũ khí cho Đài Loan. Các tổ chức phi chính phủ như Tổ chức theo dõi Nhân quyền và Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator cũng liên lụy vì các vấn đề nhân quyền. Hiện Bắc Kinh đã nghiêm cấm các công dân kinh doanh với các tổ chức bị trừng phạt.

4. Trung Quốc đang đối mặt với các lệnh trừng phạt nào?

  • Mỹ, EU, Anh và Canada đồng loạt trừng phạt Trung Quốc vì cách họ đối xử người dân tộc thiểu số ở Tân Cương. Mỹ cũng đưa ra lệnh cấm nhập khẩu với bông, cà chua và một số sản phẩm năng lượng mặt trời có xuất xứ từ Tân Cương.
  • Mỹ đã cấm khoản đầu tư vào các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ giám sát và quốc phòng của Trung Quốc, bao gồm Huawei và nhà sản xuất chip hàng đầu Semiconductor Manufacturing International Corp.
  • Mỹ đã trừng phạt các quan chức Trung Quốc mà họ có liên quan đến bất ổn chính trị ​​ở Hồng Kông.
  • Mỹ đã thêm một loạt các công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì hoạt động trái với lợi ích an ninh quốc gia hoặc chính sách đối ngoại của mình.
  • Mỹ trừng phạt các quan chức Trung Quốc và các công ty đã giúp Trung Quốc thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông.

5. Tiếp theo là gì?

Nhiều dự luật liên quan đến Trung Quốc đã được đề xuất bởi Trung Quốc đã không  xử lý sớm đại dịch Covid. Bên kia chiến tuyến, để đối phó với việc Mỹ đưa một số công ty năng lượng mặt trời của Trung Quốc vào danh sách đen vào tháng 6, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ quyền và lợi ích của các công ty Trung Quốc.

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest