Ngày đầu sáng lập

Changpeng Zhao, hay còn được gọi là CZ, là kỹ sư phần mềm Canada gốc Hoa đã sáng lập ra Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới cách đây 4 năm.

Binance bạn đầu được thành lập và trụ sở đạt tại Trung Quốc, sau đó chuyển trụ sở sang Nhật Bản, Malta, và hiện nay, Binance đang “đăng ký” tại Cayman Islands nhưng không có trụ sở chính ở bất kỳ đâu cả. Sàn giao dịch Binance tồn tại trên mạng internet, và chính điều này đã giúp nó thoát khỏi bàn tay của các nhà hành pháp trong những nỗ lực xác định nơi Binance hoạt động. 

Nằm ngoài vòng pháp lý

Binance, đối với các trader tiền số, có thể được xem như là một giáo phái. Các Binancians luôn ao ước về một định chế tài chính nằm ngoài vòng kiểm soát của chính phủ. 

Chỉ trong vòng 1 năm sau khi sáng lập, khối lượng giao dịch của Binance đã vượt qua mọi đối thủ khi công ty cho phép khách hàng mở tài khoản chỉ với địa chỉ email, không cần thêm thông tin gì khác. Do các quy định lỏng lẻo, Binance là nơi được các tội phạm ưa chuộng để rửa tiền, hoặc lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ theo như cáo buộc của chính quyền.

Bên cạnh đó, Binance còn cung cấp sản phẩm phái sinh tiền số, giúp công ty thu hút nhà đầu tư từ Mỹ – chiếm 40% giao dịch của Binance, mà không cần phải đăng ký với Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ. 

Ít người biết rằng thành công của Binance chỉ đến sau 4 năm

Hành động của chính quyền

Binance hiện đang vấp phải những động thái nhằm ngăn chặn giao dịch trên nền tảng này. Anh Quốc vừa mới đóng cửa một công ty liên quan của Binance, Thái Lan đang điều tra Binance do việc hoạt động không giấy phép, và Mỹ đang điều tra Binance về phòng chống rửa tiền và trốn thuế. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng yêu cầu Binance không cho công dân giao dịch trên sàn do Binance không có giấy phép. 

Hàng loạt hành động này đã thúc đẩy Binance tìm cách nhằm tăng tính tuân thủ với yêu cầu của các quốc gia. Hiện Binance đang làm việc với các công ty tư vấn như Chainalysis để nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền, hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ để điều tra tổ chức tội phát FANCYCAT đã tống tiền 500 triệu USD thông qua ransomware, phát triển thuật toán nhằm phát hiện công dân Hoa Kỳ giao dịch trên sàn thông qua các công cụ ẩn danh VPNs. 

Tương lai Binance đi về đâu?

Đối với một công ty phát triển quá nhanh trong một ngành quá mới như tiền số thì những vấn đề về pháp lý là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, công ty cũng đã có nhiều nỗ lực để tăng cường tính tuân thủ, tuyển dụng hơn 200 nhân viên pháp chế. CZ cũng tuyên bố công ty đang học hỏi và cải thiện hằng ngày, và thị trường tiền số cũng cần có khung pháp chế để bảo vệ nhà đầu tư. 

Trong thời gian này, Binance vẫn yêu cầu nhân viên của mình giảm thiểu thông tin liên quan đến công ty trên các mạng xã hội, đặc biệt là Linkedin. Có lẽ Binance đang tạm thời giấu mình để bùng nổ khi thị trường tiền số trở nên minh bạch hơn trong tương lai.

Nguồn: Bloomberg

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest