Dù được quảng cáo là hiệu quả cao, nhưng có vẻ vaccine COVID-19 của Trung Quốc vẫn chưa thể giúp ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19. Theo hãng CNBC, ít nhất 5 quốc gia dựa vào vaccine COVID-19 của Trung Quốc vẫn phải chịu tình trạng gia tăng số ca mắc bệnh.

Nước nào phụ thuộc vào vaccine Trung Quốc và dịch vẫn tăng?

CNBC đã xác định được 36 quốc gia có hơn 1.000 ca mắc COVID-19 mới mỗi tuần. CNBC tiếp tục lọc ra các quốc gia có hơn 60% dân số đã tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19. Cuối cùng, có 6 quốc gia thỏa mãn những tiêu chí của CNBC, trong đó 5 quốc gia dựa vào vaccine của Trung Quốc, đó là UAE, Seychelles, Mông Cổ, Uruguay và Chile. Nước duy nhất không phụ thuộc vào vaccine của Trung Quốc mà có số ca nhiễm vẫn tăng là Anh.

Mông Cổ đã nhận được 2,3 triệu liều vaccine COVID-19 của hãng Sinopharm, đây cũng là loại vaccine mà Mông Cổ dùng nhiều nhất ở nước này. Trong khi đó, Chile có 16,8 triệu liều vaccine của hãng Sinovac, nhiều hơn rất nhiều lần so với con số 3,9 triệu liều mà nước này nhận được từ hãng Pfizer.

Trong khi đó, UAE và Seychelles phụ thuộc rất lớn vào vaccine của Sinopharm ngay từ thời điểm 2 nước này bắt đầu tiêm chủng. Tại Uruguay, vaccine Sinovac là một trong hai loại vaccine được tiêm nhiều nhất, bên cạnh Pfizer.

Nhiều quốc gia chứng kiến số ca tăng nhanh dù đã được tiêm vaccine từ Trung Quốc

Tại sao tiêm rồi mà dịch vẫn tăng?

Có một vài nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng số ca mắc COVID-19 ở những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao. Đầu tiên phải khẳng định rằng vaccine không bảo vệ 100% trước virus. Bởi vậy những ai tiêm rồi vẫn có thể bị nhiễm COVID-19. Trong khi đó, các biến thể của virus vẫn đang thay đổi từng ngày, và ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine.

Thật ra, các chuyên gia cho rằng không nên dừng tiêm vaccine của Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung vaccine đang bị hạn chế, nhất là khi các nước có thu nhập thấp và trung bình thì càng khó tiếp cận vaccine hơn.

Với lại, bản thân vaccine Sinopharm cũng đã và đang giúp nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ chống chọi tốt với dịch. Nếu không có vaccine của Trung Quốc, các nước này chắc chắn sẽ không thể cạnh tranh với các nước giàu hơn trong việc tiếp cận vaccine.

Tuy nhiên không phải nước đang phát triển nào cũng mở cửa với vaccine của Trung Quốc. Costa Rica hồi tháng trước đã không sử dụng vaccine của Sinovac sau khi kết luận vaccine của hãng này không đủ hiệu quả.

Hiệu quả của vaccine Trung Quốc

WHO đã phê chuẩn sử dụng khẩn cấp 2 loại vaccine của Trung Quốc là Sinopharm và Sinovac. Hiệu quả của 2 loại vaccine Trung Quốc này thấp hơn vaccine của Pfizer – vốn cho hiệu quả hơn 90%.

Vaccine của Sinopharm hiệu quả 79% trong phòng chống lấy nhiễm COVID-19. Nhưng WHO cho biết hiệu quả của vaccine này khác nhau giữa các nhóm tuổi. Trong khi đó, vaccine của Sinovac cho hiệu quả từ 50 – 80%, tùy vào quốc gia thử nghiệm,

Vậy tại sao hiệu quả của các vaccine là khác nhau? Một số chuyên gia cho biết công nghệ đằng sau sản xuất các loại vaccine có thể dẫn đến hiệu quả khác nhau.

Cơ chế hoạt động của vaccine Sinopharm và Sinovac là kích hoạt miễn dịch, bằng cách khiến cơ thể tiếp xúc với một virus đã bị yếu đi nhiều, hoặc “bất hoạt”. Phương pháp này đã được sử dụng để sản xuất và thử nghiệm các loại vaccine khác trong hàng thập kỷ qua. Trong khi đó, vaccine của Pfizer và Moderna lại dựa vào công nghệ mRNA, công nghệ này “hướng dẫn” cơ thể sản xuất các protein xây dựng hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Các chuyên gia cho rằng vaccine bất hoạt dễ sản xuất hơn, và được biết là an toàn cho cơ thể. Tuy nhiên vaccine không thể xây dựng một hệ miễn dịch “khỏe” hơn các phương pháp sản xuất vaccine khác. Tuy nhiên các cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn giai đoạn 3 cho thấy vaccine bất hoạt vẫn có hiệu quả cao trong phòng chống dịch COVID-19, tức là nó chỉ thấp hơn so với các phương pháp khác, chứ hiệu quả thì vẫn cao.

Như vậy, có thể việc một số nước tiêm vaccine COVID-19 của Trung Quốc mà số ca mắc vẫn cao là do việc phòng chống dịch cũng đóng góp một phần. Vaccine của Trung Quốc hay Mỹ, thì đều không thể bảo vệ 100% sức khỏe của cộng đồng. Tất cả vẫn nằm ở các biện pháp chống dịch của con người.

Nguồn: CNBC

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest