Vào tối ngày 11/7 (giờ Việt Nam), tỷ phú Richard Branson đã thực hiện chuyến bay ra ngoài không gian trên con tàu Virgin Galactic của mình và trở lại mặt đất an toàn trong 1 giờ. Chuyến bay đã thu hút một lượng lớn người xem, trong đó có cả một tỷ phú khác, Elon Musk, chủ sở hữu của SpaceX.

Vậy chuyến bay ra không gian này chỉ đơn thuần là một trải nghiệm cá nhân hay còn gì hay ho phía sau?

Ai đang muốn ra không gian?

Hiện tại, cả 3 tỷ phú là Richard Branson sở hữu công ty Virgin Galactic, Jeff Bezos sở hữu Blue Origin và tỷ phú Elon Musk đều đang có kế hoạch ra ngoài vũ trụ cho riêng mình. Hay nói rộng hơn, họ đang chạy đua với nhau để giành lấy miếng bánh trong một thị trường mới – du lịch vũ trụ.

Chuyến bay đầu tiên có hành khách của Blue Origin dự kiến khởi hành vào 20/7. Bốn vị khách đặc biệt của phi hành đoàn là tỷ phú Jeff Bezos cùng em trai ông – Mark Bezos, nữ phi công 82 tuổi tên Wally Funk và một người bí ẩn, thắng cuộc đấu giá 28 triệu USD cho chiếc vé trên tàu New Shepard.

Không chịu ngồi yên, tỷ phú Richard Branson – nhà sáng lập Virgin Galactic cũng nhanh chóng bắt kịp cuộc đua, và đã hoàn thành chuyến bay của mình vào ngày 11 vừa qua. Mặc dù khẳng định không cố tình tranh đua với Jeff Bezos, nhưng Branson thông báo về chuyến bay của mình chỉ vài giờ sau thông báo của Jeff.

Richard và phi hành đoàn của mình trong chuyến bay vừa qua

Cuộc đua bay vào không gian còn có sự góp mặt của một tỷ phú công nghệ nhiều tai tiếng khác – Elon Musk, người từng mong sẽ được chết trên sao hoả. Dù không thể trở thành vị tỷ phú đầu tiên bay vào vũ trụ, Elon Musk đã thắng gói thầu lớn và có cơ hội cùng với NASA khởi động lại dự án đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2024. Trước đó, Blue Origin của Bezos phải chi khoảng 625 nghìn USD cho việc vận động hành lang nhằm có được hợp đồng với NASA.

Tại sao họ lại nhắm đến không gian?

Đằng sau cuộc đua bay vào không gian là khát vọng lớn hơn của ba vị tỷ phú. Họ đều muốn “giải cứu” Trái Đất và đặc biệt quan tâm về vấn đề biến đổi khí hậu. Mong muốn này được Elon Musk hiện thực hoá bằng việc đầu tư vào hãng xe điện Tesla và các dự án năng lượng mặt trời. Năm 2020, Jeff Bezos cũng cam kết sẽ tài trợ 10 tỷ USD cho quỹ Trái Đất nhằm giảm biến đổi khí hậu. Thậm chí, ông còn đặt tên cho một trung tâm thể thao tại Seattle, Mỹ là Climate Pledge Arena (Cam kết vì khí hậu) để thể hiện sự hào phóng đối với các vấn đề về môi trường của mình.

Bezos từng nhiều lần đăng trên Twitter rằng “chúng tôi lên vũ trụ để cứu Trái Đất”. Năm 2019, ông cho rằng, khi loài người còn ở Trái Đất, chúng ta sẽ luôn bị hạn chế bởi lượng tài nguyên hữu hạn. Bằng cách đi vào không gian, loài người sẽ tiếp cận được với nguồn tài nguyên vô hạn. Nếu chúng ta tiến vào hệ Mặt Trời, dân số loài người có thể lên đến một nghìn tỷ, có nghĩa là sẽ có thêm một nghìn Einstein và một nghìn Mozart. Đây sẽ là một nền văn minh đáng kinh ngạc”, Bezos lập luận. 

Nhưng bạn có chắc là họ “không gian”?

Mặc dù đều lấy lí do vào không gian để phát triển nền văn minh nhân loại và tìm ra thêm những nguồn tài nguyên mới, nhưng có lẽ những hành động trong quá khứ của các tỷ phú không phản ánh đúng lời cam kết này.

Tỷ phú Richard Branson từng cam kết đầu tư 3 tỷ USD trong vòng 10 năm để tìm ra giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch, nguồn cung năng lượng chính cho hãng hàng không của ông. Tuy nhiên, sau khi đưa ra cam kết trên, Branson đã mua thêm nhiều máy bay khác. Lượng khí thải của hãng hàng không Virgin tăng vọt hơn 40%.

Trái ngược hoàn toàn với những mong muốn của ông về sự phát triển của văn minh loài người, hàng nghìn nhân viên tại Amazon của Jeff Bezos đang phải đi vệ sinh trong chai để đảm bảo tiến độ công việc. Còn Elon Musk, người từng có nhiều ủng hộ mạnh mẽ về năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu đang bị chỉ trích là kẻ đạo đức giả khi ủng hộ tiền kỹ thuật số, đầu tư Bitcoin. 

Richard Branson hiện là chủ sở hữu của Virgin Airlines

Mặc dù cam kết bảo vệ môi trường, cả ba vị tỷ phú đều sở hữu hàng loạt công ty với lượng khí thải ồ ạt xả ra môi trường. Những mâu thuẫn trong phát ngôn và hành động thực tế của họ gặp phải nhiều chỉ trích của dư luận. Để biện hộ cho điều này, các tỷ phú công nghệ đưa ra một lựa chọn khác – bay vào vũ trụ.

Ngày càng nhiều người cho rằng lý tưởng bay vào không gian, “giải cứu” loài người của Musk và các tỷ phú công nghệ khác chỉ là chiêu trò để đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề môi trường nghiêm trọng mà họ đang trực tiếp tham gia vào.

Mở cách cửa du lịch vũ trụ

Trên thực tế, có thể việc vào không gian của các tỷ phú là dành cho một mục đích sâu xa hơn – khai phá ngành du lịch vũ trụ. Ông Marco Caceres, nhà phân tích không gian cấp cao của Công ty Tư vấn Teal Group cho rằng chuyến đi của Branson và Bezos phần nào mang tính quảng bá. “Rất nhiều triệu phú trên thế giới muốn tham gia một chuyến đi phiêu lưu như thế nếu họ cảm thấy hành trình này là tương đối an toàn” – ông Caceres nhận định.

Trong trường hợp chuyến bay ngày 11-7 diễn ra suôn sẻ, Virgin Galactic cho biết có kế hoạch thực hiện thêm 2 chuyến thử nghiệm khác trước khi bắt đầu cung cấp dịch vụ thương mại trong năm tới. Công ty này cho hay họ đã nhận được hơn 600 lượt đặt chỗ với giá khoảng 250.000 USD/vé nhưng hy vọng mức giá này sẽ giảm còn 40.000 USD trong tương lai.

Thực tế là ý tưởng về việc giúp con người chiêm ngưỡng vẻ đẹp từ phía ngoài địa cầu không phải mới, thậm chí trong giai đoạn 2001 đến 2009 đã có 8 chuyến bay cho mục đích du lịch được diễn ra, với mức giá công bố từ 20-25 triệu USD cho mỗi chuyến. Với sự cạnh tranh mới này giữ các tỷ phú, có khả năng trong tương lai không xa du lịch vũ trụ sẽ không còn là một trải nghiệm quá xa xỉ.

Nguồn: Vnexpress, Thanh Niên

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest