Việc đánh giá kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng trong bối cảnh phức tạp của đại dịch là một trong những nhận định lạc quan của ông Ken Atkinson. Kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng khoảng 6% trong năm 2021 là điều có thể nhìn thấy rõ. Vì sao lại vậy? Có những yếu tố sau củng cố rất rõ cho việc này, đó là:

  1. Kinh tế Việt Nam đang giành được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, khi trở thành một lựa chọn thay thế rất phù hợp cho Trung Quốc, thị trường đã dần đạt mức bão hòa và mất dần đi lợi thế cạnh tranh về nguồn lao động. Bằng chứng là tổng vốn FDI vào Việt Nam vẫn đạt hơn 15 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021.
  2. Sự điều phối của chính phủ trong việc ổn định nền kinh tế đang được thực hiện rất hiệu quả ngay giữa đại dịch.
  3. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 316.73 tỷ USD tăng 32.2% so với cùng kỳ năm 2020. Điều này cho thấy các hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn diễn ra và tăng trưởng bất chấp đại dịch.
  4. Sự đoàn kết và chung tay của chính phủ và người dân Việt Nam rất quyết liệt để chống lại đại dịch. Điều này củng cố niềm tin về việc Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch và từ đó ổn định được nền kinh tế.
Số liệu cập nhật từ VNExpress
Số lượng người đã tiêm vaccine

Tuy nhiên, đó là những điểm tích cực, nếu chúng ta nhìn vào mặt còn lại của vấn đề thì sẽ có những điểm cần chú ý và quan sát, cụ thể:

  1. Tỷ lệ ca nhiễm F0 đang tăng nhanh, tính đến hôm nay đã là hơn 33 ngàn ca và đang điều trị là 25.7 ngàn ca. Điều này cho thấy Việt Nam đang phải đối mặt với số ca cần điều trị rất lớn, và cần nhân lực và vật lực cần thiết để đáp ứng được số lượng ca nhiễm đang tăng lên từng ngày. Hành động của chính phủ hiện tại, đang kêu gọi sự đóng góp của toàn dân trong việc ủng hộ quỹ vaccine để tăng thêm nguồn lực giải quyết vấn đề này, đây là bước đi đúng đăn của chính phủ. Tuy nhiên, ngoài vaccine, thì nguồn lực cho những trang thiết bị chữa trị covid sẽ là bài toán cần giải ngay sau khi đỉnh dịch qua đi.
  2. Số lượng Vaccine tính đến ngày 14/07/2021 Việt Nam đã nhận khoảng 7.5 triệu liều vaccines và sẽ nhận tổng cộng khoảng 105 triệu liều đã được cam kết từ các bên (Thông tin từ Bộ Y Tế). Số lượng người đã được tiêm vaccine khoảng 3.8 triệu người đạt 3.9% dân số (Số liệu từ VNExpress). Điều cần lưu ý là tỷ lệ tiêm vaccines đang được tập trung cao độ tại các điểm dịch lớn của cả nước. Vì vậy, với cách làm này, Việt Nam sẽ sớm ổn định tình hình ở các điểm nóng. Nhưng vì vaccine là tác nhân bên ngoài nên rủi ro có thể đối mặt đó là việc thiếu hụt và thời gian nhận vaccine bị chậm trễ sẽ ảnh hưởng lớn đến việc chống dịch.
  3. Đã có 57/63 tỉnh thành tiến hành giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15 và 16, và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu tình trạng này kéo dài, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp và cả người lao động. Vì vậy, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Nhìn vào những mặt hạn chế trên, nếu chúng ta đồng lòng và có chiến lược đúng đắn, nhất định Việt Nam sẽ vượt qua đại dịch, giống như quan điểm: “Việt Nam Làm Rất Tốt Ở Giai Đoạn Đầu Đại Dịch, Và Sẽ Đạt Thành Tích Tương Tự Với Vaccine!”.

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest