Chúng ta đang bước vào thời cách mạng công nghiệp 4.0, với sự bùng nổ của các hình thức thanh toán. Bây giờ thậm chí những đồng tiền mã hóa như Bitcoin đã trở thành một kênh đầu tư được rất nhiều người chọn để rót tiền, dù nó vẫn chưa được chính phủ nào công nhận.

Phổ biến như vậy, nhưng liệu bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa những loại tiền còn hết sức mới mẻ như vậy? Hãy cùng tìm hiểu sơ qua về những đặc điểm của các loại tiền này hé. 

Tiền điện tử (Digital money)

Đây là khái niệm rộng nhất và được hiểu ở một phạm vi khá rộng. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) đều có những định nghĩa về loại này, nhưng hơi dài dòng và khó hiểu. Một cách chung nhất, tiền điện tử là một đơn vị tiền tệ hoạt động dựa trên các thuật toán điện tử và được lưu giữ trên Internet, hệ thống máy tính, smartphone và các thẻ thanh toán điện tử. 

Như vậy, có thể thấy là tiền mà bạn có trong các ví điện tử như Momo, các app thanh toán như VnPay, Airpay, thậm chí là Internet Banking đều có thể hiểu là tiền điện tử. Tiền điện tử hiện nay có 2 nhánh, đó là tiền điện tử pháp định và tiền ảo. Tiền ảo sẽ được đề cập ở phần 2, còn tiền điện tử pháp định sẽ có những đặc điểm như sau:

 • Được pháp luật công nhận
 • Do Ngân hàng Nhà nước phát hành, được Nhà nước bảo hộ và chịu sự quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước.
 • Dùng để trao đổi hàng hóa, có thể chuyển đổi thành polymer hoặc xu
Số tiền bạn giữ trong ví điện tử có thể được coi là tiền điện tử đấy

Tiền ảo (Virtual money)

Có thể nói tiền ảo như là một người anh em cùng cha khác mẹ của tiền điện tử pháp định, như một người con không chính danh vậy. Loại tiền này không phải do chính phủ phát hành, mà là do cá nhân hay một tổ chức đứng ra thành lập và hoạt động. Đặc điểm của loại tiền ảo này như sau:

 • Không do Ngân hàng trung ương phát hành
 • Không có giá trị thực tiễn
 • Được chấp nhận trong một cộng đồng nhất định.
 • Không được đảm bảo khả năng chuyển đổi thành tiền pháp định

Ví dụ của loại tiền ảo này có token, các dạng coin, xu trong các game online. Nếu bạn đã từng mê mệt các trò chơi điện tử chắc rất quen thuộc với loại này rồi, vì lúc tháng nào chả phải hiến máu để mua mấy cái tiền ảo này đúng không.

Tiền mã hóa (Cryptocurrency)

Tiền ảo vốn dĩ đã không có chính danh rồi, nhưng được cái lại đào hoa, lại thích làm “bắc phoi”, cuối cùng lại đẻ ra một loại tiền mới là tiền mã hóa. Nói vui vậy thôi chứ thật ra tiền mã hóa là một nhánh con của tiền ảo. Nó có chức năng như công cụ trao đổi giá trị trong một hệ thống ngang hàng. Tiền mã hóa sử dụng kỹ thuật số và mật mã để bảo mật các giao dịch.

Những đồng tiền như Bitcoin, Ethereum đều là dạng tiền mã hóa này. Đặc điểm của tiền mã hóa như sau:

 • Không bị chi phối bởi chính phủ
 • Miễn nhiễm với lạm phát
 • Không qua trung gian, được kiểm soát bởi một hệ thống phi tập trung.
 • An toàn và bảo mật 

Chính bởi đặc điểm không bị chi phối bởi chính phủ, nên tiền mã hóa đang rất được ưa thích, vì nó miễn nhiễm với sự thao túng của cơ quan nhà nước. Tức là bạn hoàn toàn sở hữu tiền mã hóa này, mà không sợ nó tăng hay giảm giá theo lạm phát. Tất nhiên đấy là trên lý thuyết.

Tóm tắt lại thì tiền điện tử là tập hợp con lớn nhất. Tiền ảo là một tập con của tiền điện tử, còn tiền mã hóa là một tập con của tiền ảo. Vậy là thông qua bài viết này, bạn đã có thể nắm sơ qua về sự khác biệt giữa 3 loại tiền này rồi. Từ sau ai đó nói Bitcoin là dạng tiền ảo thì bạn có thể vặn vẹo lại là họ nói không đúng đâu, vì chuẩn chỉ phải là tiền mã hóa, chứ nói tiền ảo thì chung chung lắm.

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest