Trên thực tế, Trung Quốc đã siết chặt tất cả dịch vụ liên quan đến tiền số từ 2013, buộc sàn giao dịch tiền mã hoá đầu tiên của nước này là BTCC đóng cửa. Nhưng mọi chuyện căng thẳng hơn trong thời gian gần đây, khi lệnh cấm khai thác và đầu tư từ chính quyền đã buộc nhiều mỏ đào Ethereum và Bitcoin phải cam kết rời đi. 

Lệnh cấm của Trung Quốc

Tháng 05 này, Trung Quốc vừa đưa ra lệnh cấm khai thác và cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền mã hoá, mạnh tay xóa sổ các sàn giao dịch trên công cụ tìm kiếm, thậm chí sẽ để cảnh sát vào cuộc nếu cần.

Theo CoinDesk, nhiều tài khoản mạng xã hội của người có tầm ảnh hưởng, các trang thông tin và các mỏ đào bitcoin đã bị đánh sập. Người dùng Trung Quốc càng lúc lo lắng khi không thể truy cập vào các sàn giao dịch tiền mã hoá lớn như Binance, Houbi, OKEx trên Baidu và Weibo. Kết quả tìm kiếm duy nhất được trả về là “tuân thủ theo luật pháp, quy định và chính sách có liên quan, kết quả tìm kiếm không hiển thị”

Những hệ lụy từ việc đào coin khiến Trung Quốc e dè

Trên mạng xã hội cũng bắt đầu lan truyền nhiều dòng tweet gây hoang mang. Một số nhà đầu tư chia sẻ họ bị cảnh sát địa phương triệu tập và cảnh báo những rủi ro khi giao dịch bằng tiền ảo. Một người kể anh ta bị yêu cầu xoá các ứng dụng giao dịch trên điện thoại. Một người khác cảm thấy vô cùng khó hiểu khi anh ta bị cảnh sát yêu cầu bán tất cả tài sản tiền mã hoá đang có.

Nghiêm trọng hơn, một loạt các xưởng khai thác coin đã bị khai tử, kể cả mỏ đào ở Tân Cương cũng dừng hoạt động. Tân Cương là nơi có năng lực khai thác bitcoin (hashrate) cao nhất Trung Quốc, chiếm 36% hashrate Trung Quốc và 23,3% hashrate toàn cầu.

Lý do là gì?

Không để dư luận xôn xao quá lâu, 3 cơ quan quản lý ngân hàng và tài chính mạng Trung Quốc đã tự đưa thông cáo chung giải thích: “Gần đây, giá tiền điện tử tăng tăng giảm liên tục, hoạt động đầu cơ tiền ảo có xu hướng tăng trở lại, có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới tài sản của các nhà đầu tư, đồng thời phá vỡ trật tự kinh tế, tài chính bình thường”

Ngoài ra, việc khai thác bitcoin tốn quá nhiều điện năng và thải ra lượng lớn carbon, nên lệnh cấm này cũng là một hướng đi thân thiện với môi trường. Nhà nghiên cứu sự phát thải carbon của bitcoin, đồng thời là giáo sư Đại học Thanh Hoa Guan Dabo cho biết: “Ngành công nghiệp mới nổi này không đóng góp nhiều vào kinh tế Trung Quốc. Nó tiêu tốn quá nhiều năng lượng, nhưng lợi ích mang lại không đáng”.

Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến bitcoin toàn cầu?

Chắc chắn mọi chuyện xảy ra ở Trung Quốc đều tác động trực tiếp đến thị trường bitcoin, vì Trung Quốc đang chiếm tới ⅔ hashrate toàn cầu (còn gọi là tỷ lệ băm hoặc năng lực khai thác bitcoin). Theo quan sát của nhà thống kê Willy Woo, hashrate và giá bitcoin luôn có quan hệ tương đồng lẫn nhau. 

Hồi tháng 04/2021, chỉ riêng vài sự cố ở Trung Quốc cũng khiến thị trường bitcoin biến động. Tai nạn hầm mỏ và sự cố mất điện ở Tân Cương gián đoạn các mỏ đào, làm hashrate toàn cầu giảm tận 30%, giá bitcoin từ 63.000 USD rơi thẳng xuống 50.000 USD.

Gần đây nhất, lệnh cấm bitcoin của chính quyền đã khiến bitcoin leo xuống sâu hơn. Chỉ ngay sau thông cáo của 3 cơ quan quản lý ngân hàng và tài chính mạng Trung Quốc, giá bitcoin đã giảm mạnh từ trên 45.000 USD xuống còn 43.500 USD. 

Nhà đầu tư nghĩ gì?

Tính đến giữa tháng 05/2021, sau lệnh cấm của Trung Quốc cùng dòng tweet gây bão của Elon Musk, các nhà đầu tư đã bán tháo 1000 tỷ USD tài sản tiền mã hoá.

Tuy nhiên vẫn có những chú cá lội ngược dòng.

Ví dụ là Charles, một chuyên viên tư vấn bất động sản sống ở Thượng Hải. Dù lỗ tới 11 triệu USD chỉ trong 3 ngày, Charles vẫn lạc quan: “Với tôi, đây chỉ là việc trả lại phần lợi nhuận tôi đã có trong vài tháng trước. Tầm nhìn đầu tư của tôi là 10-20 năm”

Một nhân viên một công nghệ ở Bắc Kinh là Peter cũng nghĩ vậy: “Sẽ chẳng sao nếu các khoản đầu tư trở về số 0. Biết đâu một ngày chúng sẽ mang lại sự giàu có thì sao?”. Ban đầu Peter đầu tư 20.000 NDT, tài khoản của anh tăng nhanh thành 100.000 NDT, sau đó chỉ còn 14.000 NDT trong vài ngày.

Thợ đào coin Trung Quốc sẽ đi đâu?

Trung Quốc từng là quê hương các thợ đào bitcoin, nhưng khi chính quyền đưa ra lệnh cấm khai thác, họ phải tìm các vùng đất mới. Điểm đến của các thợ đào này là những nơi giá điện rẻ, như Trung Á, Đông Âu, Mỹ và Bắc Âu.

Jiang Zhuoer, người sáng lập mỏ đào BTC.TOP đã đăng lên Weibo: “Về lâu dài, hầu hết giàn khai thác tiền mã hóa của Trung Quốc sẽ được bán ra nước ngoài, vì các cơ quan Trung Quốc đang ngăn chặn hoạt động khai thác tại đây”. BTC.TOP cũng cho biểt điểm đến mới của họ là thị trường Bắc Mỹ.

Cũng tán thành với ý kiến đó, phó chủ tịch De La Torre của Pooling ở Hong Kong chia sẻ: “Chúng tôi không muốn mỗi năm lại đối mặt với một loại lệnh cấm mới ở Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng đa dạng hóa tỷ lệ băm khai thác toàn cầu và chuyển sang Mỹ và Canada.

Quy định này khiến nhiều coin miner khốn đốn

Liệu các vùng đất mới này có tiếp đón thợ đào coin Trung Quốc?

Điều này rất khó nói, ít nhất trong ngắn hạn thì một số vùng đất chưa thể tiếp nhận lượng lớn các thợ đào Trung Quốc ồ ạt sang, do tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.

Hồi tháng 2/2021, các thành phố Iran thường xuyên bị mất điện đột ngột. Khi điều tra, Iran phát hiện các thợ đào Trung Quốc đang di cư sang ngày càng nhiều, vì lúc đó đang là mùa khô và phải chờ đến mùa mưa Trung Quốc mới có điện, trong khi giá điện Iran rẻ gấp 3 lần so với Mỹ và gấp 5 lần so với Trung Quốc. Sau đó chính quyền buộc phải đóng cửa một số mỏ đào coin được cấp phép để có điện cho bệnh viện, trung tâm thương mại và các hộ gia đình khi dịch Covid khiến họ ở nhà nhiều hơn.

Tuy nhiên, một vấn đề khiến người dân vô cùng lo lắng là nếu chính quyền đổ nhiều tiền vào các dự án tân trang lại hệ thống điện, liệu họ có phải nộp thuế cao hơn. 

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest