Ở đây có ai là fan, hoặc đã xem qua Breaking Bad chưa nhỉ?

Điểm nổi bật nhất trong bộ phim này chính là hành trình trở thành ông trùm chế ma túy đá của Walter White – một giáo viên dạy Hóa bình thường. Một số người nói đùa rằng bộ phim này khiến họ yêu hóa học hơn, nhưng thật ra Breaking Bad còn giúp cho chúng ta hiểu được hoạt động kinh tế ngầm của thế giới tội phạm diễn ra tinh vi như thế nào. Một trong số đó là RỬA TIỀN. Các nhà làm phim đã đơn giản hóa khái niệm rửa tiền như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nha.

Nói qua định nghĩa về hoạt động rửa tiền, đây là là hoạt động của cá nhân hay tổ chức tìm cách chuyển đổi các khoản lợi nhuận hoặc tài sản khác có được từ hành vi phạm tội hoặc tham nhũng trở thành các tài sản được coi là “hợp pháp”.

Breaking Bad đã khắc họa rất chi tiết các giai đoạn rửa tiền, gồm sắp xếp (placement), phân tán (layering) và quy tụ (integration).

Có thể nói Walter White đã đạy người xem rất nhiều về nghệ thuậ rửa tiền.

Ngay ở season 2, rửa tiền đã được đề cập đến. Đó là khi Walter bán được nhiều ma túy hơn, ông nhận ra mình không thể sử dụng số tiền lớn như thế này mà không bị gia đình nghi ngờ. Luật sư của ông, Saul Goodman sau đó giúp đỡ ông “né” sự nghi ngờ này bằng cách liên tục gửi những số tiền nhỏ vào trang web ủng hộ Walter White chữa bệnh ung thư do con trai ông lập ra. Và khỏi phải nói con trai của Walter vui như thế nào khi thấy nhiều người ủng hộ tiền chữa bệnh cho ông như vậy. Nhưng thật ra đây đều là tiền mà Walter bán ma túy có được. Dù còn khá sơ khai, nhưng đấy đã là rửa tiền rồi đó các bạn 

Đến season 3, rửa tiền diễn ra tinh vi và quy mô lớn hơn. Vợ của Walter, bà Skylar, sau khi biết chuyện chồng buôn ma túy đá, từ chỗ căm ghét vì bị lừa dối, trở nên cực kỳ thích thú với việc rửa tiền để giúp chồng che đậy hoạt động phi pháp. Skylar sau đó nghiên cứu về rửa tiền và tìm đến Saul để xin lời khuyên. Saul sau đó cố vấn 2 vợ chồng Walter và Skylar dùng số tiền từ ma túy đá để đầu tư vào một công ty bán súng laser đồ chơi. Tuy nhiên, 2 vợ chồng sau đó từ chối, và đầu tư vào hoạt động rửa xe ô tô.

Season 4 là đỉnh cao của hoạt động rửa tiền. Skylar, bằng kỹ năng xuất sắc của một kế toán viên, đã giàn xếp thành công vụ mua bán tiệm rửa xe ô tô của Bogdan Wolynetz – nơi mà chính Walter từng làm việc để kiếm thêm thu nhập bên cạnh nghề giáo viên. Để che mắt cậu em Hank Schrader làm cảnh sát, Skylar và Walter nói dối là mình trúng mánh từ cờ bạc, nhưng thật ra là…

Như vậy, toàn bộ khái niệm và các giai đoạn của rửa tiền đã được các nhà làm phim đề cập một cách rất dễ hiểu và rất tự nhiên, giúp khán giả có thể hiểu dễ dàng về hoạt động này. Vậy tại sao tội phạm lại cần rửa tiền? Đoạn hội thoại sau của Saul Goodman với Jesse Pinkman, partner của Walter sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân:

Saul: Nhìn này, cái lọ này là anh. Cái lọ này là tiền mặt của anh. Anh ra phố tiệc tùng đồ, chơi với các em gái. Ồ, còn đây là ai. Là người của sở thuế. Hắn ta nhìn vào anh. Hắn thấy cái gì?Một gã trai trẻ sống trong căn nhà sang chảnh, với một lượng tiền mặt vô tận mà chả có nghề nghiệp gì. Hắn có thể đưa ra kết luận gì hả?

Jesse: Tôi là kẻ buôn ma túy

Saul: Sai bét rồi. Tệ hơn thế cả triệu lần. Anh là kẻ gian lận thuế. Họ sẽ làm gì? Họ thu từng cắc của anh, tống anh vào tù vì tội trốn thuế. Sai lầm của anh là gì hả?Là không rửa tiền của. Nếu anh vẫn muốn làm tên tội phạm nhưng lại không bị kết án, thì hãy trưởng thành lên và nghe theo lời luật sư của anh đi.

Đó, Breaking Bad đã đề cập trực quan và sinh động hoạt động rửa tiền của thế giới tội phạm. bạn còn ví dụ nào dễ hiểu nữa không? Để lại comment ở phía dưới bài viết này nhá.

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest