Trong khi hàng loạt các nền kinh tế lớn của thế giới đang lo lắng bởi các gói cứu trợ của họ có khả năng gây ra lạm phát, thì Trung Quốc lại có một mối quan tâm khác hơn rất nhiều. Họ tin rằng lạm phát sẽ giảm.

Vậy Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc có kế sách gì?

Hỗ trợ sản xuất

Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (NHTU TQ) vừa đưa ra một số chính sách nhằm kích thích kinh tế khi tốc độ phục hồi đang chậm hơn dự kiến của chính phủ. Chỉ số giá sản xuất (Producer Price Index) tháng 06 chỉ tăng 8.8% so với cùng kỳ năm ngoài so với mức 9.0% của tháng năm, đây là lần đầu tiên chỉ số này giảm kể từ tháng 10/2020. 

Thứ sáu vừa qua, NHTU TQ đã giảm tỷ lệ dự phòng bắt buộc của ngân hàng xuống 0.5%, giúp đưa thêm $154 tỷ đô vào nền kinh tế thông qua cho vay. Động thái của Trung Quốc được xem là trai ngược với các quốc gia phát triển khác đang thắt chặt việc bơm tiền do lo ngại lạm phát. 

Có thể thấy, chính sách này nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi các doanh nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn tiếp cận nguồn vốn sau đại dịch, và còn chịu ảnh hưởng của những đợt tăng giá nguyên vật liệu như thép, xăng dầu, gỗ, đậu nành, v.v.

Bên cạnh đó, NHTU TQ cũng cho rằng tình trạng lạm phát hiện tại là do các hoạt động sản xuất chưa bắt kịp lại nhịp độ sau đại dịch, cho nên việc thúc đẩy sản xuất sẽ làm giảm áp lực lạm phát trong thời gian tới. Trong tháng 06 vừa qua, một số mặt hàng như than đá, thép đã giảm 5%-10% so với tháng 05. 

Tỷ giá USD/CNY 5 năm

Hỗ trợ xuất khẩu

Bên cạnh đó, sau khi xuất khẩu tăng trưởng đột biến do phục hồi kinh tế tại các nước phương Tây thì hoạt động xuất khẩu cũng đã chậm lại vào tháng 06 với mức tăng trưởng 19.5% so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 05 là 28%). Do đó, động thái này của NHTU TQ được xem là cần thiết bởi nhiều chuyên gia kinh tế từ HSBC, Morgan Stanley khi tỷ giá USD đã ngay lập tức tăng trở lại so với CNY (sau khi chạm đáy 5 năm), kỳ vọng sẽ làm hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc cạnh tranh hơn trong thời gian tới. 

Đối với Việt Nam, đây có thể là tín hiệu cho thấy chúng ta vẫn có “room” để tiếp tục các chính sách nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới để giúp phục hồi kinh tế sau Covid và giúp giá hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cạnh tranh hơn so với bạn hàng xóm phương Bắc. 

Nguồn: Wall Street Journal

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest