Singapore – đảo quốc nhỏ bé ở Đông Nam Á, lại là một trong những đất nước phát triển bậc nhất trên thế giới. Không chỉ là một trung tâm tài chính toàn cầu, Singapore còn là mảnh đất phù hợp để thành lập những dự án khởi nghiệp. Thực tế trong những năm qua, ngày càng có nhiều start-up được thành lập ở Singapore, điển hình là Grab. Vậy tại sao Singapore lại là nơi tốt nhất để bạn khởi nghiệp? 

1. Vị trí địa lý chiến lược 

Singapore sở hữu một vị trí có thể nói là đắc địa, nhằm ngay sát eo biển Malacca, nơi có rất nhiều hàng hóa di chuyển. Chính điều này khiến giao thông vận tải ở Singapore vô cùng phát triển. Nước này là nơi đặt trụ sở của các công ty thuộc đủ ngành nghề, từ tài chính ngân hàng đến công nghiệp, vận tải. Khởi nghiệp ở một nơi mà có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ thì xem như bạn đã có được một thuận lợi vô cùng lớn ban đầu. 

Ngoài ra, ở Singapore có thể dễ dàng kết nối với thế giới, không chỉ vì vị trí địa lý, mà còn ở hệ thống viễn thông phát triển bậc nhất châu Á. 99% dân số Singapore được truy cập Internet, trong khi tốc độ kết nối mạng của nước này có thể đạt tới 27,6 Tbs (Terra byte per second), vươn tới 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Vị trí của Singapore rất phù hợp để kết nối với thế giới

2. Thủ tục đơn giản cho startup

Singapore liên tục được Ngân hàng thế giới xếp hạng là nơi dễ dàng để kinh doanh nhất trên thế giới, nhờ vào thủ tục thành lập doanh nghiệp đơn giản, và hệ thống bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cao nhất thế giới. Singapore cũng được xem là quốc gia có nhiều đổi mới. Bạn có biết, chỉ số sáng tạo toàn cầu năm 2015 xếp nước này ở vị trí số 1 trong danh sách các quốc gia có nhiều đổi mới sáng tạo. 

Bên cạnh dễ dàng thành lập doanh nghiệp, thứ khiến Singapore trở nên hấp dẫn với các start-up là khả năng gọi vốn rất dễ dàng. Nước này có 128 ngân hàng đang hoạt động, trong đó có nhiều ngân hàng đặt trụ sở toàn cầu hoặc khu vực tại đây, cũng như là một trung tâm về quản lý vốn và đầu tư ở châu Á. 

Chính phủ Singapore cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nước này trở thành một hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ. Một trong những sáng kiến của chính phủ là Startup SG, được coi là một bệ phóng thiết yếu cho các doanh nghiệp, bằng cách cung cấp cho họ nền tảng tiếp cận với những sáng kiến hỗ trợ địa phương, cũng như kết nối với mạng lưới doanh nghiệp toàn cầu. Với 6 trụ cột, Startup SG hỗ trợ cho những ai mới “chân ướt chân ráo” thành lập doanh nghiệp mọi thứ, từ tư vấn kinh doanh, đến hỗ trợ vốn để thương mại hóa các ý tưởng công nghệ và tư vấn cách giữ chân các tài năng. 

3. Ưu đãi thuế và thỏa thuận thương mại

Singapore đã ký tới 21 hiệp định thương mại tự do (FTA) với 27 nền kinh tế và 76 thỏa thuận tránh đánh thuế 2 lần (DTA). Những thỏa thuận này giúp tối thiểu hóa các loại thuế mà doanh nghiệp phải chịu, cũng như dỡ bỏ các rào cản đầu tư, thương mại. 

Singapore cũng có hệ thống thuế nhiều ưu đãi, khi thuế suất thuế doanh nghiệp cao nhất ở nước này chỉ là 17%, thuộc hàng thấp nhất thế giới. Điều này khiến đảo quốc ở Đông Nam Á trở thành điểm đến đáng mơ ước với những ai muốn bắt đầu kinh doanh tại đây. 

4. Chất lượng nhân sự cao 

Không sai khi nói rằng chất lượng lao động ở Singapore vượt trội hơn đáng kể so với các quốc gia cùng khu vực, hoặc thậm chí là ở châu Á. 

Năng suất lao động của Singapore một giờ ước đạt 52 USD (số liệu 2018), gấp gần 3 lần so với Malaysia, 5 lần Thái Lan, và 13 lần so với Việt Nam. Người Singapore được biết đến là những nhân viên lao động hiệu quả cao, chuyên nghiệp, nhờ vào chính sách phúc lợi và lương bổng cao của các công ty. 

Singapore quy tụ đội ngũ nhân sự từ nhiều nơi trên thế giới đổ về

Cần phải nói thêm rằng Singapore là quốc gia nhập cư, và chính sách của nước này với người nước ngoài nhìn chung là khá thoáng. Nên nhân tài đổ về Singapore làm việc cũng không lạ. Chính điều này khiến các start-up dễ dàng tiếp cận với nguồn nhân lực chất lượng cao và đảm bảo hiệu suất làm việc tối ưu. 

Như vậy, có thể thấy rằng việc Singapore là thiên đường khởi nghiệp không hẳn là do những yếu tố tự nhiên của nước này, chẳng hạn như địa lý. Tác động của con người, cụ thể ở đây là chính sách là rất rõ ràng. Bài học mà Singapore đã và đang để lại là rất đáng suy ngẫm. Một quốc gia nếu muốn trở thành mảnh đất khởi nghiệp bắt buộc phải có những chính sách thực tiễn, chứ không chỉ dựa vào điều kiện tự nhiên hoặc khởi nghiệp theo phong trào. 

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest