Lối sống “tiết kiệm và hạn chế vay mượn” thường được coi là bài học vỡ lòng trong mọi cuốn sách dạy làm giàu từ Tây sang Đông. Thế nhưng, giới nhà giàu tại Mỹ đang chứng minh điều ngược lại: người càng giàu càng vay mượn nhiều, và thậm chí nhờ vậy nên họ lại càng giàu hơn. Thậm chí tại Mỹ còn có một cụm từ dành cho lối sống này – được gọi là “Mua, Vay, Chết”.

Xu hướng tiêu dùng trên những đồng nợ của các đại gia Mỹ

Theo báo cáo của các ngân hàng Mỹ, những khách hàng giàu có của họ đang vay tiền càng nhiều hơn, và phần lớn các khoản vay này đều dưới dạng cầm cố chứng khoán. Tại ngân hàng Morgan Stanley, giá trị các khoản vay thế chấp bằng chứng khoán đã tăng gấp đôi so với 5 năm trước, lên đến gần 70 tỷ USD. Nhiều tỷ phú nổi tiếng thế giới cũng đã được biết là sử dụng hình thức vay tiền này.

Tính đến năm 2020, Elon Musk đang nợ khoảng 550 triệu USD tại một số ngân hàng với tài sản đảm bảo là cổ phiếu Tesla và SpaceX. Nhà sáng lập của công ty công nghệ Oracle, Larry Ellison cũng nổi tiếng với những khoản vay tiêu dùng khổng lồ phục vụ cho lối sống xa hoa của mình – năm 2014, ông đã sử dụng 250 triệu cổ phiếu Oracle làm tài sản đảm bảo cho khoản vay lên đến gần 10 tỷ USD.

Vậy điều gì khiến những đại gia Mỹ vay tiền nhiều đến vậy?

“Những tỷ phú nghĩ về việc vay nợ không giống như cách suy nghĩ của những người bình thường” – đó là nhận xét của Giáo sư Edward McCaffery của Đại học Southern California. Để hiểu kỹ hơn về câu nói này, hãy thử nhìn qua những lợi ích mà giới thượng lưu có được khi sống trên nợ.

Tỷ phú Elon Musk đã quá quen thuộc với việc đi vay, với thế chấp chính là cổ phiếu của Tesla, SpaceX

Điểm hấp dẫn nhất của những khoản vay này là việc người vay sẽ sử dụng chứng khoán làm tài sản thế chấp. Điều này có nghĩa là khi cần tiền, những tỷ phú Mỹ có thể ra vay ngân hàng mà không cần phải bán đi những cổ phiếu của mình. Và giới nhà giàu Mỹ đã luôn tìm cách để tránh phải bán cổ phiếu, vì hai lý do chính.

Thứ nhất là để giữ một mức cổ phần có lợi nhất cho họ trong công ty (với nhiều trường hợp còn là giữ tỷ lệ chi phối); và thứ hai, quan trọng hơn là để tránh được thuế thặng dư tăng vốn – loại thuế đánh lên phần lợi nhuận thu được khi bán tài sản (có thể lên đến 23.8% tại Mỹ).

Bên cạnh đó, lãi suất thấp cùng với kỳ hạn trả nợ linh hoạt cũng là những đặc điểm rất hấp dẫn của những khoản vay này. Trong khi một số khách hàng cố gắng trả nợ nhanh nhất có thể, rất nhiều người đã chọn quyền trì hoãn trả lãi vay vô thời hạn. Lý do các ngân hàng dường như không quan tâm tới dòng tiền từ lãi vay, là vì họ cũng đang đồng thời hưởng một khoản phí dịch vụ không hề nhỏ cho việc quản lý tài sản của các vị tỷ phú. Việc cho các khách hàng đại gia vay tiền cũng chính là cách để các ngân hàng đảm bảo rằng các tài sản chứng khoán họ đang quản lý không bị bán một cách bất ngờ.

Nhưng về mặt dài hạn, lợi ích lớn nhất của những khoản vay này vẫn nằm trong một từ “thuế”. Trên thực tế, việc vay nợ làm một phần chiến lược né thuế của các tỷ phú mà được giới truyền thông Mỹ gọi là “Mua, Vay, Chết”.

Khi đã xong giai đoạn “Mua” – chính là việc nắm giữ các tài sản, bài toán tiếp theo rất đơn giản: sử dụng tài sản đó để vay tiền và hạn chế tối đa thu nhập cá nhân. Cuối cùng, khi những tỷ phú đó từ biệt cõi đời, giá trị tài sản họ để lại cho con cái là rất khổng lồ và một chu kỳ mới lại bắt đầu.

Điều này có thể để lại những ảnh hưởng gì?

Tại nhiều công ty, hội đồng quản trị đang tìm cách hạn chế việc những nhân sự cao cấp vay thế chấp chứng khoán, với lo ngại rằng thói quen này có thể tạo ra những ấn tượng không tốt đối với các cổ đông khác. Nhưng những vấn đề trong nội bộ của công ty vẫn có thể được thỏa hiệp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực đánh thuế với giới nhà giàu

Việc làm thế nào để có thể đánh thuế khối tài sản khổng lồ đang ngày càng phình to của các tỷ phú có lẽ là câu chuyện đáng quan tâm hơn. Nhiều người dân Mỹ đã quen với những câu chuyện kiểu như tỷ lệ thuế Warren Buffet phải đóng chỉ bằng một nửa so với thư ký của ông đã nhiều lần được đề cập trên các phương tiện truyền thông. Hậu quả để lại là chính phủ đang thất thu những khoản thuế lớn và sự bất bình đẳng thu nhập thì ngày càng tăng lên.

Tổng thống Biden và đảng Dân chủ đang xây dựng một phương án để xóa bỏ “cửa thoát hiểm tránh thuế thu nhập của giới thượng lưu Hoa Kỳ”. Kế hoạch của ông Biden là nâng mức trần thuế thặng dư vốn từ 23.8% lên 43.4%, đồng thời mở ra hướng để những tài sản không được bán ra vẫn sẽ phải chịu thuế thặng dư vốn sau khi người sở hữu qua đời.

Mặc dù hứa hẹn đem đến một số thay đổi đáng kể, nhưng bản kế hoạch này vẫn đang nằm trên giấy, và nhiều người còn lo ngại nó sẽ khó được thông qua bởi những nghị sĩ theo Đảng Cộng hòa trong Quốc hội – những người vốn có tư tưởng bảo thủ đối với việc tăng thuế.

Và kể cả trong trường hợp những quy định kia được thông qua, thì liệu khoảng cách giàu nghèo có thu hẹp lại được hay không, khi mà những người người với sự hỗ trợ của những dịch vụ tư vấn thuế chuyên nghiệp, có thể sẽ lại tìm ra được một lổ hổng nữa để né thuế.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest