Đông Nam Á hiện nay được xem là một trung những khu vực năng động bậc nhất trên thế giới. Có rất nhiều các công ty khởi nghiệp (start-up) đang hoạt động tại đây. Và theo dự đoán của quỹ đầu tư Jungle Venture, các start-up trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á có thể đạt giá trị ít nhất 1 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Tăng quy mô gấp 3 lần

Năm 2020, tổng giá trị các start-up công nghệ ở Đông Nam Á đã đạt 340 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ trong 5 năm tới, Jungle Venture dự đoán tổng giá trị của các công ty này có thể gấp 3 lần, ước đạt 1 nghìn tỷ USD.

Jungle Venture cho biết ban đầu họ cũng rất ngạc nhiên với các con số này. Tuy nhiên, sau khi thực hiện nhiều phép tính, thì con số 1 nghìn tỷ USD hoàn toàn có thể đạt được.

Grab là một trong nhiều start-up thu hút vốn đầu tư lớn ở Đông Nam Á

“Nếu bạn nhìn vào tỷ lệ tăng trưởng 3 – 5 năm gần đây ở Đông Nam Á, và nếu xu hướng này tiếp tục, thì giá trị các start-up công nghệ ở khu vực này có thể hướng tới 1 nghìn tỷ USD, thậm chí là trước năm 2025”, Jungle Venture cho biết.

Tiềm năng của Đông Nam Á

Đông Nam Á có tiềm năng to lớn để phát triển công nghệ. Đây là nơi có 400 triệu người dùng Internet, 10% trong số này lần đầu tiên sử dụng internet vào năm ngoái.

Nền kinh tế internet ở khu vực, trong đó có Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan, được dự đoán sẽ có tổng giá trị 300 tỷ USD vào năm 2025, theo các đánh giá của Google, Temasek Holdings và Bain&Company.

Rõ ràng đây là mảnh đất màu mỡ để các start-up, đặc biệt là các công ty công nghệ phát triển. Trong 3 tháng đầu năm nay, các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á được cho là đã thu hút được 6 tỷ USD vốn, một con số kỷ lục. Các nhà đầu tư rõ ràng đang kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng nhanh hơn ở các start-up trong thời gian tới, từ đó đem lại lợi nhuận cao hơn.

Những start-up nào đang thu hút sự chú ý?

Ở Đông Nam Á đang có một số “kỳ lân” – những công ty start-up thu hút được nhiều nguồn đầu tư nhất. Điển hình là Grab, Gojek, Traveloka.

Các start-up công nghệ ở Singapore, và Indonesia trong năm 2020 đã đóng góp đến 64% tổng số lượng thương vụ đầu tư, theo đánh giá của Công ty đầu tư vốn mạo hiểm Cento Ventures.

Dịch COVID-19 càng khiến nhiều start-up phát triển

Đại dịch COVID-19 đã làm cho các siêu ứng dụng trở nên thiết yếu hơn trong cuộc sống hàng ngày của người dân Đông Nam Á, như Grab, Shoppee. Bên cạnh đó, các lĩnh vực công nghệ khác nhận được mối quan tâm ngày càng gia tăng của giới đầu tư bao gồm thanh toán số, logistics.

Tham vọng IPO

Jungle Venture cũng đề nghị các start-up nên sớm có kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Lý do là bởi đây là cơ hội giúp các công ty này tiếp cận được nhiều nguồn vốn hơn từ nhiều nhà đầu tư hơn.

Trên thực tế, không ít các start-up ở Đông Nam Á đã hoặc có ý định IPO. Tháng 4 năm nay, Grab cho biết sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq trong một thương vụ sáp nhập có mục đích đặc biệt (SPAC) trị giá gần 40 tỷ USD.

Trước đó, Tokopedia, startup thương mại điện tử lớn nhất Indonesia, cho biết đang cân nhắc các phương án IPO, trong đó có SPAC – tương tự với bước đi của Grab. Đây cũng là con đường của Traveloka.

Giới phân tích dự báo năm nay sẽ là một năm sôi động đối với hệ sinh thái công nghệ ở Đông Nam Á khi những start-up đang rục rịch kế hoạch IPO để tăng mức đầu tư cho công ty.

Tham khảo: CNBC, VTV, The Sai Gon Times, VnExpress

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest