Luật công bằng tài chính của UEFA (FFP)

Luật công bằng tài chính của UEFA (FFP) là một bộ luật được áp dụng từ mùa giải 2011-2012 nhằm ngăn việc các câu lạc bộ (CLB) có nhà đầu tư lớn chi nhiều hơn số tiền mà CLB đó kiếm được hằng năm. Với đạo luật này, UEFA hi vọng các CLB lớn sẽ chi tiêu có trách nhiệm hơn, giảm việc vung tay mua các cầu thủ siêu sao, giảm quỹ lương khổng lồ, và đảm bảo tính cạnh tranh của các giải đấu. 

Về cơ bản, có thể xem FFP như đạo luật đảm bảo “hòa vốn” tài chính áp dụng cho các CLB

Các quy định cơ bản của FFP bao gồm: 

  • Các CLB có thể chi 5 triệu Euro nhiều hơn doanh thu trong mỗi giai đoạn đánh giá.
  • Tổng lỗ phát sinh tối đa  cho mỗi kỳ đánh giá CLB là 35 triệu Euro.
  • Mỗi kỳ đánh giá câu lạc bộ là 3 năm (ví dụ: 2013-2015, 2016-2018, v.v.)

Hình phạt nếu vi phạm

Hình phạt có thể từ cảnh cáo, phạt tiền, trừ điểm, cấm chuyển nhượng cho đến cấm thi đấu. 

Câu lạc bộ nào đã bị phạt?

Đến nay có hơn 20 câu lạc bộ đã và đang bị điều tra do vi phạm FFP, trong đó có 9 CLB đã trả tiền phạt bao gồm PSG và Man City đều bị phạt 60 triệu Euro.

Manchester City từng dính án phạt của UEFA do vi phạm luật công bằng tài chính

Luật công bằng tài chính có hiệu quả?

Tính hiệu quả của FFP vẫn là một dấu hỏi khi nhiều CLB, đặc biệt là PSG và Man City vẫn có nhiều cách để chiêu mộ các siêu sao và duy trì quỹ lương khổng lồ. 

Năm 2018, PSG đã ký một hợp đồng với Ủy ban phát triển du lịch Qatar trị giá 120 triệu euro/một năm, một mức giá bất hợp lý, đã giúp CLB này có thể ký hợp đồng với Neymar trị giá 222 triệu Euro, và mức lương 45 triệu Euro một năm.  Để so sánh, một trong những hợp đồng tài trợ áo đấu kỷ lục nhất của Premier League là của TeamViewer với Manchester United tháng 3 năm 2021, cũng chỉ có giá trị 55 triệu Euro một năm. 

PSG đã lách luật để chiêu mô Neymar với giá kỷ lục

Ngay cả khi UEFA ra quy định ngăn chặn các CLB nhận doanh thu tài trợ từ các tổ chức cùng liên quan đến một công ty hoặc cá nhân hơn 30% tổng doanh thu của CLB, thì các CLB vẫn có thể tìm cách lách luật. Quyết định của UEFA phạt không cho Man City tham gia Champions League năm 2020 đã bị tòa án phủ quyết do không có bằng chứng “thuyết phục” rằng các nhà tài trợ cho Man City có “liên quan” đến nhau. Thật vậy, việc che dấu chủ sở hữu thật sự của một công ty bằng cách lập ra nhiều tầng lớp sở hữu chồng chéo, phức tạp là một thủ thuật tài chính quá đơn giản. 

Bên cạnh đó, các khoản tiền phạt vài chục triệu EUR đối với các CLB được hậu thuẫn bởi các ông chủ giàu có đến từ Ả Rập hay Nga thì chẳng khác gì “muỗi đốt inox”.

Tại sao Messi vẫn chưa chính thức đến PSG?

Vài ngày vừa qua, tin tức chấn động Messi rời Barcelona đã đầy khắp các mặt báo, lý do chính cho việc Messi rời Barcelona là do CLB này không đảm bảo được tuân thủ FFP cho dù Messi giảm 50% lương. Do ảnh hưởng dịch bệnh và thành tích kém trong năm qua, chi phí lương của Barcelona sẽ lên đến 110% doanh thu (quỹ lương của Barca chỉ chiếm 54% doanh thu mùa giải 2019 – 2020). 

Barcelona đang đâm đơn kiện cản trở việc Messi gia nhập PSG

Sau khi đàm phán, tưởng chừng như PSG sẽ có được Messi với mức lương 31.5 triệu Euro, tuy nhiên Barca đã đâm đơn kiện vì khả năng đáp ứng FFP của PSG còn kém cả Barca khi quỹ lương của CLB này lên đến 99% doanh thu trong mùa giải 2019 – 2020. Để ký được Messi, PSG sẽ có nhiều cách để lách FFP, tuy nhiên với sự quan tâm của báo chí, người hâm mộ, và kiện tụng từ chính Barca, UEFA có thể sẽ đấu tranh quyết liệt để ngăn thương vụ này xảy ra, tránh cho FFP trở thành trò đùa đối với các ông chủ CLB.  

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest