Chúng ta thường nói với nhau Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, rồi “rừng vàng biển bạc. Nhưng thực tế tầm quan trọng của Biển Đông về mặt kinh tế là rất quan trọng, nếu không muốn nói là trọng yếu đối với tất cả các nước xung quanh vùng biển này. Hãy cùng tìm hiểu xem tầm quan trọng của Biển Đông về mặt kinh tế đối với thế giới thế nào nhé.

Tuyến đường biển huyết mạch của thế giới

Nhìn vào bản đồ dưới đây chúng ta có thể thấy những nước hoặc khu vực xung quanh Biển Đông đều thuộc dạng “có số có má” trong nền kinh tế thế giới. Đó là Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và ASEAN, khu vực đầy năng động với 600 triệu dân.

Biển Đông và các nước xung quanh

Chưa kể, đi qua Biển Đông là đến Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, những nước và vùng lãnh thổ được mệnh danh là trung tâm công nghiệp của châu Á và thế giới. Bằng cách này hay cách khác, các nước và vùng lãnh thổ nằm trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đều phụ thuộc vào Biển Đông.

Không quá lời khi nói rằng yết hầu của thế giới nằm ở Biển Đông. Hiện nay, hơn 90% lượng vận tải thương mại được thực hiện bằng tàu, trong đó có 45% phải đi qua Biển Đông. Biển Đông có những eo biển quan trọng như eo biển Malacca, eo biển Đài Loan, đều những eo biển khá nhộn nhịp trên thế giới. Do đó, Biển Đông có vai trò hết sức quan trọng đối với tất cả các nước trong khu vực về địa – chiến lược, an ninh quốc phòng, giao thông hàng hải và kinh tế.

Trữ lượng dầu mỏ, khí đốt thiên nhiên và thủy sản

Ước tính của Cơn quan thông tin năng lượng Mỹ cho biết Biển Đông có khoảng 5,3 nghìn tỷ met khối khí thiên nhiên và 11 tỷ thùng dầu dự trữ.  Các khu vực được cho là có triển vọng nhất về dầu mỏ là thềm lục địa quần đảo Trường Sa, khu vực quần đảo Hoàng Sa và vịnh Bắc Bộ.

Biển Đông có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt rất lớn

Vùng biển này còn được biết đến là có lượng thủy sản dồi dào và phong phú. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc ước tính Biển Đông là vùng biển được xếp hạng thứ 4 trong số 19 khu vực đánh cá tốt nhất thế giới về tổng sản lượng đánh bắt cá hằng năm. Nguồn lợi hải sản ở Biển Đông được cho là có khoảng hơn 1.000 loài cá, 90 loài tôm và 70 loài thân mềm.

Đánh bắt cá là ngành rất quan trọng với các quốc gia và vùng lãnh thổ xung quanh Biển Đông. Mỗi năm có khoảng 06 triệu tấn hải sản được đánh bắt tại đây, tương đương 10% tổng khối lượng hải sản được đánh bắt trên toàn thế giới.

Vai trò của Biển Đông đối với Việt Nam

Với đường bờ biển dài hơn 3.000 km, Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào kinh tế biển, trong đó Biển Đông có vai trò trọng yếu về nhiều mặt. Xét trên khía cạnh kinh tế, Biển Đông là nguồn cung cấp thức ăn từ hàng nghìn năm nay cho người dân. Ngoài ra, Biển Đông còn đóng vai trò tiền đề để Việt Nam phát triển những ngành kinh tế biển, hàng hải, dầu khí, đóng tàu.

Biển Đông có vai trò rất quan trọng đối với Việt Nam

Có một sự thật như thế này. 100% hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam đều đi qua Biển Đông. Bất kỳ khủng hoảng nào xảy ra ở vùng biển này đều sẽ khiến nền kinh tế Việt Nam gặp khó khăn nghiêm trọng. Khi đó, các tàu biển phải đi vòng qua Nam Australia hoặc tìm đường mới, đẩy giá cước vận tải lên cao gấp 5 lần và không có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Chính bởi những lý do trên, nếu Biển Đông bị kiểm soát bởi một hoặc một nhóm quốc gia có liên minh nào đều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, quốc phòng của các nước trong khu vực, trong đó tất nhiên là có Việt Nam.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest