Thượng viện Mỹ ngày 10/8 đã bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu 1 nghìn tỷ USD nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đây có thể coi là một chiến thắng quan trọng của tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã cam kết chi tiêu lớn hơn cho lĩnh vực này.

Dự luật 1 nghìn tỷ USD của Mỹ có những gì?

Trong dự luật này, 550 tỷ USD sẽ được chi trong 5 năm tới, nhằm vào các lĩnh vực bao gồm kinh phí cho các khoản đầu tư mới cho các dự án cơ sở hạ tầng như đường bộ, cầu đường, băng thông rộng, đường thủy và đường sắt.

Dự luật này cũng cung cấp 65 tỷ USD cho băng thông rộng, vốn được cho là cần thiết trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu truy cập Internet của người dân lớn hơn bao giờ hết. Từ đây người Mỹ có thể truy cập internet với tốc độ nhanh hơn, trong khi chi phí lại giảm đi.

Mỹ sẽ chi tiêu mạnh vào cơ sở hạ tầng

Bên cạnh đó, Mỹ cũng dành 7,5 tỷ USD để xây dựng mạng lưới sạc pin cho các ô tô điện. Nhà Trắng cho biết các trạm sạc này sẽ được triển khai dọc theo hệ thống đường cao tốc của Mỹ. Ngoài ra, dự luật cũng dành 5 tỷ USD để thay thế hệ thống xe bus trường học bằng những xe bus có lượng phát thải carbon thấp hoặc không phát thải.

Ngoài ra, số tiền còn lại trong dự luật sẽ được dùng để nâng cấp hệ thống nước, xóa bỏ những cơ sở sản xuất ô nhiễm, và giảm lượng phát thải carbon ở những trung tâm đô thj lớn.

Vậy là tiền sẽ được bơm ngay vào nền kinh tế?

Dù đã được Thượng viện thông qua, nhưng dự luật này còn phải vượt qua “ải” ở Hạ viện. Đây là một thách thức không nhỏ đối với dự luật này.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi muốn gói chi tiêu khác trị giá 3,5 nghìn tỷ phải được thông qua

Lý do là bởi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố chưa thể thúc đẩy dự luật cho đến khi Thượng viện thông qua phần thứ hai của dự luật cơ sở hạ tầng, gói chi tiêu 3,5 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, gói chi tiêu 3,5 nghìn tỷ này sẽ còn vấp phải tranh cãi gay gắt hơn. Một số nghị sĩ Cộng hòa đã chỉ trích cả hai dự luật (dự luật 1 nghìn tỷ USD và 3,5 nghìn tỷ USD) là “phí tiền”, lo ngại nợ công của Mỹ sẽ vượt tầm kiểm soát.

Chiến thắng của Tổng thống Biden

Dù vẫn còn một dự luật nữa phải thông qua, nhưng với việc gói chi tiêu 1 nghìn tỷ USD được Thượng viện phê chuẩn, đây có thể được xem là một chiến thắng của Tổng thống Biden, người luôn cam kết sẽ có những khoản chi tiêu lớn nhằm cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có được chiến thắng quan trọng trong việc thúc đẩy chi tiêu công

Phát biểu về việc Thượng viện phê chuẩn dự luật 1 nghìn tỷ, ông Biden cho rằng đó là hành động cho thấy đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn có thể phối hợp với nhau. Ông Biden cũng cho biết hàng nghìn việc làm thu nhập cao, dành cho những người không có bằng đại học, cũng sẽ được tạo ra.

Trong khi đó, nhiều nhóm doanh nghiệp Mỹ cũng hoan nghênh bước đi của Thượng viện. Chủ tịch kiêm CEO Phòng Thương mại Mỹ Suzanne Clark gọi đây là “khoản đầu tư lịch sử vào cơ sở hạ tầng đang sụp đổ của đất nước”.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest