Vào ngày 26/7, vận động viên cử tạ Hidilyn Diaz, đã giành huy chương vàng Olympic cho Philippine ở môn bộ môn cử tạ, khiến cô trở thành người Philippine đầu tiên mang về huy chương vàng cho quốc gia này.

Để tưởng thưởng cho thành tích lịch sử này, nhiều nguồn tin cho rằng Diaz sẽ nhận được ít nhất 33 triệu peso Philippines (khoảng 600.000 USD) từ Ủy ban Thể thao Philippines cũng như các doanh nhân nước này. Cô cũng đã được cấp hai ngôi nhà và miễn phí bay trọn đời. 

Nhiều vận động viên thi đấu có thành tích cao ở Olympic cũng được tưởng thưởng xứng đáng với nỗ lực mà họ đã bỏ ra trong suốt thời gian dài. 

Vậy mỗi quốc gia thưởng bao nhiêu cho từng huy chương?

Trên thực tế thì Ủy ban Olympic Quốc tế không trả tiền thưởng cho những vận động viên khi đạt huy chương, nhưng nhiều quốc gia lại có những phần thưởng rất hậu hĩnh cho mỗi tấm huy chương mà vận động viên nhận được tại Thế Vận Hội.

Dưới đây là số tiền mà các vận động viên giành huy chương từ 12 quốc gia có thể mang về nhà, dựa trên dữ liệu do CNBC tổng hợp từ các ủy ban Olympic quốc gia, hiệp hội thể thao cũng như trang tài chính cá nhân Money Under 30.

Số tiền thưởng cho từng huy chương Olympic của mỗi quốc gia

Tại sao số tiền thưởng lại không đồng đều?

Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ thưởng cho các vận động viên 37.500 đô la cho mỗi huy chương vàng, 22.500 đô la cho bạc và 15.000 đô la cho đồng. Phần lớn số tiền thưởng này không phải chịu thuế trừ khi các vận động viên báo cáo tổng thu nhập vượt quá 1 triệu đô la. Các vận động viên Mỹ cũng nhận được các hình thức hỗ trợ khác bao gồm bảo hiểm y tế, tiếp cận các cơ sở y tế hàng đầu và hỗ trợ học phí đại học.

Trong khi đó, Singapore thưởng cho các vận động viên đoạt huy chương vàng của mình nhiều hơn gần 20 lần so với cách đồng nghiệp Mỹ, vào khoảng 1 triệu đô la Singapore (737.000 USD). Tuy vậy, họ sẽ không được hưởng toàn bộ số tiền này mà phải chịu thuế và phải đóng góp một phần cho các hiệp hội thể thao quốc gia để đào tạo và phát triển thể thao trong tương lai.

Theo Unmish Parthasarathi, người sáng lập và giám đốc điều hành tại công ty tư vấn Picture Board Partners, vận động viên Mỹ có nhiều cơ hội kiếm tiền vì các doanh nghiệp tư nhân có nhiều cơ hội để đầu tư vào thể thao hơn. Trong khi đó, ở những quốc gia như Singapore hay Ấn Độ, nơi chính phủ kiểm soát các hoạt động thể thao, thì chính phủ dùng các khoản thường cao để khuyến khích các vận động viên của mình.

Malaysia cũng có những phần thưởng hậu hĩnh cho những người vô địch Olympic. Vận động viên giành huy chương vàng nhận được 1 triệu ringgit (236.149 USD), bạc được thưởng 300.000 ringgit và 100.000 ringgit cho huy chương đồng. Nếu quy ra USD, người giành huy chương đồng Olympic Malaysia sẽ nhận được phần thưởng thành tích cao hơn so với người giành huy chương vàng đến từ Australia hoặc Canada.

Các vận động viên kiếm tiền ra sao?

Ngoài việc nhận được phần thưởng bằng tiền từ chính phủ khi giành được huy chương, các vận động viên Olympic vẫn có những nguồn thu khác từ tài năng của mình.

Các vận động viên đến từ các quốc gia lớn sẽ nhận được tiền trợ cấp từ các hiệp hội thể thao quốc gia của họ. Ngoài ra, họ còn nhận được nhiều khoản tiền thưởng khi thi đấu thành công tại các giải quốc nội và quốc tế, và Olympic kể trên là một ví dụ.

Thêm vào đó, một số vận động viên có thể kí các hợp đồng quảng cáo trị giá hàng triệu USD. Ví dụ, ngôi sao quần vợt Naomi Osaka đã kiếm được 55 triệu đô la từ các hợp đồng quảng cáo trong 12 tháng và được mệnh danh là nữ vận động viên được trả lương cao nhất từ ​​trước đến nay, Nhưng những hợp đồng này là rất hiếm trong giới thể thao và chỉ dành cho những vận động viên top đầu.

Nhiều vận động viên lại chọn trở thành huấn luyện viên sau khi giải nghệ, một phần vì để gắn bó với môn thể thao mà mình yêu thích, phần vì các câu lạc bộ cũng tin tưởng những người đã có kinh nghiệm chinh chiến ở đấu trường quốc tế.

Nguồn: CNBC

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest