Ngày 13/8, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong – người được mệnh danh là “Thái tử Samsung” đã được phóng thích trước thời hạn, sau khi bị tuyên án tù giam 30 tháng từ đầu năm nay vì các tội danh hối lộ và tham ô liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ông Lee đã xin lỗi vì đã gây ra “lo lắng” đồng thời cho biết ông nhận thức được “lo ngại, chỉ trích và kỳ vọng” của công chúng.

Vì sao ông Lee Jae-yong được ân xá?

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là người có quyền ân xá cho ông Lee Jae-yong. Trong phản ứng đầu tiên sau quyết định này, ông Moon cho biết quyết định phóng thích Phó Chủ tịch Samsung là để phục vụ “lợi ích quốc gia”, đồng thời hy vọng ông Lee sẽ đóng góp vào việc sản xuất chip của Hàn Quốc, cũng như việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Ông Lee Jae-yong – Phó Chủ tịch Samsung, đã được phóng thích

Ông Lee Jae-yong là ai?

Ông Lee là phó chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics, và cũng là người thừa kế tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc. Cha của ông Lee là Lee Kun-hee đã lãnh đạo Samsung trong nhiều năm trước khi chịu một cơn đau tim vào năm 2014. Kể từ đó cho đến ngày 25/10/2020 – ngày ông Lee Kun-hee qua đời, ông Lee Jae-yong là người nắm quyền thực tế của Samsung và đã củng cố quyền lực sau khi thừa kế cổ phần của cha mình tại 3 công ty con của Samsung và giải quyết vấn đề thuế thừa kế. Cần biết là tài sản của gia đình họ Lee được ước tính là khoảng 30 tỷ USD, theo Bloomberg, và hóa đơn thuế của họ là khoảng 10 tỷ USD.

Rắc rối pháp lý mà ông Lee Yae-yong gặp phải là gì?

Năm 2017 là lần đầu tiên các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc khởi tố ông Lee Jae-yong với cáo buộc ông đã cung cấp ngựa và các khoản thanh toán khác cho một nhân vật thân tín của cựu Tổng thống Park Geun-hye, nhằm giành sự ủng hộ của tổng thống Hàn Quốc với việc thừa kế “đế chế” Samsung. Vụ việc này cũng đổ thêm dầu vào lửa làn sóng phẫn nộ khi đó đã lên cao trào của công chúng đối với bà Park, và châm ngòi cho việc luận tội cựu tổng thống Hàn Quốc.

Ban đầu, ông Lee Jae-yong đã thừa nhận phạm tội và bị tuyên án 5 năm tù. Tuy nhiên bản án này đã bị tạm hoãn và bị đình chỉ vào năm 2018, sau đó ông được phóng thích. Đến năm 2019, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra lệnh đảo ngược quyết định của tòa cấp dưới và ra lệnh xét xử lại. Tháng 1 năm nay, ông Lee đã bị buộc tội và phải lĩnh án 2 năm 6 tháng tù.

Ông Lee đã thoát án?

Dù đã được ân xá và phóng thích, nhưng chưa thể khẳng định ông Lee đã “sạch” hay chưa. Năm ngoái, các công tố viên đã tìm kiếm một lệnh bắt Phó Chủ tịch Samsung vì có liên quan đến một vụ việc khác mà chúng ta sẽ đề cập dưới đây. Ngoài ra, ông Lee cũng bị khởi tố vì có liên quan đến cáo buộc sử dụng bất hợp pháp propofol – một chất gây mê. Vụ kiện dự kiến bắn đầu vào tháng 8 năm nay.

Chưa thể khẳng định ông Lee Jae-yong đã an toàn hay chưa

Vụ kiện khác mà ông Lee vướng vào là gì?

Đó là vụ kiện liên quan đến sự kế nhiệm ở Samsung. Các công tố viên đã khởi kiện 11 người, trong đó có ông Lee và những cựu giám đốc điều hành Samsung sau khi điều tra chi tiết một vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa 2 đơn vị của Samsung vào năm 2015. Theo các công tố viên, Samsung Biologics Co. đã cố tình vi phạm các quy tắc kế toán và thổi phồng giá trị của công ty trước khi bắt đầu đợt IPO. Các công tố viên nghi ngờ việc vi phạm này nhằm hợp thức hóa tỷ lệ sáp nhập giữa công ty này và Samsung C&T.

Samsung có vai trò thế nào với nền kinh tế Việt Nam?

Samsung là một trong số nhiều công ty nước ngoài đầu tư mạnh nhất ở Việt Nam. Hiện Samsung đã đầu tư 17,5 tỷ USD sau 13 năm hoạt động. Tính đến nay, sự hiện diện của Samsung tại Việt Nam bao gồm sáu nhà máy và một Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (R&D). Đặc biệt, 60% sản phẩm điện thoại mà Samsung bán ra trên thị trường toàn cầu được lắp ráp và sản xuất ở các nhà máy tại Việt Nam.

 

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest