Nhân vụ lùm xùm giữa Jack và Thiên An, cùng xem liệu với mức chu cấp 5 triệu/ tháng mà mẹ Jack cung cấp cho Thiên An, liệu số tiền ấy có đủ để cô nuôi bé Yên Đan – người con của Jack và Thiên An không nhé.

Chi phí nuôi một em bé dưới 12 tháng tuổi là bao nhiêu?

Hiện bé Yên Đan mới chỉ 4 tháng tuổi, nên sẽ là không hợp lý nếu cứ đóng đinh mức cấp dưỡng 5 triệu trong suốt quá trình nuôi dưỡng và trưởng thành của bé. Bài viết này chỉ đề cập đến việc nuôi một em bé dưới 1 tuổi thì cần phải bỏ ra số tiền bao nhiêu trong 1 tháng. Càng lớn, số tiền bỏ ra để nuôi một đứa trẻ sẽ càng nhiều.

Chi phí để nuôi một em bé dưới 12 tháng tuổi là không hề nhỏ

Đây là chi phí tối thiểu để nuôi một em bé dưới 1 tuổi. Những gia đình có điều kiện hơn chắc chắn sẽ chi tiêu nhiều hơn.

  • Bỉm: 800.000 đồng (loại 4 -5 bịch nội địa Trung Quốc)
  • Sữa và các sản phẩm khác từ sữa (váng sữa, sữa chua): 600.000 đồng. Trong đó sữa hộp: 500.000 đồng, các sản phẩm khác từ sữa: 100.000 đồng. Lưu ý là đây là mức tối thiểu, vì còn rất nhiều loại sữa cao cấp trên thị trường.
  • Quần áo: 1.000.000 đồng. Đây là mức tối thiểu, vì bé dưới 1 tuổi phát triển rất nhanh nhu cầu thay quần áo là rất nhiều.
  • Thực phẩm chức năng, các loại vitamin: 1.000.000 đồng.
  • Dự phòng ốm đau, bệnh tật cho trẻ: 1.000.000 đồng

Như vậy, sương sương chúng ta cũng phải mất 4.300.000 đồng để nuôi một em bé sơ sinh. Ngoài ra, sẽ còn một số khoản chi tiêm phòng bắt buộc, nhưng chỉ chi một lần và không phải tháng nào cũng phải chi, chẳng hạn như vaccine 6 trong  1, với giá 1.050.000 đồng. Nếu phân bổ cho 12 tháng, mỗi tháng cũng phải mất gần 100.000 đồng. Tổng tất cả các khoản chi tiêu, mỗi gia đình sẽ cần tối thiểu 4.400.000 đồng một tháng cho 1 đứa trẻ 12 tháng tuổi.

Như vậy, với mức 5.000.000 đồng/ tháng mà mẹ Jack chu cấp cho bé Yên Đan thì được coi là vừa đủ để chi tiêu cho bé. Tuy nhiên, cần nhắc lại một điều rằng tiền không phải là vấn đề, mà sự quan tâm của người cha mới là vấn đề quan trọng nhất.

Thực tế cho thấy những em nhỏ sinh ra trong một gia đình thiếu bố hoặc mẹ đều đối mặt với những tổn thương rất lớn về tinh thần. Trong cuốn sách xuất bản năm 2002 với tựa đề “For Better or For Worse: Divorce Reconsidered”, đồng tác giả Hetherington và John Kelly đã nghiên cứu trong 25 năm về những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn và trẻ sống cùng cha mẹ. Họ nhận thấy có 25% người trưởng thành có cha mẹ ly hôn lúc nhỏ gặp các vấn đề nghiêm trọng về hòa nhập, tình cảm hay tâm lý. Trong khi con số này ở trẻ sống cùng cha mẹ là 10%.

Luật pháp quy định cấp dưỡng như thế nào?

Jack và Thiên An chưa làm đăng ký kết hôn, nên họ chưa phải là vợ chồng, cho dù 2 người đã có con chung. Do đó, luật pháp không yêu cầu Jack có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho bé Yên Đan. Tuy nhiên, về mặt đạo đức và xã hội, nếu Jack không làm điều đó, anh ta chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự phẫn nộ của công chúng. Đôi khi, sức mạnh của khán giả mới là thứ nhấn chìm danh vọng của ngôi sao chứ không phải là luật pháp.

Nhưng nếu giả sử Jack và Thiên An là vợ chồng, thì Jack sẽ phải có những nghĩa vụ gì? Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về điều này rất rõ về điều này.

Cụ thể, luật quy định nghĩa vụ cấp dưỡng là không thể thay thế và không thể chuyển giao. Có nghĩa rằng Jack sẽ phải đích thân thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho bé Yên Đan. Quan hệ cấp dưỡng là quan hệ tài sản song không mang tính đền bù ngang giá.

Nhiều nước có các quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của người cha

Do yếu tố tình cảm gắn bó giữa các chủ thể, nên nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện một cách tự nguyện, không tính toán đến giá trị tài sản đã cấp dưỡng, không đòi hỏi người được cấp dưỡng sẽ phải hoàn lại một số tiền tương ứng. Như vậy, Jack và Thiên An có thể tự thỏa thuận với nhau về số tiền cấp dưỡng mỗi tháng và Jack phải dành ra cho con chung của hai người.

Tuy nhiên, nếu 2 người không thể thỏa thuận được, tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập của người cấp dưỡng, vì vậy mức cấp dưỡng thường không cao hơn mức thu nhập của người cấp dưỡng.

Các nước có quy định cấp dưỡng ra sao?

Trên thế giới, về cơ bản nghĩa vụ cấp dưỡng của người cha cũng như vậy. Ở Mỹ, tòa án sẽ xem xét thu nhập của cả 2 vợ chồng, gia đình này có bao nhiêu con, nhu cầu của từng đứa trẻ, và sau đó tính toán để ra số tiền cấp dưỡng mà người cha cần phải bỏ ra. Cách tính này sẽ tùy từng bang.

Nếu người cha từ chối cấp dưỡng, anh ta sẽ phải đối mặt với nhiều hình phạt, chẳng hạn như tịch thu tài sản, đình chỉ giấy phép kinh doanh (nếu anh ta là chủ doanh nghiệp).

Ở Australia, ngoài các quy định tương tự như Mỹ, luật pháp cũng quy định cha và mẹ có thể xem xét lại khoản cấp dưỡng sau 28 ngày, tùy vào tình hình thực tế. Trong khi đó, ở Thụy Điển, người cha phải cấp dưỡng cho con cho đến 18 tuổi.

Như vậy, có thể thấy người cha sẽ phải là người gánh nhiều chi phí hơn nếu trong trường hợp 2 vợ chồng quyết định ly hôn. Đây cũng là một cách để luật pháp bảo vệ nữ giới, vốn được cho là dễ bị tổn thương trong các vụ ly hôn.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

1 Comment

    Tính ngu như bò vậy, lương công nhân 4 triêu/tháng, sao họ vẫn nuôi con được. Hỏi nhà nông thử bao nhiêu 1 tháng?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest