Có thể nói, Masan hiện là công ty tiêu dùng hàng đầu của Việt Nam, với rất nhiều sản phẩm đã được người tiêu dùng biết đến. Có thể nói mỗi người tiêu dùng đều đã từng ít nhất sử dụng sản phẩm của Masan, như nước mắm Chinsu, mì Omachi. Vậy làm thế nào để họ trở thành một “đại gia” trong ngành này? 

Đôi nét về công ty Masan 

Masan Group được thành lập vào năm 2000 với sản phẩm chủ đạo đầu tiên là nước tương Chin-su. Từ đó đến này, Masan đã phát triển thành một tập đoàn khổng lồ tại Việt Nam với rất nhiều mảng kinh doanh khác nhau từ khoáng sản, hàng tiêu dùng, cho đến bán lẻ.

Để hiểu rõ hơn mô hình kinh doanh của Masan, chúng ta hãy cùng nhìn vào các ngành hàng và nhãn hàng mà Masan đang sở hữu qua hơn 70 công ty thành viên.

Hình  1: Ngành hàng của công ty Masan

Phát triển hệ sinh thái qua M&A

Qua biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy Masan hiện nắm gần như đầy đủ hệ sinh thái hàng tiêu dùng cá nhân với nhiều sản phẩm thiết yếu:

  • Masan consumer: nước chấm (chinsu, cholimex), mì (omachi, kokomi), bia (Red Ruby, sư tử trắng), nước uống (Vĩnh Hảo, Vinacafe), sản phẩm home care
  • Masan nutriscience: chăn nuôi (gà 3F, heo Meat Deli) và thức ăn chăn nuôi (Proconco)
  • VinCommerce & VinEco: bán lẻ (VinMart) và rau (VinEco)
  • Masan Hi-tech Material: khoáng sản

Nói riêng mảng hàng tiêu dùng, chúng ta có thể thấy Masan đang từ từ chiếm lĩnh các mặt hàng tiêu dùng phổ biến và thiết yếu như nước chấm, mì, bia, nước uống, thịt và rau. Trong các lĩnh vực này Masan cũng đã mua cổ phần lớn trong các nhãn hàng quen thuộc như Cholimex hay Vinacafe nhằm chiếm lĩnh thị phần. Đối với mảng nông nghiệp, nếu Masan tiếp tục mua lại các công ty về gạo hay thịt bò để phủ toàn bộ ngành hàng, thì điều đó cũng không quá ngạc nhiên.

Masan cũng đã mua lại 52% cổ phần công ty bột giặt Net, và bắt đầu tung ra các sản phẩm chăm sóc nhà cửa (home care) như bột giặt Joins, hay nước rửa chén Homey.

Bên cạnh việc mở rộng dải sản phẩm, Masan phát triển chuỗi cung ứng upstream (mua các công ty sản xuất như Proconco, Bột giặt net, VinEco) và downstream (mua VinCommerce với chuỗi VinMart). Việc sở hữu chuỗi cung ứng sẽ giúp Masan chủ động trong việc phát triển sản phẩm để đưa ra thị trường và nắm giữa toàn bộ giá trị chuỗi cung ứng.

Vô cùng quan trọng trong chuỗi cung ứng, là việc nắm chuỗi bán lẻ VinMart với hơn 3.000 điểm bán hàng. Nếu như chú ý, chúng ta có thể thấy được các sản phẩm thuộc tập đoàn Masan như Omachi, Chinsu, Meat Deli, v.v. luôn có lượng hàng dồi dào nhất, được trưng bày đẹp nhất. Thông thường, để có được những vị trí trưng bày đẹp, các nhãn hàng phải chi số tiền không nhỏ cho các siêu thị. 

Hình 2: Các sản phẩm hàng tiêu dùng của Masan.

Phát triển sản phẩm

Ngoài việc mở rộng dải sản phẩm qua M&A, Masan cũng phát triển các dòng sản phẩm phủ từ bình dân tới cao cấp.

Bên cạnh các dòng nước chấm truyền thống, Masan đang đưa ra thị trường các dòng sản phẩm cao cấp hơn, như nước mắm Chinsu cá cơm với giá khoảng 100 nghìn đồng / chai. Đối với ngành hàng mì gói, Masan cũng đưa ra các sản phẩm tương tự các dòng mì hàn quốc với mức giá thấp hơn một chút. Việc đưa các sản phẩm cao cấp hơn đã được kiểm chứng về nhu cầu sẽ giúp Masan tăng thị phần cũng như biên lợi nhuận.

Meat Deli là một sản phẩm được Masan chú trọng trong thời gian gần đây

Đối với thịt heo Meat Deli và gà 3F, Masan cũng định vị sản phẩm ở phân khúc cao hơn trung bình thị trường với hình thức đóng gói bắt mắt, nhằm đánh vào thị trường còn bị bỏ ngỏ. Hiện thị trường thịt ở Việt Nam có giá trị lên đến 10 tỷ USD, trong đó, thị phần lớn nhất thuộc về công ty Thái Lan CP Group.

Đối với ngành hàng HPC (Home & Personal Care), sau khi tung ra các sản phẩm chăm sóc nhà cửa như bột giặt, nước rửa chén, sẽ không quá ngạc nhiên nếu Masan tiếp tục tung ra các sản phẩm chăm sóc cá nhân như sữa tắm, dầu gội để thâm nhập thị trường hàng chục tỷ USD đang bị các công nước ngoài như Unilever, P&G, v.v. làm chủ

Tăng trưởng trong tương lai

Thông qua M&A và phát triển sản phẩm, doanh thu của Masan tăng hơn gấp đôi trong năm 2020 lên 78 nghìn tỷ VND so với mức 38 nghìn tỷ năm 2019. Trong đó, hàng tiêu dùng đóng góp khoảng 23 nghìn tỷ, bán lẻ 30 nghìn tỷ, thịt 16 nghìn tỷ.

Với dải sản phẩm mới, chiến lược M&A, cùng với thị trường thịt & HPC tiềm năng, Masan vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng trong thời gian tới. Gần đây, tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia cũng đã đầu tư 400 triệu USD vào Masan với kỳ vọng thúc đẩy hợp tác phát triển bán hàng online thông qua Lazada (công ty con của Alibaba).

Bên cạnh đó, Masan cũng có một khoản đầu tư 15 triệu USD mua lại 20% cổ phần Phúc Long để đưa nhãn hàng đồ uống vào chuỗi siêu thị của mình nhằm thu hút khách đến mua sắm.

Với những chiến lược nêu trên, cùng với yếu tố dịch bệnh, Masan có doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 lến đến hơn 41 nghìn tỷ đồng (tăng 16,4% so với cùng kỳ). Đặc biệt, mảng thịt có doanh thu đạt 10,2 nghìn tỷ VND (tăng 42,1% so với cùng kỳ).

Có thể thấy, Masan có tham vọng trở thành một công ty siêu hàng tiêu dùng (tương tựUnilever hay Nestle) và đang trên đường hiện thực hóa mục tiêu của mình. Trong 1 năm qua, cổ phiếu Masan cũng đã tăng gần gấp 3 từ 50.000VND lên 134.000VND vào ngày 30/07/2021 vừa qua, và vẫn tăng trong một tháng qua, bất chấp đợt điều chỉnh của thị trường, phản ánh lợi thế của các công ty bán lẻ, hàng tiêu dùng trong thời điểm dịch bệnh. 

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest