Việc chủ web phim lậu phimmoi.net mới bị khởi tố hình sự làm chúng ta giật mình bởi một thực tế rằng trang web này tồn tại phải hơn 10 năm nay, chiếu biết bao nhiêu phim lậu cả trong nước lẫn ngoài nước. Vậy làm sao phimmoi cùng các web phim lậu khác tồn tại dai dẳng đến như vậy?

Muôn nẻo tồn tại của web chiếu phim lậu

Cách đây khoảng 10 năm, các web chiếu phim, chương trình truyền hình lậu tồn tại một cách công khai, không bị các nhà mạng “sờ gáy”. Nôm na là bạn có thể lên mạng go phimmoi.net là có thể truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, trong khoảng 2 năm nay, khi lực lượng chức năng đẩy mạnh việc trấn áp các web lậu, thì những web phim lậu buộc phải đổi tên miền, tên website để tồn tại. Vì thế mới có những câu chuyện kiểu phimmoi đổi thành zzzphimmoi, hay Xôi Lạc TV chuyển thành 90phut. link.

Phimmoi là một web phim lậu đã tìm nhiều cách để tồn tại

Điều quan trọng nhất là vẫn có thể tìm được những website lậu này trên các nền tảng tìm kiếm công khai như Google. Điều này khiến cho việc truy cập các web lậu không gặp quá nhiều trở ngại,

Ngay cả việc lưu trữ phim cũng được các web phim lậu thay đổi để tồn tại. Theo báo Dân Trí, trước những kênh phim lậu chỉ phải bỏ ra khoảng 150.000 đồng để mua tài khoản Google Drive không giới hạn dung lượng và lưu trữ và phát tán video vi phạm bản quyền. Nhưng nay, các kênh này đã chuyển sang nền tảng khác để lưu trữ dữ liệu, như Openload để lưu trữ những phim vi phạm bản quyền. Chính điều này đã giúp các web phim lậu có thể tồn tại năm này qua năm khác mà không sợ bị bắt.

Thậm chí, có những web phim lậu dùng cả nền tảng Facebook để lưu trữ phim lậu. Facebook cung cấp cho người dùng công cụ có thể đăng tải nhiều video thoải mái và không chặn nếu lượt xem đó tăng đột biến. Nhiều người làm phim lậu sẽ đăng tải video phim lên Fanpage trong Facebook và để ở chế độ riêng tư, tránh Facebook dùng cơ chế lọc bản quyền. Sau đó, các kênh phim lậu này sẽ dùng một công cụ (tool) để lấy liên kết (links) về trang phim để phát cho người xem một cách thoải mái mà chẳng mất một đồng nào cho việc mua máy chủ để lưu trữ.

Tại sao web phim lậu nở rộ ở Việt Nam?

Đầu tiên phải thừa nhận một thực tế là các web phim lậu kiếm được số tiền rất lớn từ quảng cáo. Năm 2018, Dân Trí từng cho biết một TVC quảng cáo chạy trước phim ở phimmoi có giá 18 triệu đồng/tuần. Chỉ cần 10 nhãn hàng quảng cáo là phimmoi đã có thể thu về đến 180 triệu đồng mỗi tuần. Lợi nhuận này là quá lớn để các chủ web phim lậu tiếp tục duy trì web, bất chấp vi phạm nghiêm trọng luật sở hữu trí tuệ.

Quảng cáo xuất hiện dày đặc trên web phim lậu

Quảng cáo là thu chính của các web phim lậu. Nhưng vấn đề là ở chỗ các nhãn hàng lớn cũng tiếp tay cho các web phim lậu. Theo thống kê của Cục Phát thanh Truyền hình thì hiện nay có tới 72% quảng cáo từ các trang xem phim lậu của các nhãn hàng lớn, 28% còn lại là những quảng cáo độc hại.

Ngoài ra, web phim lậu tồn tại đơn giản vì nhu cầu của người dân xem “chùa” vẫn rất lớn. Nói đơn giản là có cầu thù mới có cung. Những năm gần đây, những dịch vụ chia sẻ trực tuyến, xem TV online như FPT, Netflix, K+ đã góp phần thay đổi ít nhiều tư duy của người dân Việt Nam về việc trả phí để xem phim, truyền hình. Tuy nhiên, vẫn còn rất đông khán giả Việt Nam thích xem phim và truyền hình lậu.

Netflix phổ biến hơn ở Việt Nam nhưng tâm lý xem chùa vẫn còn rất lớn

Người tiêu dùng Việt Nam luôn có tâm lý tại sao phải bỏ tiền xem phim trong khi nó miễn phí. Đương nhiên, sẽ có những khó chịu nhất định khi quảng cáo, chất lượng phim kém. Nhưng so với việc phải bỏ ra vài trăm nghìn mỗi tháng để xem phim, chương trình truyền hình thì những phiền toái đó là hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Chính vì thế, chừng nào người tiêu dùng vẫn giữ thói quen xem phim miễn phí, thì các web phim lậu vẫn sẽ tồn tại. Phimmoi bị chặn, thì sẽ có những đối tượng khác lập nên một website mới, để đáp ứng nhu cầu của những người dùng thích xem free.

Chiếu phim lậu có thể bị xử phạt tới 1 tỷ đồng hoặc đi tù

Việc chiếu hoặc phát tán phim lậu là hành vi có thể bị xử lý hành chính thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp của phimmoi, chủ website này đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, Bộ luật hình sự năm 2015 cũng quy định phạt từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phạt tù từ 6 tháng-3 năm đối với một trong các trường hợp: Phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; thu lợi bất chính từ 300 triệu đồng trở lên; gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan 500 triệu đồng trở lên; hàng hóa vi phạm trị giá 500 triệu đồng trở lên.

Một bản án nghiêm khắc đang chờ những cá nhân điều hành phimmoi. Tuy nhiên, để thực sự giải quyết được nạn phim lậu, điều quan trọng là phải thay đổi tư duy người tiêu dùng. Bởi như đã nói ở trên, xóa một web lậu này, thì sẽ có web lậu khác, miễn là còn người có nhu cầu.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest