Mỹ là một trong những nơi thải nhiều rác nhất thế giới, ước tính một người Mỹ thải ra khoảng 771 kg rác mỗi năm. Tuy có tác động tiêu cực với môi trường nhưng điều này đang tác động tích cực đến nền công nghiệp quản lý rác thải. Cổ phiếu cả hai công ty đứng đầu ngành là Waste Management và Republic Services đều tăng gấp đôi trong suốt 5 năm qua. Vậy nguồn thu nào giúp các công ty quản lý rác thải Mỹ giàu có như vậy?

Thu phí xe tải chở rác

Các công ty quản lý rác thải Mỹ thu phí xe tải dựa trên lượng rác được chở đến bãi chôn rác. Trong năm 2020, phí thu rác bình quân tại các bãi chứa là 53,72 USD /tấn rác, nếu tính cả lạm phát thì phí rác đã tăng 133% so với thời điểm năm 1982. Chỉ tính riêng phí thu rác, doanh thu trung bình trong năm 2020 của các bãi chứa nhỏ là 1.4 triệu USD và của các bãi chứa lớn đã lên tới 43,5 triệu USD. 

Waste Management là một trong những công ty xử lý rác thải đã phát triển rất mạnh trong thời gian qua

Tuy nhiên, việc vận hành một bãi chứa rác như vậy khá tốn kém, tốn khoảng 1,1 triệu USD đến 1,7 triệu USD cho chi phí xây dựng và vận hành. Debra Reinhart, một nhà cố vấn cho EPA nói rằng “Với xu hướng mở rộng quy mô bãi chứa trong tương lai, các bãi chứa nhỏ sẽ biến mất. Việc mở một bãi chứa rác lớn rõ ràng là đắt đỏ hơn.“

Khai hoang đất trống vô tình lại đào được kim loại quý 

Việc khai hoang các bãi đất trống lâu đời làm bãi chôn rác đã giúp các công ty quản lý rác đào được nhiều kim loại quý. Năm 2011, một công ty phế liệu ký hợp đồng với một bãi chứa rác phi lợi nhuận tiến hành khai hoang đất, trong 4 năm đào được 37.000 tấn kim loại quý trị giá 7,42 triệu USD.

Công nghiệp rác thải Mỹ đã có được lợi nhuận lớn

Thế nhưng việc khai thác đất không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích kinh tế. Năm 2017,  Denton, Texas phải lập tức dừng triển khai  khai hoang khi nhận thấy việc khai thác đất mang lại không tới 4,56 triệu USD. Mục đích ban đầu của việc khai hoang là để mở các bãi  chôn rác, nhưng trên thực tế các dự án khai thác đất chỉ được tiến hành khi nó đào được nhiều thứ có giá trị. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia không đồng ý với quan điểm này. Họ cho rằng dù không đào được thứ gì có giá trị thì vẫn nên khai thác đất làm bãi chôn rác và kiếm lời từ phí thu rác với xe tải. 

Biến rác thành điện

Thật ngạc nhiên khi biết rằng khí metan có trong rác đã thối rữa lấp tại các bãi chứa có thể được dùng để sản xuất điện. Theo quan sát của Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ, trong một năm khí metan trong rác phân hủy tạo ra 10,5 tỷ kW/giờ điện, đủ để cấp điện cho 810.000 hộ gia đình và sưởi ấm 547.000 hộ gia đình mỗi năm.

Tuy điện không phải là nguồn thu chính nhưng nền công nghiệp rác thải Mỹ lớn mạnh với nhiều nguồn thu, gồm có phí gom rác, khai thác đất và trợ cấp. Tương lai ngành công nghiệp này sẽ còn rộng mở khi càng nhiều người xem rác là tài nguyên. 

Trang Phạm Thùy
About Author

Trang Phạm Thùy

"The most complicated skill is to be simple"

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest