Trong khoảng 1 tháng vừa qua, có lẽ bạn đã nghe rất nhiều về một game blockchain mang tên Axie Infinity, được định giá hàng tỷ USD và giúp một người Việt trở thành một trong những tỷ phú USD trẻ nhất thế giới.

Vậy chính xác Axie Infinity là gì mà hot vậy?

Axie Infinity là một trò chơi lấy cảm hứng từ Pokemon, nơi mỗi người chơi sẽ sỡ hữu cho mình các vật nuôi gọi là Axis với kỹ năng và hình dáng khác nhau. Game được vận hành theo hình thức đánh theo lượt và người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc trên đất liền cho thú cưng của mình. 

Axie Infinity đang rất hot trong thời gian qua

Do có sử dụng công nghệ Blockchain để phát triển nên mỗi thú cưng trong game là duy nhất, không thể bị sao chép, làm nhái, chính điều này đã tạo ra tạo ra giá trị riêng trên thị trường. Số liệu mới nhất, game hiện có khoảng 350.000 tài khoản hoạt động hàng ngày, 40% số đó tại Philippines, tiếp theo là Venezuela và Mỹ.

Thế blockchain game là gì?

Đây là các trò chơi dựa trên Blockchain và cho phép người chơi “token hoá” các tài sản trong game mà họ thu thập chúng dưới dạng non-fungible token (NFT). Người chơi sau đó họ có thể bán các tài sản này để quy đổi ra tiền thật. Và đây chính là điểm tạo nên sức hút cho loại hình game này.

Đối với các game truyền thống, người chơi thường sẽ chịu phần thiệt bởi quyền kiểm soát tài sản trong game nằm hoàn toàn ở nhà phát hành. Nhà phát hành có thể kiếm được rất nhiều tiền từ số tiền người chơi nạp vào để mua vật phẩm, trong khi đối với người chơi, tài sản họ nắm giữ chỉ là ảo, khi game chết thì tài sản cũng bay. 

Tuy nhiên, với các game blockchain thì khác, khi bạn mua một mặt hàng nào đó thì bạn có toàn quyền sở hữu nó và có thể làm bất cứ điều gì mà bạn muốn với món đồ này, kể cả bán để quy đổi ngược lại sang tiền thật.

Rất nhiều dự án game blockchain đang mọc lên mỗi ngày sau sự bùng nổ của NFT, điều báo hiệu rằng đây rất có thể sẽ là tương lai của ngành công nghiệp trò chơi điện tử.

Người chơi kiếm được bao nhiêu từ Axie Infinity?

Trong game, sẽ có rất nhiều cách để game thủ tạo ra các SLP cho mình, có thể tóm gọn lại thành:

  • Hệ thống Chiến đấu (Battle): Axie cho phép thú nuôi giao chiến và người chơi sẽ được thưởng SLP nếu thắng trận.
  • Nhân giống (Breeding): Trong game, bạn có thể lai tạo thú nuôi để tạo ra cá thể mới. Để tránh lạm phát, mỗi Axie chỉ có thể được lai tạo 7 lần và số SLP cần dùng qua mỗi lần lai tạo sẽ ngày càng gia tăng. 
  • Đất đai (Land): Thế giới của Axie Infinity được chia thành các lô đất được mã hóa, là nhà và của các Axis. Chủ sở hữu các vùng đất có thể tìm thấy đồng tiền ảo AXS trên các mảnh đất của họ hoặc cho các Axis khám phá tài nguyên trên bản đồ.
  • Chợ đen (Marketplace): Đây là nơi cho phép người chơi giao dịch Axie, đất đai và các vật phẩm với những người chơi toàn cầu. 
Người chơi có thể kiếm tiền từ game

Tại Việt Nam, một số người chơi chuyên nghiệp cho biết họ có thể kiếm từ 180 đến 250 SLP với một tài khoản mỗi ngày, tức là 5.400 đến 7.500 SLP mỗi tháng. Nếu tính theo giá trị 0,24 USD (khoảng 5.500 đồng) mỗi đồng ở thời điểm 31/7, số tiền người chơi thu về có thể tới 30 đến 40,5 triệu đồng. Với những người có từ hai tài khoản trở lên, số tiền thu về cũng nhiều hơn.

Cần gì để chơi game?

Để bắt đầu chơi, người dùng cần xây dựng một đội quân ban đầu gồm ba Axie, và để sở hữu đội quân này, bạn cần chuẩn bị số tiền khoảng 1.200 – 1.500 USD trước khi chơi game. Game không có chế độ chơi thử và người chơi buộc phải chấp nhận chi tiền ngay từ bước đầu tiên.

Ngoài ra chơi cũng phải am hiểu về việc chuyển tiền qua ví điện tử, bởi tiền cần phải quy đổi ra đồng Ethereum (ETH) và chuyển vào game. Để làm điều này, người chơi cần mua sẵn ETH và lưu vào ví nào đó (chẳng hạn MetaMask), sau đó chuyển qua một ví khác có tên Ronin Wallet mới có thể mua bán thú “ảo”.

Chính bởi những yêu cầu khắc khe cho khoản đầu tư ban đầu, mà Axie vẫn chưa chiếm trọn được niềm tin từ người dùng.

Ý kiến trái chiều về game.

Dù tạo được tiếng vang lớn trên toàn thế giới, và đã gọi vốn thành công từ những nhà đầu tư lão luyện như tỷ phú Mark Cuban – “cá mập” trong gameshow Shark Tank của Mỹ; Alexis Ohanian – đồng sáng lập Reddit, nhưng Axie Infinity vẫn gặp nhiều nghi hoặc từ phía người dùng.

Dù vậy Axie Infinity vẫn đang vấp phải nhiều phản đối

Luận điểm thường thấy nhất là: “Bản chất của mấy loại game này là lấy tiền người sau trả người trước, bản thân nó chả sinh ra giá trị thặng dư để trả tiền cho người chơi, nên sẽ có những người thành công nhưng là số ít và rất nhiều người thất bại. Còn nhà phát hành đứng giữa nên luôn thắng”.

Tuy nhiên, trang Tech in Asia đánh giá Axie Infinity không hoạt động theo mô hình ponzi. “Theo định nghĩa, mô hình ponzi sẽ không các tài sản thực hoặc chúng chỉ đơn giản là vật tượng trưng, dùng tiền của nhà đầu tư mới để trả cho nhà đầu tư cũ. Vì thế, quan điểm của mỗi người với Axie Infinity phụ thuộc vào việc có nhìn nhận nó như một tài sản thực tế hay không”.

Trên thực tế, đây cũng là vấn đề mà các đồng tiền mã hóa như Bitcoin hay Ethereum vẫn đang gặp phải. Tùy thuộc vào cách người chơi nhìn nhận mà những lại tài sản như trên sẽ là một khoản đầu tư sinh lời, hay một trò lừa của thế kí. Vậy bạn thì sao?

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest