Bạn có bao giờ mơ nếu mình có 1 tỷ đô thì mình sẽ tiêu gì chưa, mà có lẽ chúng ta tiêu cả đời cũng không hết. Vậy mà có một quỹ đầu tư ở Wall Street đã thua lỗ 20 tỷ USD trong vòng 2 ngày đấy, hãy cùng KTHGĐ tìm hiểu câu chuyện này nhé. 

Bill Hwang là ai & Archegos Capital Management

Bill Hwang, nhập cư vào Mỹ từ Hàn Quốc vào năm 1982, học đại học tại UCLA và lấy bằng MBA tại Carnegie Mellon, một trong những trường top đầu của Mỹ. Năm 1996, sau khi thất bại với vị trí môi giới ở 2 công ty chứng khoán, Hwang được nhận vào vị trí phân tích tại Tiger Management, quỹ đầu tư đã sản sinh ra nhiều nhà quản lý quỹ thành công hàng đầu Wall Street, trong đó có Chase Coleman – sáng lập quỹ Tiger Global Management, một trong những quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới bên cạnh Vision Fund của Softbank.

Tỷ phú Bill Hwang – Người khiến Wall Street rúng động

Ở Tiger Management, Hwang được học bài học hãy chấp nhận thua lỗ khi Tiger Management có khoản thua lỗ 2 tỷ đô do đánh cược vào đồng Yên, và Robertson – sáng lập của quỹ Tiger Management đã nói “Hãy bình tĩnh. Mọi thứ sẽ đầu vào đấy. Chúng ta hãy làm hết sức.”

Sau khi Tiger Management đóng cửa vào năm 2001, Hwang đã được Robertson thúc đẩy mở quỹ đầu tư Tiger Asia và đã rót khoản vốn đầu tiên. Nhằm tạo ra sự khác biệt, Hwang tập trung vào các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc bán hàng chính tại thị trường nội địa. Năm 2008, Tiger Asia thua lỗ 23% do một khoản bán khống cổ phiếu Volkswagen AG khiến nhà đầu tư giận dữ do một quỹ tập trung vào Châu Á lại đi đánh cược ở thị trường Châu Âu. Tiger Asia bị kiện ra tòa và phải đền bù khoảng 60 triệu USD và phải đóng cửa.

Năm 2013, Hwang trở lại, thành lập Archegos Capital Management với 200 triệu USD của chính mình mà không có nhà đầu tư ngoài nào. 

Giá cổ phiếu Credit Suisse & Nomura – 2 ngân hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do cú sụp đổ của Archegos vào tháng 03/2021 (nguồn: Bloomberg)

Đánh cược

Theo lời các thành viên trong cộng đồng Thiên Chúa Giáo mà Hwang tham gia, năm 2019, Hwang nói rằng các công ty công nghệ đang làm điều “thiêng liêng” khi đưa xã hội phát triển và “Chúa quan tâm tới giá đúng, vì Chúa ghét sự mất cân bằng. Công ty của chúng tôi mua cổ phiếu Google giúp giá cổ phiếu cân bằng hơn. Điều này quan trọng đối với đức Chúa”. Có lẽ niềm tin vào đức chúa đó đã làm Hwang có những khoản đặt cược không tưởng. 

Hwang đã tất tay vay margin để giao dịch, lúc đầu là tỷ lệ 2x – $1 triệu tiền mặt và vay thêm $1 triệu từ các ngân hàng để đánh chứng khoán. Con số này vào tháng 03 năm 2021 là 5x hoặc hơn. 

Bằng cách áp dụng margin và thế chấp cổ phiếu ở nhiều ngân hàng, Hwang đã đưa tỷ lệ margin lên rất cao mà các ngân hàng không hề hay biết do mỗi ngân hàng chỉ biết được vị thế của ngân hàng mình với Hwang. Vào lúc cao điểm, tài sản của Hwang lên đến 30 tỷ USD. Và với danh mục đầu tư khổng lồ như vậy, thì nhà đầu tư phải đa dạng hóa danh mục, nhưng Hwang rất tự tin với khả năng chọn cổ phiếu của mình, và chỉ tập trung vào một số cổ phiếu nhất định. 

Sau khi có những khoản thắng lớn với Netflix – 1 tỷ USD, Amazon, Expedia, tài sản của Archegos đạt 4 tỷ USD vào năm 2017. Điều này làm cho Hwang trở nên tự tin hơn bao giờ hết, và bắt đầu mở rộng danh mục đầu tư ngoài các công ty công nghệ bao gồm truyền thông, cổ phiếu Trung Quốc, v.v.

Cuối năm 2020, portfolio của Archegos có 10 cổ phiếu, trong đó có 7 cổ phiếu tăng hơn 30% với 4 cổ phiếu tăng hơn 70%. Vào tháng 03/2021, portfolio này có giá trị 100 tỷ USD. 

Tan vỡ

Giá của các cổ phiếu Archegos đầu tư vào tháng 03/2021 (Nguồn: Bloomberg)

Tuy nhiên, đến tháng 03/2021, các công ty truyền thông truyền thống Hwang đầu tư như Viacom hay Discovery bắt đầu gặp vấn đề với sự trỗi dậy của Netflix, Apple TV, Disney+ v.v. Các khoản cược của Hwang sụp đổ. Các ngân hàng yêu cầu Hwang bán cổ phiếu, nhưng Hwang từ chối. 

Theo các nhà môi giới Wall Street, Hwang mượn khoảng 85 triệu USD cho mỗi 20 triệu tiền mặt, đầu tư 100 triệu và để dành 5 triệu trong trường hợp phải nạp thêm tiền margin khi cổ phiếu đi xuống. Có nghĩa trong danh mục đầu tư 100 tỷ USD của Archegos, có đến 80 tỷ là vay mượn.

Khi các ngân hàng không thể giữ vị thế đầu tư của Archegos nữa, họ bắt đầu bán cổ phiếu Archegos nắm giữ, khởi đầu là Morgan Stanley vào ngày 22/03, bán 5 tỷ USD cổ phiếu ra thị trường, sau đó Goldman Sachs cũng bán 6,6 tỷ USD cổ phiếu Baidu, Tencent Music, Viacom, v.v. vào ngày 23/03. 

Sau cú bán tháo trong 2 ngày, Goldman, Deutsche Bank, Morgan Stanley, Wells Fargo đã thoát được kịp thời. Tuy nhiên, Credit Suisse lỗ 4,7 tỷ USD, Nomura lỗ 2 tỷ, Mitsubishi UFJ lỗ 300 triệu, và hàng loạt lãnh đạo cao cấp của các ngân hàng nãy đã phải ra đi. 

Từ 200 triệu USD vào năm 2013, Hwang đã tạo nên tài sản trị giá 20 tỷ USD (đã có lúc lên 30 tỷ USD) trong vòng 7 năm, một kỷ lục đầu tư thần thánh, nhưng cũng mất hết tất cả trong vòng 2 ngày. Điều này cho thấy sự nguy hiểm của margin và các ngân hàng ở Wall Street cũng quản lý lỏng lẻo khi sẵn sàng cho vay margin cao miễn là khách hàng giao dịch nhiều và mang lại nhiều doanh thu cho ngân hàng. 

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest