OnlyFans là một trong những mạng xã hội cực kì nổi tiếng trong thời gian gần đây, bởi họ khai thác một mảng nội dung rất độc lạ, là… porn. Thế nhưng gần đây, nền tảng này đã có những tuyên bố rất cồng kềnh về hoạt động kinh doanh của mình cấm porn, rồi lại không cấm, khiến người dùng không biết lường nào mà lần.

Vậy chính xác OnlyFans là gì?

OnlyFans là một nền tảng mạng xã hội, tương tự như Facebook hay instagram, nơi những người sáng tạo nội dung có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh và video của bản thân và tương tác với những người xung quanh. Mục tiêu ban đầu là vậy, nhưng OnlyFans giờ đây lại được biết đến như là một trang chuyên đăng tải, trình diễn nội dung khiêu dâm. Nhiều người dùng nghĩ rằng OnlyFans là nền tảng khiêu dâm mà không hề biết nền tảng này có có nhiều nội dung khác.

Nền tảng này được thành lập vào năm 2016 và tính đến tháng 8 năm 2020, OnlyFans đã có 30 triệu người sử dụng với 450,000 chủ nội dung. Đây là con số đáng ngưỡng mộ mà một nền tảng chỉ mới 5 năm tuổi.

OnlyFans kiếm tiền như thế nào?

OnlyFans không miễn phí. Để có thể truy cập vào nội dung, người dùng OnlyFans cần trả một khoản tiền cố định theo  thời gian từ 1 tháng, 6 tháng đến 1 năm. Với mỗi người theo dõi, người sáng tạo nội dung có thể thu được các loại phí sau:

  • Phí theo dõi tài khoản theo tháng (bắt buộc): từ 4.99$ – 49.99$/tháng
  • Phí PPVs (trả phí cho mỗi lượt xem – không bắt buộc): từ 5$ – 15$/lượt xem
  • Tiền TIPs cho mỗi bài đăng (không bắt buộc): từ 10$ – 200$/bài đăng 
  • Bật tính năng gửi tin nhắn (không bắt buộc): từ 3$ – 100$/người theo dõi 

Ngoài ra, OnlyFans sẽ thu 20% phí hoa hồng trên số tiền người dùng nhận được. Chỉ tính trong mùa dịch, OnlyFans đem đến nguồn thu nhập cho khoảng 2 triệu người sáng tạo trên toàn thế giới, kể cả những người hành nghề mại dâm.

Nền tảng này tin rằng họ đã giúp dân chủ hoá hoạt động mại dâm trên toàn thế giới, và giúp những nhà sáng tạo quản lý nội dung một cách. Bên cạnh đó, những người sáng tạo có thể đã kiếm được hơn 4,5 tỷ USD từ nền tảng này, tính từ thời điểm thành lập đến nay.

Các diễn viên khiêu dâm trên trên OnlyFans thuộc top 0.5% sẽ kiếm được khoảng $100.000 mỗi năm. Một số ngôi sao như Mia Khalifa, Bella Thorne có thể kiếm khoảng 5-10 triệu USD MỖI THÁNG. Ngoài ra, một số người nổi tiếng cũng tạo page cho mình trên OnlyFans như Cardi B, hay Tyga chủ yếu để chia sẻ nội dung về quá trình làm âm nhạc cũng như cuộc sống của họ, và tất nhiên họ cũng kiếm được hàng triệu USD mỗi tháng.

Cardi B cũng có trang OnlyFans riêng của mình

Bẻ lái lần 1: Cấm porn?

Thế nhưng, mọi chuyện đã dần thay đổi. Vào giữa tháng 8 này, OnlyFans đã đưa ra một quyết định bất ngờ khi tuyên bố sẽ cấm tất cả nội dung khiêu dâm, thứ tạo nên sức hút của nền tảng này vào ngày 1/10 tới.

Người phát ngôn  của OnlyFans cho biết quyết định trên là để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của nền tảng. Hiện công ty vẫn không đưa ra bất kỳ lý do nào cho sự thay đổi này. Nhưng rất có thể đây là một động thái làm chiều lòng các nhà đầu tư bởi khiêu dâm là một trong những nội dung cấm kỵ với nhiều nhà đầu tư. 

Bên cạnh đó, còn có những đồn đoán các công ty cung cấp giải pháp thanh toán như Visa, Master, ngân hàng tạo sức ép để OnlyFans phải loại bỏ các nội dung khiêu dâm do OnlyFans có những nội dung tiềm tàng vi phạm pháp luật như “revenge porn” (quay phim khiêu dâm để trả thù) hay có người chưa đủ 18 tuổi. Các định chế tài chính tất nhiên không muốn tên tuổi của mình bị ảnh hưởng bởi nền tảng này khi các nhà cầm quyền Mỹ cũng đang muốn điều tra nền tảng này do những nội dung phạm pháp. 

Bẻ lái lần 2: OnlyFans lại “trở mặt”

Dù đã thông báo cấm porn hùng hồn là vậy, nhưng ngày thứ 4 vừa qua OnlyFans lại bẻ lái cực gắt, “thông báo lại” họ sẽ tiếp tục cho phép các nội dung khiêu dâm lưu hành. 

“Chúng tôi đã có đủ nguồn lực cần thiết để hỗ trợ cộng đồng nhà sáng tạo đa dạng của mình và quyết định tạm ngừng kế hoạch ngày 1 tháng 10”, công ty đã tweet vào sáng thứ Tư. “OnlyFans sẽ tiếp tục cung cấp một ngôi nhà chung cho tất cả những nhà sáng tạo nội dung.”

Quyết định này được đưa ra sau phản ứng dữ dội từ những người sáng tạo nội dung trên OnlyFans. Nhiều người trong số họ đã mất việc trong đại dịch và số tiền từ các nội dung khiêu dâm trên OnlyFans là nguồn thu nhập quan trọng với họ. 

Morgan Music, một bà mẹ đơn thân đến từ bang Washington, đã bán ảnh và video của mình trên OnlyFans, chia sẻ rằng số tiền cô kiếm được từ trang web này đã giúp cô giảm bớt lo lắng. 

Có còn trường hợp nào tương tự?

Một nền tảng cũng gặp phải tình trạng tương tự là Tumblur, ý tưởng ban đầu của trang web này là một mạng xã hội kết hợp với blog. Tuy nhiên, Tumblr lại đi chệch với định hướng ban đầu khi số lượng các bài đăng khiêu dâm tăng mạnh. Đến tháng 12 2018, Tumblr cũng đã quyết định loại bỏ hàng loại nội dung khiêu dâm trên nền tảng của mình, kéo theo sự đã giảm mạnh về lượng người dùng. Có thể chính bài học của Tumblur cũng là một nguyên nhân dẫn đến quyết định “trở mặt” của OnlyFans.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn Twitter là nền tảng xã hội duy nhất chưa ban hành lệnh cấm này.

Paul Nguyễn
About Author

Paul Nguyễn

I am an economics writer.

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest