Nói đến ngành game, chắc nhiều người cho rằng đây là trò mang tính giải trí, và không mang lại nhiều giá trị, nhưng đó có thể là suy nghĩ sai lầm, vì ngành game là ngành giải trí lớn nhất toàn cầu với doanh thu năm 2021 dự đoán lên đến 178 tỷ USD, và 300 tỷ USD vào năm 2025. Trong đó Trung Quốc, Mỹ, Nhật là 3 quốc gia có doanh thu cao nhất, chiếm 61% thị trường game toàn cầu. Tương quan, toàn bộ ngành điện ảnh, streaming phim, và âm nhạc toàn cầu cộng lại, chỉ có doanh thu khoảng 105 tỷ USD. 

Nói vậy để thấy ngành game tạo ra nhiều doanh thu, lợi nhuận, công ăn việc làm hơn các ngành giải trí khác nhiều. 

Doanh thu ngành game (tỷ USD) theo 3 mảng 
Di động – Console (PS, Xbox, Nintendo) – PC (Nguồn: Statista)

Ngành game kiếm tiền như thế nào 

Có 5 cách chính để các công ty game có thể kiếm tiền:

  1. Phát hành game: đơn giản là các công ty bán game cho game thủ, phương thức này phổ biến nhất với PC và Console. Hiện nếu bạn muốn tải game GTA V có bản quyền về chơi, bạn phải trả khoảng $20. Tuy nhiên, các nhà phát triển game cũng có rất nhiều game miễn phí để chơi (free to play), và họ sẽ kiếm tiền bằng cách khác. 
  2. Mua vật phẩm trong game: Nói về mua vật phẩm, dễ thấy nhất có lẽ là các vật phẩm trong Candy Crush để giúp bạn qua vòng hoặc mua Skin trong Liên Minh Huyền Thoại. Đối với phần lớn các game di động, đây là mảng doanh thu chính của họ. 
  3. Quảng cáo trong game: Một số game miễn phí thường sẽ bắt người xem xem một đoạn quảng cáo ngắn trước khi chơi. 
  4. Streaming: Với sự phát triển của streaming, các vật phẩm để tặng streamers và các giải thi đấu Esports đã trở thành một ngành công nghiệp tỷ đô. 
  5. Phần cứng để chơi game: Hiện mảng này có 2 ông lớn là Sony với dòng máy PS và Microsoft với dòng Xbox. Ngoài ra các công ty như HTC hay Oculus cũng tập trung vào phát triển phần cứng cho game thực tế ảo VR. 

Tỷ lệ doanh thu cho các nhà sản xuất game (nguồn: altchar)

Các công ty game lớn

  1. Sony: Sony là công ty game số 1 thế giới với doanh thu 25 tỷ USD năm 2020. Doanh thu của Sony chủ yếu đến từ bán máy Playstation, phát hành game, và cung cấp dịch vụ qua nền tảng PS. 
  2. Tencent: Tencent có doanh thu 13.9 tỷ USD năm 2020. Tencent tập trung vào các game online và di động và sở hữu bản quyền nhiều tựa game lớn như Liên Minh Huyền Thoại, Vương Giả Vinh Diệu (Honor of Kings), PUBG Mobile, v.v. 
  3. Nintendo: Nintendo có doanh thu 12.1 tỷ USD. Công ty này bán máy Nintendo Switch và cũng phát hành nhiều tự game huyền thoại như Mario, Pokemon, Zelda, Animal Crossing, v.v. 
  4. Microsoft: tương tự như Sony và Nintendo, Microsoft cũng vừa bán phần cứng Xbox và phát hành game như Halo hay Minecraft – game phổ biến nhất toàn cầu với 180 triệu bản đã được bán. 

Trong danh sách các công ty lớn còn có nhiều studio chuyên phát triển game như Activision Blizzard, EA, Epic Games, v.v.

Tương lai ngành game

Với doanh thu dự đoán lên đến 300 tỷ USD năm 2025, ngành game chắc chắn sẽ còn phát triển nhanh chóng. Hiện số lượng game thủ được ước tính lên đến 2,8 tỷ người (statista). 

Những xu thế mới của ngành game trong tương lai sẽ là thực tế ảo (AR/VR) với doanh thu 2025 dự kiến đạt 11 tỷ USD; trí thông minh nhân tạo để các nhân vật trong game tương tác thông minh hơn với người chơi; mô hình chơi game theo subscription – khi người chơi đóng tiền hằng tháng, họ có thể chơi tất các các tựa game mà một nền tảng hay công ty phát hành. 

Đối với các bạn muốn làm game thủ, streaming sẽ ngày càng tạo nhiều thu nhập hơn khi số lượng giờ xem game ngày càng tăng. Theo influencersmarketing, số lượng giờ xem game trên 3 nền tảng Twitch, Youtube và Facebook đạt 8,5 tỷ giờ cho Q1/2021, tổng doanh thu stream game ước đạt 2,1 tỷ USD trong 2021. 

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest