Giới chức Trung Quốc thông báo trẻ em dưới 18 tuổi sẽ bị giới hạn chơi điện tử xuống còn 3 giờ trong tuần. Quyết định này được chính giới Trung Quốc giải thích là điều cần thiết nhằm hạn chế tình trạng “nghiện game” ở trẻ em hiện nay.

Quy định mới về chơi điện tử của Trung Quốc là gì?

Các biện pháp mới sẽ cấm trẻ em dưới 18 tuổi chơi game online từ thứ 2 đến thứ 5. Các em sẽ dược chơi 1 tiếng mỗi ngày thứ 6, thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ.

Trung Quốc lo ngại tình trạng trẻ em chơi điện tử nhiều có thể bị nghiện

Các công ty game online phải đảm bảo rằng trẻ em phải đưa tên thật khi đăng ký, và tất cả các thực thể phải kết nối tới một hệ thống chống nghiện game được giới chức Trung Quốc thiết lập.

Các biện pháp mà nhà chức trách Trung Quốc thiết lập cũng cấm các hãng game vi phạm quy định, tăng hình phạt nếu vi phạm.

Tại sao Trung Quốc ban hành lệnh này?

Nhà chức trách Trung Quốc – thị trường trò chơi điện tử lớn nhất thế giới, nhiều năm qua đã lo ngại về tình trạng nghiện game và internet ở những người trẻ. Chính quyền Trung Quốc đã phải thiết lập nhiều phương pháp trị liệu và lập nhiều phòng khám để điều trị cho những ai bị “rối loạn game”.

Cơ quan quản lý báo chí và xuất bản (NPPA) – đơn vị chấp thuận các tựa game online, cho biết các quy định mới này là nhằm phản ứng trước mối quan ngại ngày càng tăng rằng trò chơi điện tử tác động tới thể chất và tinh thần của trẻ.

Ngoài 62,5% trẻ nhỏ Trung Quốc thường chơi game online, 13,2% những người chưa đến tuổi sử dụng điện thoại chơi điện tử hơn 2 tiếng mỗi ngày, theo thống kê của truyền thông nhà nước Trung Quốc. Do đó, có thể hiểu được mối quan ngại của giới chức Trung Quốc, vì ảnh hưởng của việc nghiện game là rất rõ ràng.

Liệu Trung Quốc có cấm trẻ em chơi điện tử được không?

Trung Quốc vốn đã giới hạn tổng thời gian chơi game online cho người dưới 18 tuổi là 3 tiếng một ngày trong kỳ nghỉ và 1,5 tiếng những ngày khác.

Các công ty game ở Trung Quốc hạn chế tiếp cận dịch vụ ngoài giờ cho phép bằng cách sử dụng hệ thống định danh tên thật, yêu cầu người dùng sử dụng ID chính thức để đăng nhập.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường số lần và cường độ thanh tra các công ty game online, nhằm đảo bảo họ thực hiện đúng quy định về thời gian và hệ thống chống nghiệm game.

Hồi đầu tháng này, Tencent, công ty game lớn nhất thế giới, đã áp đặt giới hạn thời hạn đối với trò chơi Honour of Kings. Tuy nhiên, một số người chơi game ở Trung Quốc cho biết họ có cách đơn giản để né quy định này.

“Sử dụng một tài khoản người lớn, em có thể chơi 2 -3 tiếng một ngày, và dĩ nhiên là sau 10 giờ tối”, một thiếu niên 17 tuổi cho biết.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest