Bê tông được sử dụng khắp mọi nơi, từ nhà cửa, đường đi, cho đến cầu cống. Bê tông là nguyên liệu phổ biến nhất trên thế giới với trung bình 3 tấn được sử dụng hằng năm cho mỗi người trên thế giới. Và để làm bê tông, chúng ta cần xi măng. 

Thiếu hụt xi măng toàn cầu. 

Xi măng đã gặp vấn đề thiếu hụt từ đầu năm 2021 do ách tắc ở khâu vận chuyển biển. Tuy nhiên, sau khi Thượng viện Mỹ thông qua gói xây dựng cơ sở hạ tầng 1.000 tỷ USD ngày 11/08 vừa qua, cùng với việc Trung Quốc sẽ chi khoảng 200 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng, tình hình thiếu hụt xi măng được dự báo ngày sẽ càng trầm trọng hơn. 

Dự báo doanh thu thị trường xi măng toàn cầu – tỷ USD (Nguồn: CNBC)

Nhiều nhà máy xi măng ở Mỹ hiện đã đầy đơn đặt hàng đến hết năm 2021. Bên cạnh đó, các nước phát triển đang giảm sản xuất xi măng do lo ngại về ô nhiễm môi trường dẫn cơ hội xuất khẩu xi măng ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Xi măng Việt Nam

Thị trường xuất khẩu xi măng Việt Nam (nguồn: VCBS)

Tại Việt Nam, do tình hình đại dịch, sản lượng tiêu thụ trong nước hầu như đứng im trong 6 tháng đầu năm, nhưng sản lượng xuất khẩu tăng đến 27% đạt 21 triệu tấn xi măng và clinker, với giá trị 808 triệu USD (theo Vietdata). Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất xi măng lớn thứ 5 thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Nga. 

Mặc dù tình hình giá nguyên liệu sản xuất của xi măng như dầu, than đá, bao bì tăng, nhưng việc tăng sản lượng xuất khẩu, với giá bán cao, sẽ giúp các doanh nghiệp xi măng có kết quả kinh doanh khả quan cho phần còn lại của năm 2021. 

Diễn biến giá cổ phiếu BCC & HT1 trong 1 tháng qua theo tỷ lệ %

Từ đầu năm đến nay, Xi măng Vicem Hà Tiên (HT1) và Bỉm Sơn (BCC) có lợi nhuận tăng trưởng lần lượt là 7% và 57% trong 6 tháng đầu năm 2021 mặc dù tình hình xây dựng trong nước chưa phục hồi. Với diễn biến trong nửa còn lại của năm 2021, các doanh nghiệp này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng so với năm 2020. 

Theo CNBC, tình trạng thiếu hụt xi măng sẽ tiếp diễn ít nhất là đến hết năm 2021. Cổ phiếu ngành xi măng vẫn có triển vọng tốt trong thời gian tới mặc dù diễn biến giá cổ phiếu đã tăng rất nhanh trong vòng 1 tháng vừa qua, lập lại những chu ký tăng giá cổ phiếu tương tự những ngành thép, mía đường, phân bón v.v. 

Tham khảo: CNBC, Vietdata, VCBS

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest