Thế hệ các nhà đầu tư tiếp theo dựa rất nhiều vào trực tuyến, thay vì các khoản đầu tư truyền thống, nhiều Gen Z và nhà đầu tư trẻ của thế hệ millennial đang đầu tư rất mạnh vào tiền mã hóa và công nghệ xung quanh loại tài sản này như tiền kỹ thuật số, blockchains, NFT, hay tài chính phi tập trung.

Khi Gen Z hứng thú với thế giới tiền mã hóa

Theo khảo sát của CNBC, một số đã chi một khoản lớn tiền tiết kiệm vào kiểu đầu tư này. Gần một nửa những triệu phú millennial có ít nhất 25% tài sản ở dạng tiền mã hóa. Vậy tại sao lại có hiện tượng đó?

Một lý do mà người trẻ chuyển sang các khoản đầu tư tiền mã hóa đó là nhiều người không tin các thể thế truyền thống. Họ muốn dựa vào sự tìm kiếm của chính mình, thay vì các báo cáo của những thể chế truyền thống như các cố vấn tài chính.

Tuy nhiên, sự mất tin tưởng không phải là thứ duy nhất khiến người trẻ đầu tư nhiều vào tiền mã hóa. Đầu tiên, nhiều người có cái nhìn tích cực vào triển vọng công nghệ blockchain. Thứ hai, cùng thời điểm đó, họ cảm thấy không thể kết nối được với những sự đầu tư truyền thống, nhiều người đang tìm kiếm các cộng đồng, hoặc chỉ đơn giản là…cho vui trên không gian mã hóa. Họ muốn đầu tư vào một thứ gì đó mà họ có thể kết nối được, dù có là chứng khoán, tiền mã hóa hay các tài sản kỹ thuật số.

“Tôi đặt cược và công nghệ này”

Dù nhiều người giao dịch trẻ đánh cược vào các altcoin, và cố mong muốn đạt lợi nhuận nhanh chóng bằng cách mua và bán, nhiều người lại lên kế hoạch đầu tư vào tiền mã hóa trong một thời gian dài.

“Với bất cứ tiền mã hóa nào, bạn có đều có một cộng đồng rất mạnh, nơi người ta tin rằng có nhiều người cũng giống họ”, Allison Reichel, 23 tuổi, đang theo học một chương trình Ph.D kinh tế trả lời phỏng vấn CNBC. “Tôi không bao giờ bán vì tôi cho rằng đây là tương lai của tài chính. Tôi nhìn thấy tương lai dài hạn của ứng dụng tiền mã hóa”, Reichel nói.

Người trẻ, đặc biệt là gen Z, rất thích đầu tư vào Bitcoin

Điều này cũng đúng với nhiều nhà đầu tư trẻ, những người tin vào chính họ trong lĩnh vực công nghệ,

Khi thực hiện bài nghiên cứu trong chương trình học của mình, Reichel được truyền cảm hứng bởi cách Bitcoin đang được sử dụng nhằm giúp những ai có nhu cầu ở nhiều nước khác nhau. Ở Venezuela, tiền mã hóa được sử dụng như một cách mà các gia đình vẫn có thể nhận tiền từ người thân ở Mỹ trong giai đoạn mà nước này không được phép nhận viện trợ.

Các lý do tương tự đã đưa Kyla Scanlon, 23 tuổi, bắt đầu đầu tư vào Bitcoin và Ethereum trong lúc đi học đại học ngay từ năm 2016. “Tôi thực sự thích việc Bitcoin có thể dùng cho những người không có tài khoản ngân hàng. Câu hỏi lớn nhất của đời tôi là làm sao có thể tạo ra sự tiếp cận và công bằng tài chính cho tất cả? Tôi nghĩ tiền mã hóa chỉ cách một bước nữa là cho phép những người không thể tiếp cận với các phương pháp truyền thống như ngân hàng có thể làm được điều đó”, cô cho biết.

Trong khi đó, Kayla Kilbride một tiktoker 24 tuổi sở hữu 108.000 người theo dõi, lại tin tưởng đặc biệt vào Bitcoin và Ethereum do “các năng lực của từng blockchain”.

Kilbride bắt đầu đầu tư vào Bitcoin và Ethereum vào đầu năm nay, bắt đầu vào một số tài khoản nhỏ. Cô ấy khi đó chỉ có vài trăm USD để đầu tư vào tiền mã hóa, nhưng vẫn tiếp tục gia tăng số tài sản nắm giữ. Bên cạnh một công việc toàn thời gian, hiện cô vẫn giao dịch và bán NFT về các content mạng xã hội của mình để kiếm thêm thu nhập.

“Nguy cơ là xứng đáng vì tôi thích công nghệ này”, Kilbride cho biết. “Khi tôi bắt đầu hiểu về blockchain và công nghệ đằng sau nó, đó là lúc tôi cảm thấy rất thoải mái khi nói: ‘OK, ngay cả khi tôi đầu tư khi bitcoin có giá 60.000 USD và giảm xuống, cứ cho là 20.000 USD hoặc thấp hơn, tôi vẫn ủng hộ nó, ngay cả khi tôi mất tiền”.

Nhiều chuyên gia tài chính coi tiền mã hóa là khoản đầu tư rủi ro, biến động mạnh và có thể bị tình nghi là gian lận. Nhưng điều này không khiến Reichel và Kilbride lo lắng nhiều, một phần vì ý định của họ với khoản đầu tư.

Reichel cực kỳ tin tưởng vào giá trị tương lai của Bitcoin, nhưng chỉ đầu tư vào những thứ mà cô ấy có khả năng chịu được những cú lỗ. “Tôi thoải mái với thua lỗ, vì tôi đảm bảo rằng tôi đã trả hết các hóa đơn. Dĩ nhiên thật tuyệt khi có thể tăng thu nhập, như với tôi, (Bitcoin) thực sự là thứ mà tôi nghĩ có tiềm năng để cách mạng các cơ chế tiền tệ trên toàn thế giới”.

Sự mất niềm tin vào các định chế truyền thống

Dĩ nhiên, nhiều Gen Z và những người trẻ tuổi thuộc thế hệ millennial ban đầu chuyển sang tiền mã hóa như một cách để tránh các định chế tài chính truyền thống nhưng vẫn có thể xây dựng sự giàu có.

Reichel cho biết thế hệ trẻ hơn lo ngại về sự giàu có và nghỉ hưu. Họ không muốn dựa vào các hệ thống truyền thống mà bố mẹ họ làm. “Tôi nghĩ nhiều người nhìn ra được sự bất tiện và thực sự muốn thay đổi điều đó”, cô cho hay.

Và với tiền mã hóa, các rào cản thường thấp. “Tất cả đều là về sự tiếp cận”, Cooper Turley, một chiến lược gia tiền mã hóa tại ứng dụng Audius. “Với hầu hết token, không có IPO. Các nhà đầu tư bán buôn có cùng cơ hội để xây dựng và gặt hái giá trị ngay từ những dự án đang ở khâu ban đầu, rất giống với cách mà quỹ đầu tư mạo hiểm làm”.

Dù vậy, điều cũng quan trọng không kém là cần phải lưu ý về mặt trái của tiền mã hóa. Các chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng khi đưa tiền vào thế giới tiền mã hóa. Thế giới này có thể rất biến động và có khả năng mất toàn bộ số tiền đầu tư.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest