Hằng năm, tại Mỹ có khoảng 530.000 người phá sản vì các lý do y tế, chiếm 66.5% số trường hợp phá sản cá nhân. Một ca mổ ruột thừa tại Mỹ có giá $33,000, khoảng $2-3000 tại Canada và Đức (và chỉ khoảng 100 USD hoặc EUR nếu là công dân có bảo hiểm y tế). Với chi phí y tế cao như vậy, cho dù người dân có mua gói bảo hiểm rất tốt – chi trả đến 80%, thì số tiền họ phải trả vẫn quá cao. Các bệnh như ung thư có thể khiến người bệnh phải chi đến hàng triệu USD trong suốt quá trình chữa trị. Vậy tại sao chi phí y tế tại Mỹ lại cao đến như vậy so với các nước phát triển khác?

Chi phí bảo hiểm

Nghe thì có vẻ nghịch lý, nhưng bảo hiểm là một trong những nguyên nhân khiến chi phí chăm sóc sức khỏe tại Mỹ tăng cao. Với một hóa đơn bệnh viện xuất, họ luôn muốn lấy được nhiều tiền nhất từ công ty bảo hiểm. Hợp đồng bảo hiểm thường có mức chi trả cao nhất do đó, bệnh viện sẽ đặt mức giá thật cao để đảm bảo lấy được mức chi trả này. 

Chi phí y tế bình quân đầu người của các quốc gia năm 2018

Ví dụ một hóa đơn $10, thì bệnh nhân sẽ trả $4 và bảo hiểm trả $6. Nhưng nếu mức chi trả tối đa là $12, thì bệnh viện sẽ đẩy giá dịch vụ lên $20 để lấy $12 từ công ty bảo hiểm, và $8 từ bệnh nhân. 

Khi một bệnh nhân mua thuốc từ một nhà thuốc tư nhân nhỏ lẻ không sử dụng bảo hiểm sẽ rẻ hơn thuốc mua từ nhà thuốc lớn với bảo hiểm. Cùng loại thuốc Actos, mua từ Healthwarehouse sẽ có giá $12, còn Kmart hay Walgreens có giá khoảng $160 vì 2 nhà thuốc này có hợp đồng với công ty bảo hiểm, nên họ sẽ đưa giá thật cao để nhận số tiền chi trả tối đa. 

Nhiều tầng lớp quản lý

Tại Mỹ, do các rủi ro pháp lý dẫn đến việc quản lý y tế chồng chéo với rất nhiều luật lệ phức tạp từ luật liên bang cho tới luật tiểu bang, luật bảo hiểm, đội ngũ thương lượng giá thuốc v.v. 

Sự quan liêu này làm cho 8% chi phí y tế tại Mỹ là chi phí “quản lý” so với 1-3% tại các quốc gia khác. 

Theo đuổi lợi nhuận của các bệnh viện, nhà thuốc

Tại Mỹ, do các bệnh viện, nhà thuốc là do tư nhân kinh doanh. Để giảm bớt cạnh tranh, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận cho cổ đông, các công ty lớn mua lại các đối thủ nhỏ hơn, và họ không có động lực để đưa giá chăm sóc sức khỏe cạnh tranh hơn, vì người bệnh không có nhiều lựa chọn. 

Bên cạnh đó, để tăng doanh thu, các bệnh viện sẽ cắt nhỏ chi phí ra để có thể thu được nhiều khoản hơn như chi phí khâu vết thương, chi phí gây mê, phí máy gây mê, chi phí dịch vụ, phí tư vấn, phí phục hồi, phí thăm người bệnh trong khu cấp cứu, phí thăm trong khu phục hồi, v.v.

Hóa đơn viện phí 10 ngày tại Mỹ với rất nhiều khoản mục lên đến 367 nghìn USD

Rủi ro pháp lý

Do những rủi ro pháp lý tại Mỹ, các bệnh viện rất dễ bị kiện hàng triệu USD nếu xảy ra sai sót trong quá trình khám chữa bệnh, nên họ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện rất nhiều chẩn đoán, cả những chẩn đoán không thật sự cần thiết để “chắc ăn”. 

Như trong năm 2020 vừa rồi, St. Peter’s University Hospital tại New Jersey đã phải chi trả 6.5 triệu USD để đền bù do sử dụng sai thuốc, dẫn đến cái chết của 1 bệnh nhân.

Thiếu chương trình bảo hiểm toàn dân và bàn tay quản lý của nhà nước

Tại Mỹ không có chương trình bảo hiểm sức khỏe như Châu Âu hay Canada, do đó người dân phải mua bảo hiểm từ các công ty tư nhân. và các công ty này sẽ chỉ chi trả đến một mức nhất định theo hợp đồng và có rất nhiều điều khoản loại trừ lắt léo. Các chương trình như medicare/medicaid chủ yếu để bảo hiểm cho người có thu nhập thấp, tàn tật, v.v.

Bên cạnh đó, Mỹ không hề quy định mức giá trần cho bất kỳ dịch vụ y tế nào từ thuốc, bảo hiểm cho đến khám chữa bệnh, nên các công ty sẽ lợi dụng để tăng giá lên mức mà người bệnh chấp nhận chi trả. Năm 2015, Martin Shkreli, mua lại bản quyền của thuốc Daraprim – đang bán với giá $13.5 một viên, và tăng giá lên $750 một viên. 

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest