Một khuôn mặt cười không phải lúc nào cũng là một khuôn mặt cười đúng nghĩa. Đằng sau nụ cười “toe toét”, mở to mắt, lại ẩn chứa những sự phức tạp xuyên thế hệ.

Khi emoji mặt cười không chỉ là mặt cười

Biểu tượng (emoji) mặt là cười là một biểu tượng cảm xúc phổ biến, mang ý nghĩa hạnh phúc đối với bất cứ ai trên 30 tuổi. Tuy nhiên, với teen hoặc những người khoảng 20 tuổi- những người thuộc thế hệ Gen Z, một khuôn mặt cười trong đoạn tin nhắn hay bức thư lại được coi là thái độ kẻ cả hoặc hành vi gây hấn thụ động.

Hafeezat Bishi, 21 tuổi, thực tập tại một hãng truyền thông kỹ thuật số ở Brooklyn, ngạc nhiên khi các đồng nghiệp chào đón cô với một emoji mặt cười tươi sáng. Với Bishi, lời chào đón đó không có vẻ ấm áp, mà lại là coi mình không có giá trị.

“Tôi đã phải nhớ rằng họ lớn tuổi hơn mình, vì tôi dùng emoji đó theo nghĩa mỉa mai. Có rất nhiều emoji, và Gen Z có thể không bao giờ dùng những thứ theo một nghĩa đơn giản”.


Emoji gây lúng túng

Sự lúng túng khi kết nối không bao giờ kết thúc với emoji mặt cười. Những người ở độ tuổi khác nhau hiểu emoji theo các nghĩa khác nhau, để thay thế cho những từ những trong quá nhiều văn bản hoặc thư điện tử.

Việc emoji được sử dụng ngày càng nhiều trong làm việc, chẳng hạn giữa các nhóm làm việc từ xa trong mùa dịch, đang tạo ra sự hiểu nhầm nhiều hơn lúc nào hết, theo Erica Dhawan, tác giả của cuốn sách: “Digital Body Language: How to Build Trust and Connection, No Matter the Distance.”

Những người hơn 30 tuổi thường dùng emoji theo đúng nghĩa của nó, theo Erica. Tuy nhiên, những người trẻ hơn, lại có thể gán thêm cả những nghĩa mỉa mai cho chúng, hoặc dùng emoji để biểu thị cho toàn bộ một suy nghĩa khác.

Skull Emoji [Free Download iPhone Emojis] | Emoji Island
Có ai ngờ emoji này lại mang ý nghĩa là cười lăn lộn

Hộp sọ và xương chéo có nghĩa là cái chết hoặc nguy hiểu với nhiều người lớn. Tuy nhiên, nhiều người trẻ hơn lại cho rằng chúng lại đang biểu thị nghĩa cười cực kỳ vui vẻ – giống như câu nói: “Tôi cười ẻ, tôi chết mất”.

Kể từ khi tốt nghiệp Đại học Michigan vào năm 2020, Ranganath Kathawate, 21 tuổi, đã dành nhiều thời gian để nhắn tin với mẹ và em trai của mình. Tuy nhiên, anh cho biết càng nhắn nhiều thì sự mất kết nối càng sớm lộ ra.

“Tại sao con lại gửi emoji vương miện khi em trai của bạn gửi kết quả điểm?”, anh kể về lời nói của mẹ – người thuộc Gen X. Ranganath giải thích rằng do vương miện biểu hiện một vị vua, một điều tích cực, nên điều đó có nghĩa rằng em trai của anh đang làm tốt.

Tuy nhiên, mẹ của Ranganath, bà Gayatri Kathawate, 53 tuổi, lại coi các emoji được  sử dụng bởi thế hệ con trai mình là một ngôn ngữ mới, và khiến bà lúc nào cũng hiểu sai.

Trong khi đó, Rachel Eliza, 19 tuổi, lại cho biết cô dành nhiều thời gian để giải thích với bố mẹ của mình về lý do vì sao sự lựa chọn emoji của họ dù hài hước nhưng lại không có cơ sở.

Lấy ví dụ emoji buồn với một khuôn mặt cau có. Nó được các từ điển online định nghĩa “thất vọng”, đó cũng là điều mà Rachel nói với bố mẹ của mình về cách dùng emoji đó. Tuy nhiên, emoji này lại mang nghĩa tình dục hơn đối với Gen Z. Rachel cho biết emoji này gần giống như một cơn đau nhẹ, khi thấy ai đó quá hấp dẫn.

Rachel cho biết bố của cô khăng khăng về cách sử dụng gốc của emoji này, vì ông nghĩ rằng không ai nhìn thấy nghĩa “đen tối” của emoji đó, trừ Rachel và những anh em của cô. “Ông ấy nghĩ rằng chúng tôi chỉ đang đùa. Giờ ông ấy lại dùng emoji đó để đùa lại với chúng tôi”.

Gen Z muốn sáng tạo emoji của riêng mình

Jeremy Burge, người đứng đầu bộ phận Emoji của trang web từ điển Emojiepedia, cho biết nhìn chung, các thế hệ cũ sử dụng emoji theo đúng nghĩa của nó, trong khi những người trẻ tuổi hơn thì sẽ sáng tạo hơn. Emojipedia gần đây cho rằng trên TikTok, người ta thường hiểu rằng emoji cười ra nước mắt (?)được dành cho boomers. 

Gen Z Emojis and What They Mean
Gen Z sử dụng rất đa dạng các emoji

Các Gen Z được CNN phỏng vấn cho biết họ muốn tự sử dụng emoji theo nghĩa riêng của mình, sau đó truyền sang cho những người khác, thông qua mạng xã hội. Chẳng hạn, emoji một người đội mũ cao bồi (?) và một người đơn giản là đang đứng đều biểu thị sự ngượng ngùng. Một số Gen Z sẽ thích dùng những emoji tích cực, như ngôi sao, cầu vồng, và sau đó ghép chúng với điều gì đó tiêu cực hơn.

“Thế hệ chúng tôi rất thích sự mỉa mai”, một người thuộc thế hệ Gen Z cho biết.

Theo CNN, Wall Street Journal

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest