Chắc gần đây các bạn cũng đã nghe nói về việc Iceland thử nghiệm thành công tuần làm việc 4 ngày. Nhiều nước phát triển như Anh, các nước Bắc Âu cũng đang muốn thử nghiệm mô hình này, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đã giúp việc làm việc ở nhà với thời gian linh động trở thành một lựa chọn phổ biến. Vậy tại sao mô hình làm việc tuần 4 ngày lại được đón nhận như một xu thế của tương lai?

Lợi ích của tuần làm việc 4 ngày.

 • Lợi ích rõ ràng nhất của việc rút ngắn số ngày làm việc là người lao động có thể nghỉ ngơi nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Nghiên cứu trên 2.500 người lao động ở Iceland cho thấy người lao động cảm thấy hạnh phúc hơn, và giảm stress. Ngoài ra, thời gian làm việc này còn giúp các gia đình có nhiều thời gian chăm sóc con cái hơn.
 • Từ việc người lao động có nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe, ít stress hơn, kết quả là số ngày nghỉ ốm cũng giảm đi. 
 • Làm việc nhiều giờ hơn không có nghĩa là hiệu quả hơn. Nghiên cứu của trường đại học Stanford cho thấy người làm việc 70h/tuần có khối lượng công việc hoàn thành tương đương với 1 người làm việc 50h/tuần với mức tập trung cao. Và mô hình làm việc 4 ngày/tuần cho thấy nhân viên làm việc tập trung hơn, năng suất cao hơn đến 20% trong cuộc thử nghiệm tại New Zealand năm 2018.  
 • Giảm ô nhiễm do giảm việc đi lại. Có lẽ việc ô nhiễm không khí trước giai đoạn dịch bệnh ở Việt Nam là một vấn đề nóng hổi được báo đài nhắc đến thường xuyên, và theo airqualitynews, các phương tiện cá nhân thải ra đến 14% tổng lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu. 
 • Tạo thêm cơ hội việc làm. Trong một số lĩnh vực, vẫn sẽ cần nhân viên làm việc 5 ngày mỗi tuần, và các công ty có thể tuyển dụng thêm các nhân viên bán thời gian hoặc tuyển thêm nhân viên toàn thời gian và phân bổ lại lịch làm việc. Đây cũng là một cách tạo thêm cơ hội việc làm. 

Kết quả cụ thể của cuộc thử nghiệm ở Iceland (nguồn: alda)

Nghiên cứu này được thực hiện trên 2.500 người – tương đương 1.3% số dân lao động của Iceland (quốc gia này có 357 nghìn dân) từ 2015 – 2019. Chi tiết nghiên cứu các bạn có thể đọc ở đây: https://en.alda.is/wp-content/uploads/2021/07/ICELAND_4DW.pdf

 • Thời gian làm thêm giờ (overtime) tăng thêm trung bình 3 tiếng. Nhưng tổng thời gian làm việc một tháng giảm 20 tiếng. 
 • Năng suất làm việc trung bình được giữ nguyên.
 • Các người lao động tham gia chương trình đều nói rằng cảm thấy ít stress hơn, có nhiều năng lượng hơn, tham gia nhiều các hoạt động thể dục thể thao, gặp gỡ bạn bè hơn.
 • Người lao động sẵn sàng làm việc làm thêm giờ hơn (nếu phát sinh) vo với các công ty làm việc 5 ngày
 • Các quản lý, giám đốc cho rằng khối lượng công việc có tăng vào thời gian đầu nhưng sau đó lại trở lại mức cũ khi mọi người đã quen với thời gian làm việc mới.

Một số nguyên nhân làm người lao động hạnh phúc hơn theo nghiên cứu:

 • Có thời gian để làm việc vặt như mua đồ ăn, xử lý giấy tờ, làm việc nhà v.v
 • Tham gia làm việc nhà cùng gia đình. 
 • Dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, sở thích cá nhân, giao lưu cùng bạn bè. 
 • Giảm stress khi ở nhà, gây ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.
 • Tập thể dục thể thao nhiều hơn
Nhiều người hạnh phúc hơn khi không phải quần quật làm việc

Sau thử nghiệm thành công ở Iceland nhiều nước khác cũng đang bắt đầu thử nghiệm chương trình này. Một cuộc thử nghiệm với 240 nhân viên của Microsoft Nhật Bản cho thấy năng suất làm việc tăng đến 40%, có lẽ do người Nhật làm việc với thời gian quá dài. Tuy nhiên, tuần làm việc 4 ngày khó có thể được áp dụng ở Nhật do vấn đề về văn hóa làm việc.

Tuần làm việc 4 ngày nhiều khả năng sẽ ngày càng phổ biến hơn, đặc biệt ở các nước Châu Âu với thu nhập, an sinh xã hội cao, năng suất làm việc và mức độ áp dụng công nghệ vào lao động cao, và phù hợp về văn hóa. 

Không dành cho tất cả.

Ở các nước đang phát triển với nhiều công việc chưa được tự động hòa, năng suất lao động thấp, chế độ làm việc này chắc chắn không phù hợp. Và không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thuê nhân viên bán thời gian hay toàn thời gian vào những giai đoạn cao điểm

Chế độ làm việc này cũng khiến cho doanh nghiệp khó sắp xếp lịch làm việc nếu như họ vẫn phải làm việc 5 ngày/tuần. 

Một số ngành nghề như y tế hay siêu thị 24/7 cần người làm việc liên tục thì chế độ làm việc này không phù hợp. 

Nhân viên có thể tận dụng ngày nghỉ có thêm để làm thêm công việc bán thời gian khác, làm cho tuần làm việc 4 ngày mất ý nghĩa. 

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest