Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Klarna” trên TikTok và bạn sẽ thấy hàng loạt người trẻ đang sử dụng ứng dụng “mua ngay, trả sau” (buy now pay later) này để thỏa mãn nhu cầu mua sắm của mình. Nhiều TikToker quay video nhảy múa sau khi dùng Klarna mua sắm quần áo hoặc “khoe” yêu cầu thanh toán từ ứng dụng sau khi họ đã quá hạn trả nợ.

Một TikToker tên Louisa là một fan của Klama đã đăng video với caption: “Khi bạn mặc một bộ quần áo mới và Klarna nhắc bạn đã đến kì thanh toán”. Tuy đang mắc nợ, nhưng cô có vẻ không cảm thấy khó chịu mấy. Louisa nói với Bloomberg: “Trước đây khi không có tiền, tôi không thể mua sắm gì cả. Còn giờ với Klarna, tôi có thể mua bất cứ khi nào tôi muốn.”

Đó là hai lưỡi của con dao mang tên Buy now pay later: Các tín đồ thời trang đều nhận thấy gánh nặng tài chính đi kèm với các ứng dụng kiểu này, nhưng sự cám dỗ từ việc sở hữu món đồ mình yêu thích ngay lập tức là quá lớn. Rõ ràng rằng,  Klarna có một sự thu hút mạnh mẽ với thế hệ Millennial và Gen Z khi độ tuổi trung bình của khách hàng là 33. 

Sự trỗi dậy của các nền tăng Buy now pay later

Đến đây có lẽ bạn đang thắc mắc Klarna là gì? Giải thích đơn giản thì đây là một ứng dụng cho phép người dùng sở hữu một món đồ ngay và thanh toán trong vòng 30 ngày hoặc trả góp trong 3 hoặc 4 lần trong một khung thời gian dài hơn, và hầu hết các khoản vay này đều không có lãi suất.

What do shoppers think of Buy Now, Pay Later? | MyBusiness
Buy now pay later được giới trẻ ưa chuộng, dù vẫn có những chỉ trích

Chính hình thức cho vay mới mẻ này đã giúp Klarna đạt được mức định giá 45,6 tỷ đô la trong một vòng gọi vốn gần đây với Quỹ Vison 2 của SoftBank. Klarna tự tin họ là công ty khởi nghiệp fintech giá trị nhất thế giới sau khi Stripe Inc. Một người ủng hộ cho biết giá trị của Klanar có thể lên đến 125 tỷ USD trong 18 tháng, nhiều hơn cả HSBC Holdings.

Klanar không phải tay chơi duy nhất đạt được thành công với hình thức cho vay này. Mới đây Square đã đồng ý mua lại Afterpay, công ty cung cấp dịch vụ buy now pay later tại Úc với giá 29 tỷ USD. Các công ty fintech mới nổi này cho rằng họ tốt hơn thẻ tín dụng truyền thống vì họ không tính phí và các lãi suất quá cao cho khách hàng. 

“Mô hình thẻ tín dụng đơn giản là không bền vững đối với người tiêu dùng”, tỷ phú Sebastian Siemiatkowski của Klarna nói với các nhà đầu tư vào tuần trước.

Kinh tế học giản đơn cũng đã có bài viết giải thích về Afterpay và thương vụ với Square, bạn có thể đọc thêm tại đây: https://simplyinvest.vn/2021/09/04/afterpay-hien-tuong-tai-chinh-ty-do-danh-cho-gen-z/

Những ý kiến phản đối Klanar

Chính xu hướng “thờ ơ” với tín dụng đã khiến các ngân hàng lo lắng, đặc biệt là khi hình thức buy now pay later vẫn đang bùng nổ. Một đánh giá của Cơ quan quản lý tài chính Anh cho thấy rằng “ quy mô thị trường buy now pay later đã tăng 3 lần so với năm 2020, gây nên những nguy hại tiềm tàng cho người tiêu dùng và cần có chế tài kiểm soát”.

Nhiều người dùng của Klanar cũng thừa nhận “Ứng dụng này khuyến khích mọi người chi tiêu nhiều hơn, bởi người dùng không cần chờ đến khi nhận lương để mua hàng nữa. Nhiều khi đến cuối tháng, bạn không nhận ra mình đã chi bao nhiêu và một nửa tiền lương của bạn đã được sử dụng cho