Bán hàng mà không cần sở hữu bất kỳ hàng hóa gì, với mô hình này wish.com đã IPO với giá trị 17 tỷ USD. Hãy cùng KTHGĐ tìm hiểu mô hình kinh doanh đơn giản mà hiệu quả này và biết đâu bạn cũng có thể bắt đầu kinh doanh mô hình này. 

Mô hình dropshipping

Phương thức truyền thống là bạn mua hàng từ nhà cung cấp, trữ hàng, sau đó rao bán các sản phẩm này trên trang web, mạng xã hội, hay cửa hàng của mình. 

Với mô hình dropshipping, bạn chỉ cần rao bán sản phẩm, và khi có khách hàng đặt hàng, bạn yêu cầu nhà cung cấp ship hàng thẳng đến người dùng. 

Ưu điểm của dropshipping

 • Vốn rất ít: bạn có thể bắt đầu bằng cách rao bán hàng trên các trang mạng xã hội hoặc tạo cửa hàng trên các trang e-commerce như Lazada, Shopee. Sau đó yêu cầu nhà cung cấp ship hàng thôi.
 • Chi phí duy trì thấp: tất cả những gì bạn cần là bỏ sức để duy trì và quản lý trang bán hàng cũng như thực hiện đặt hàng với nhà cung cấp. Không tốn chi phí kho bãi. 
 • Bán được rất nhiều sản phẩm: một cửa hàng dropship có thể bán nhiều loại sản phẩm khác nhau từ quần áo đến hàng điện tử, chỉ cần bạn có nguồn từ nhà cung cấp. 
 • Dễ thử nghiệm bán sản phẩm mới: bạn có thể dễ dàng thử bán sản phẩm mới bằng cách đăng lên trang bán hàng của mình mà không cần phải trữ hàng sẵn. 

Nhược điểm của dropshipping

 • Tỷ suất lợi nhuận thấp: do mỗi đơn hàng đều được đặt riêng lẻ, tất nhiên giá nhà cung cấp đưa bạn sẽ không tốt bằng khi bạn mua lô lớn. Để cạnh tranh với các nhà bán hàng khác, tất nhiên bạn phải bán hàng với mức lợi nhuận khiêm tốn trên mỗi sản phẩm.
 • Thời gian ship hàng lâu và chất lượng khó kiểm soát: nếu bạn đặt hàng từ aliexpress hay taobao thì tất nhiên là thời gian ship hàng và chất lượng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà bán hàng từ các nền tảng này. Đây cũng là vấn đề nhiều bên bán hàng dropship gặp phải. 
 • Không làm thương hiệu được: khi bạn bán hàng dropship thì bạn sẽ không làm thương hiệu cho sản phẩm của mình được và người mua chắc chắn chỉ nhớ đến bạn nhưng một kênh bán các mặt hàng phổ thông. 
Giao diện wish.com

Làm thế nào để bắt đầu dropshipping. 

Bán hàng và kỹ năng: Bạn có thể bắt đầu bằng cách bán hàng trên mạng xã hội như facebook trên instagram, hoặc tạo cửa hàng trên shopee chẳng hạn, hay bán hàng quốc tế bằng cách lập cửa hàng trên Amazon. Nếu đầu tư hơn, bạn có thể tạo một website bán hàng riêng (có thể tham khảo wish.com). 

Các bên làm dropship ở Việt Nam chủ yếu làm dropship qua Mỹ và Châu Âu, do dropship về Việt Nam hay gặp khó khăn về thuế, hải quan. Cho nên nếu bạn cũng làm tương tự thì phải chuẩn bị thức và làm việc theo khung giờ Mỹ, Châu Âu nhé. 

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng đang có kế hoạch áp thuế cho dropship, nhưng đây không phải là vấn đề do Shopify sẽ có công cụ giúp bạn tính số thuế phải thu vào giá sản phẩm khi bạn gắn Shopify vào website bán hàng của mình. 

Ngoài ra, bạn phải học cách chạy digital marketing trên mạng xã hội hoặc tối ưu tìm kiếm trên Google theo các từ khóa ở nước ngoài để hàng của bạn hiện ưu tiên khi người dùng tìm kiếm. 

Nguồn hàng: thông thường Aliexpress và Taobao là 2 kênh rất được ưa chuộng. Bạn cũng có thể đăng ký tài khoản trên Doba và Salehoo để tìm các nhà cung cấp chuyên cho mô hình dropshipping xuyên biên giới. 

Hoặc nếu có kết nối với các nhà sản xuất nhỏ các mặt hàng quần áo, giày dép, hàng thủ công ở Việt Nam, bạn cũng có thể làm việc với các công ty này để làm nguồn hàng dropshipping.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm các shop trên mạng xã hội ở Việt Nam để làm dropship trên sàn thương mại điện tử HOẶC tìm hàng trên sàn thương mại điện tử để bán dropship trên mạng xã hội. 

Đối với dropship xuyên biên giới, do Việt Nam có hơi phức tạp về thuế nên xu hướng làm dropship xuyên biên giới ở Việt Nam là bán hàng ra nước ngoài đặc biệt là trên Amazon, Ebay hoặc lập website riêng.

Khi chọn nhà cung cấp bạn cần lưu ý:

 • Chọn những shop lâu năm, độ uy tín cao bằng cách xem review, thời gian hoạt động.
 • Xem review sản phẩm và số lượng người mua
 • Ưu tiên những shop tự chụp và đăng hình thật của sản phẩm. 

Nếu bạn làm dropship từ nước ngoài về Việt Nam, người mua sẽ phải trả thêm thuế, nên bạn nhớ tính phần thuế này vào giá bán hàng nhé, và lời khuyên là chỉ làm các mặt hàng có giá dưới 1 triệu đồng để tránh rắc rối về thuế

 • Nếu mua đơn hàng dưới 1 triệu đồng bạn sẽ được miễn các loại thuế.
 • Khi mua trên 1.000.000đ thì bạn sẽ bị tính thuế nhập khẩu và 10% VAT, tùy mặt hàng sẽ bị áp mức thuế khác nhau.
 • Quần áo thuế nhập khẩu 20%
 • Giày dép thuế nhập khẩu 30%

Google trends cho từ “mì gói” trong 12 tháng qua

Để nâng cao khả năng thành công khi dropshipping, bạn cần lưu ý: 

 • Đảm bảo dịch vụ khách hàng tốt để xử lý các thanh phiền của khách hàng trong trường hợp ship lâu hoặc chất lượng không như mong muốn
 • Tìm hiểu các sản phẩm đang bán trên thị trường và giá bán để đảm bảo giá dropshipping của bạn đủ cạnh tranh
 • Tìm hiểu kỹ nhà cung cấp
 • Tìm hiểu xu hướng shopping của người dùng để cập nhật sản phẩm cho hợp trend, bạn có thể tìm xu hướng qua trang trends.google.com, và gõ từ khóa nhé. Với mô hình dropship, việc chuyển đổi mặt hàng không khó khăn miễn là bạn tìm được nhà cung cấp phù hợp. 
Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest