F.R.I.E.N.D.S là một trong những seri hấp dẫn nhất, dù đã gần 30 năm kể từ khi tập đầu tiên của loạt phim này được phát sóng. Sự hấp dẫn của F.R.I.E.N.D.S nằm ở chỗ nó không chỉ là những tiếng cười, những câu thoại đùa cợt thâm thúy, mà còn ở những giá trị cuộc sống mà bộ phim này mang lại. Ngoài những bài học về xây dựng, duy trì mối quan hệ, F.R.I.E.N.D.S cũng cho chúng ta thấy những bài học về tài chính, đặc biệt là quản lý chi tiêu cá nhân. 6 nhân vật chính trong seri này đều gặp những vấn đề tài chính khác nhau, để lại cho người xem những điều đáng suy ngẫm.

Monica Geller Bing – Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Monica là nhân vật cầu toàn nhất trong nhóm bạn, với cô, mọi thứ đều phải ngăn nắp, trật tự. Tuy nhiên đáng tiếc Monica không có sự cầu toàn đó trong tài chính. Khi bị sa thải ở một nhà hàng chỉ vì không biết mình đã phạm một quy định ngầm, Monica đã phải sống trong căng thẳng trong vài tháng. Nếu Monica tiết kiệm tiền như lời bố cô nói, có lẽ mọi thứ sẽ không đến nỗi tệ. Ngoài ra, khi quyết định cưới Chandler Bing, Monica cũng thừa nhận là mình không tiết kiệm đủ, dù đám cưới là thứ cô khao khát nhất. Cuối cùng, cô phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ để chuẩn bị cho đám cưới. Nhưng xui cho Monica, bố mẹ cô cũng dành hết tiền tiết kiệm để mua một căn nhà vài năm trước.

Friends Complete Series Online | Seasons 1-10 | TVNZ OnDemand
F.R.I.E.N.D.S có rất nhiều bài học về quản lý tài chính

Bài học tài chính mà chúng ta rút ra được đối với nhân vật Monica đó là luôn chuẩn bị những điều tồi nhất, hoặc quan trọng nhất. Những biến cố, thay đổi lớn có thể diễn ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống chúng ta. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính, chắc chắn chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn. Bài học này đúng tuyệt đối với thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, mọi người phải ở nhà, đối diện với nguy cơ giảm lương, mất việc. Nếu có tiền tiết kiệm đủ để chi tiêu trong 6 tháng, mọi thứ sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều cho chúng ta.

Joey Tribbiani – Đừng “đùa” với thẻ tín dụng

Joey là một trong những nhân vật được yêu thích nhất của F.R.I.E.N.D.S. Tuy nhiên, anh cũng liên tục rơi vào cảnh thất nghiệp, và cũng là người có tình trạng tài chính biến động nhất. Có những lúc anh nhận được vai diễn lớn, kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng vấn đề là Joey lại chi tiêu cực kỳ hoang phí và mua những thứ không cần thiết. Kết quả là khi Joey bị mất vai diễn, anh ta đối mặt với hóa đơn thẻ tín dụng lên tới hàng nghìn USD và nhẵn túi.

Nhân vật Joey giúp chúng ta nhận ra rằng đừng bao giờ “đùa” với thẻ tín dụng, tức là đừng bao giờ vung tay quá trán. Những người trẻ cần đặc biệt theo dõi tình trạng nợ và thẻ ín dụng của mình. Joey chính là điển hình của thói chi tiêu quá đà, vốn đang phổ biến ở giá trẻ hiện nay. Không thể phủ nhận những lợi ích của thẻ tín dụng, nhưng khi dùng, hãy luôn đảm bảo rằng bạn có khả năng trả đủ và trả đúng hạn số tiền đã chi tiêu trong thẻ.

Ross Geller – Xây dựng kế hoạch và theo đuổi đến cùng

Ross có thể coi là nhân vật được giáo dục tốt nhất và có kiến thức nhất trong nhóm bạn. Anh cũng luôn theo đuổi giấc mơ về khủng long và khảo cổ học, và đương nhiên là cả tình yêu nữa. Một điều đáng khâm phục ở Ross là anh luôn có kế hoạch cho tương lai. Đây là điều chúng ta phải học từ Ross. Có một mục tiêu trong cuộc sống và xây dựng kế hoạch để đạt được điều đó, chính là cách để biến cuộc sống của chúng ta trở nên thú vị hơn.

Phoebe Buffay – đa dạng nguồn thu nhập

Phoebe cùng với Joey là hai nhân vật có cuộc sống “bấp bênh” nhất trong seri. Phoebe quen với cuộc sống đường phố từ nhỏ. Cô cũng là một nữ nhân viên mát-xa nhưng cũng thường bỏ việc. Ngoài ra Phoebe cũng là một ca sĩ không chuyên (dù thật sự thì cô không tài năng lắm), và cũng thường có thu nhập từ công việc này. Một đặc tính của Phoebe là cô không “kén” việc, bất cứ việc gì có thể đem lại thu nhập thì Phoebe đều sẵn sàng làm hết. Chúng ta có thể rút ra được bài học ở đây là luôn không ngừng kiếm tiền, hãy có các nguồn thu nhập bổ sung. Công việc thứ hai sẽ giúp bạn nếu bạn rơi vào tình trạng thất nghiệp. Việc “đi cả 2 chân” (làm song song hai việc cùng lúc), sẽ giúp bạn vững mạnh hơn về tài chính.

Chandler Bing – Chấp nhận rủi ro

Chandler Bing là nhân vật có sự ổn định về nghề nghiệp nhất trong seri, bên cạnh Ross. Dù không ưa công việc của mình, nhưng Chandler lại gắn bó suốt tuổi 20, có thể nói là trọn vẹn thanh xuân. Nhưng đến độ tuổi 30, Chandler lại làm điều mà chúng ta thường không làm, đó là bỏ công việc để theo đuổi lĩnh vực marketing, dù chỉ khởi đầu ở mức thực tập sinh. Điều mà chúng ta có thể học được từ Chandler đó là hãy chấp nhận rủi ro. Tất nhiên, ở đây là rủi ro đầu tư, chứ không phải ai cũng sẵn sàng từ bỏ mức lương cao của công việc hiện tại (dù nhàm chán) để thử sức ở lĩnh vực mới. Rủi ro cao luôn đi kèm với lợi nhuận lớn. Ngoài ra, một bài học nữa từ Chandler đó là anh ta đã tiết kiệm được khá nhiều từ những năm “cày cuốc”, điều này giúp cho Chandler có thể sống ổn qua thời kỳ thực tập sinh, dù đúng là đã có một lần Chandler phải vay tiền bạn thân của mình là Joey (thật trớ trêu là chính Chandler đã giúp Joey rất nhiều về mặt tài chính trước kia). Bài học này thì đã được nhắc tới ở trường hợp Monica.

Rachel Green – Luôn độc lập

Rachel Green là mô tả cho rất nhiều cô gái ở độ tuổi 20 – 30. Từ là “ái nữ” của một gia đình giàu có, bất ngờ buộc phải đi làm bồi bàn ở một quán cà phê, đến làm việc cho những tập đoàn thời trang lớn như Bloomingdales và Ralph Lauren. Đó thực sự là điều ấn tượng. Hành trình của Rachel là hành trình của sự trưởng thành, từ phụ thuộc vào bố mẹ, thẻ tín dụng đến trở thành người phụ nữ độc lập và thành công. Trong những phần đầu của seri này, Rachel là một người nghiện mua sắm, tiêu dùng thẻ tín dụng nhiều đến nỗi nhóm bạn phải ép cô dùng kéo cắt (bạn nghe không nhầm đâu) các thẻ tín dụng của mình. Cô cũng phụ thuộc vào bố của mình rất nhiều về mặt tài chính. Nhưng càng về sau, Rachel càng độc lập về tài chính, có thu nhập cao. Điều mà Rachel dạy chúng ta là hãy cứ độc lập về tài chính, rồi thành công sẽ theo bạn. Đừng dựa vào ai vì bất cứ điều gì. Hãy đầu tư tiền của bạn dựa vào những quyết định của mình và đừng để ai phá hỏng nó.

Vậy đấy, ai mà biết được một seri đơn thuần về giải trí lại có nhiều bài học về quản lý tài chính đến vậy!

Tham khảo: Piggy

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest