Ngày 7/9, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là tiền pháp định, một nước đi mà Tổng thống Nayib Bukele cho rằng sẽ giúp người dân nước này tiết kiệm hàng triệu USD tiền phí hoa hồng khi gửi tiền về quê nhà. Dù vậy, nhiều người dân ở chính quốc gia này và cả các chuyên gia nữa vẫn lo ngại về sự biến động của Bitcoin và kế hoạch của tổng thống Bukele. Vậy ưu và nhược điểm của việc chấp thuận Bitcoin ở El Salvador là như thế nào?

Kiều hối

Người dân El Salavador trong năm 2020 đã gửi gần 6 tỷ USD về quê nhà, hầu hết trong số này đến từ Mỹ. Con số này tương đương 23% GDP quốc gia Trung Mỹ này. Tổng thống Bukele cho biết Bitcoin sẽ cho phép người dân El Salvador tiết kiệm 400 triệu USD mỗi năm tiền phí cho khoản kiều hối này.

Tuy nhiên rất nhiều người dân gửi hoặc nhân USD tới El Salvador không tin tưởng vào Bitcoin. Trong khi đó, dữ liệu của Ngân hàng thế giới (WB) cho phí gửi kiều hối của nước này gần như là thấp nhất thế giới (El Salvador sử dụng USD như là đồng tiền chính thức).

Chỉ có 30% dân số El Salvador có tài khoản, điều này làm dấy lên hy vọng rằng Bitcoin sẽ thúc đẩy hội nhập tài chính ở nước này. Tuy vậy, nghiên cứu năm 2020 đã kết luận rằng El Salvador có tỷ lệ phổ cập Internet thấp nhất Mỹ Latinh và Caribe, điều này có thể giới hạn các giao dịch đối với đồng Bitcoin.

Ngoài kiều hối ra thì còn lý do nào khác không?

Tổng thống Bukele đánh cược rằng việc trở thành quốc gia đầu tiên mở cửa hoàn toàn với Bitcoin sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế nước này. Ông Bukele tin rằng việc công nhận Bitcoin sẽ giúp nhà đầu tư có tiền mã hóa đầu tư nhiều hơn ở quốc gia này. Thậm chí ông còn có kế hoạch dùng công ty địa nhiệt quốc doanh để “đào” Bitcoin.

Chính phủ El Salvador ngoài việc chấp thuận Bitcoin đã ra mắt một ví điện tử để cho phép người dân sử dụng đồng tiền này. Để khuyến khích người dân, chính phủ El Salvador còn tặng một người 30 USD khi đăng ký ví điện tử này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây cũng giống như một gói kích thích kinh tế đơn thuần, vốn được rất nhiều quốc gia công bố để cứu trợ người dân trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát.

Tác động đối với giá của Bitcoin?

Nhiều ngày trước khi El Salvador chính thức công nhận Bitcoin, giá của đồng tiền mã hóa này và nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác đã tăng trưởng rất tích cực. Ngày 6/9, Tổng thống Bukela còn tuyên bố đã mua thêm số Bitcoin trị giá 21 triệu USD. Nhưng đúng vào ngày 7/9, ngày Bitcoin được hợp pháp ở El Salvador, giá của đồng tiền này đã giảm cực mạnh, tới hơn 10%, trước khi hồi phục dần sau đó.

Giá của Bitcoin giảm sâu sau khi El Salvador chính thức hợp pháp hóa Bitcoin

Theo các nhà phân tích, đà leo dốc mạnh của Bitcoin là do các nhà đầu tư lớn ồ ạt chốt lời. “Cá voi đã bán mạnh Bitcoin vào ngày El Salvador chính thức hợp pháp hóa nó”, ông Scott Melker cho biết. Điều này cũng thể hiện rõ tính biến động cực mạnh của Bitcoin cũng như các đồng tiền mã hóa khác.

Phép thử lớn nhất của Bitcoin

El Salvador đặt cược tương lai của đất nước vào Bitcoin, còn với đồng tiền này, tương lai của nó cũng phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình ở El Salvador trong thời gian tới. Nếu thử nghiệm của El Salvador thành công, rất có thể các quốc gia khác sẽ nối gót, dẫn tới giá trị của đồng tiền này ngày càng được tăng cao. Tuy nhiên, nếu thất bại, El Salvador ngừng chấp nhận Bitcoin, thì chắc chắn điều tồi tệ sẽ xảy ra.

Đa phần người dân El Salvador không tin tưởng Bitcoin, theo khảo sát của Universidad Centroamericana Jose Simeon Canas. Hai phần ba người được hỏi phản đối việc hợp pháp đồng tiền này, trong khi 70% nói rằng thích sử dụng USD hơn.

Sự biến động lớn của Bitcoin được coi là nguyên nhân khiến nhiều người không tin tưởng vào đồng tiền này. Lo lắng là có cơ sở, nhất là khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ Gary Gensler cũng cho rằng tiền ảo mà tiền mã hóa đầy rẫy những vụ lừa đảo, và đó là “miền Tây hoang dã”.

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest