Thị trường chứng khoán Việt Nam từ tháng 03/2020 đã tăng gấp đôi từ 650 điểm lên 1.300 điểm, với nhiều cổ phiếu tăng gấp 3 tới 4 lần như Hòa Phát (HPG), Hải An (HAH) v.v. Tuy ảnh hưởng dịch bệnh làm thị trường thời gian qua có phần giảm sút, nhưng đây vẫn là 1 kênh hấp dẫn nhà đầu tư khi hơn 100 nghìn tài khoản được mở mới trong tháng 07/2021. 

Nếu bạn còn trẻ, thì việc đầu tư với tỷ trọng cao vào chứng khoán là việc nên làm vì thị trường chứng khoán có xu hướng tăng trưởng nhanh hơn lạm phát qua thời gian, đặc biệt là các cổ phiếu lớn (blue chip). Càng lớn tuổi, thì mới chuyển đổi tài sản sang các hình thức an toàn hơn như tiền gửi hay bất động sản. 

Vậy nếu bạn chưa có kiến thức về đầu tư chứng khoán, để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị những gì.? Dưới đây là một số mách nước của Kinh tế học giản đơn nhé. 

Kiến thức cơ bản.

Những kiến thức nhà đầu tư nên tìm hiểu bao gồm: 

 • Kinh tế vĩ mô: nền kinh tế nói chung rất quan trọng tới hoạt động của các doanh nghiệp, một nền kinh tế mạnh, thì doanh nghiệp nhìn chung sẽ hoạt động tốt, tăng trưởng về lợi nhuận và doanh thu. Do đó, hiểu các chỉ số vĩ mô, và kinh tế vĩ mô ảnh hưởng tới các ngành như thế nào rất quan trọng. 
 • Tìm hiểu về nhóm ngành bạn muốn đầu tư: tại sao dịch bệnh mà cổ phiếu ngân hàng vẫn tốt cho đến hết giữa năm 2021 vừa rồi, hay cổ phiếu thép, cảng biển lại tăng gấp 3, gấp 4 lần? Nguyên nhân là do những yếu tố đặc thù của các ngành này. Thị trường luôn có những ngành sẽ tăng theo sóng, và hiểu được những thành tố thúc đẩy doanh thu, lợi nhuận của những ngành này sẽ giúp các bạn chọn được nhóm ngành đúng. 
 • Chỉ số tài chính và định giá cơ bản: khi mới bắt đầu đầu tư, các bạn chỉ cần hiểu một số chỉ số tài chính cơ bản như tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ nợ và một số chỉ số định giá như P/E, P/B v.v. là đủ để xem xét cổ phiếu rồi. Về lâu dài, tìm hiểu cách đọc báo cáo tài chính và đào sâu hơn các mô hình định giá sẽ giúp các bạn hiểu rõ tình hình tài chính doanh nghiệp hơn.
 • Nguồn thông tin: dễ nhất là các bạn lên cafef sẽ có đầy đủ thông tin về một mã cổ phiếu cho các bạn. Bên cạnh đó, trang web này còn có mục báo cáo phân tích tương ứng với mỗi mã cổ phiếu, các bạn có thể đọc thêm phần này để hiểu hơn về ngành cũng như cổ phiếu các bạn đang muốn tìm hiểu 

Tài chính và “style” đầu tư

 • Chuẩn bị tài chính: bạn nên chi ra một số tiền ban đầu tương đương khoảng 1-2 tháng lương hoặc tầm 20-30 triệu.  Số tiền này vừa đủ để bạn thực chiến và sẽ không quá nghiêm trọng nếu bị mất 30-50%. Mỗi tháng có thể bỏ thêm vào thị trường khoảng 15-20% lương để đầu tư.
 • Tìm hiểu “style” của bản thân:  với số tiền ban đầu trên, tất nhiên bạn sẽ vẫn có tâm lý hưng phấn khi thị trường lên, và sợ hãi nếu thị trường xuống. Chính tâm lý này và cách mua bán chứng khoán sẽ giúp bạn hiểu “style” của mình hơn là mua cổ phiếu lâu dài, thích lướt sóng, hay mua theo tin đồn, hay đánh nhanh chốt nhanh T+2, v.v. 
 • Lên chiến lược và nguyên tắc đầu tư: Sau khi hiểu “style” của bản thân, nhà đầu tư sẽ chọn được cách đầu tư phù hợp để lên chiến lược và nguyên tắc như chốt lời, cắt lỗ, v.v. Điều này sẽ giúp các bạn đầu tư hiệu quả hơn và tâm lý thoải mái hơn. Rất khó để bắt một người thích đánh T+2 chuyển sang thành nhà đầu tư dài hạn. 

Một số tips đầu tư. 

 • Mở tài khoản ở một vài cty chứng khoán: để các bạn có được nhiều nguồn thông tin. Ngoài ra, môi giới là bạn đồng hành trong đầu tư của các bạn, nên có 2, 3 tài khoản sẽ giúp các bạn tìm được cho mình một môi giới phù hợp và có tâm.
 • Mới đầu tư thì mua 3-5 cổ phiếu thôi: người ta nói không nên bỏ hết trứng vào một rổ, nhưng các bạn không nên mua quá nhiều cổ phiếu khi mới đầu tư. Với số tiền ít mà mua nhiều cổ phiếu, các bạn sẽ làm loãng danh mục của mình, và mỗi mã khi tăng, sẽ chẳng đem lại bao nhiêu lợi nhuận cả. 
 • Mua chứng chỉ quỹ: nếu các bạn vẫn muốn tham gia vào thị trường mà không muốn mất thời gian tìm hiểu, các bạn cũng có thể đầu tư vào chứng chỉ quỹ của các công ty nhu Vina Cap, Dragon Cap, SSI, VNDIRECT, v.v. Các quỹ này cũng có mức lợi nhuận khá tốt 30-50% trong năm 2020.
 • Đừng bị lậm: đừng dành cả ngày ngồi nhìn bảng điện và mua bán liên tục, điều này không hiệu quả mà con làm ảnh hưởng tới công việc chính và tinh thần của các bạn. Chỉ theo dõi nhanh thị trường 2 lần 1 ngày để cập nhật tình hình và ra quyết định phù hợp nếu cần thiết. Thắng thì vui, thua không quạnh.
Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest