Ở Mỹ, có một thực tế là người càng giàu thì tỷ lệ trả thuế theo thu nhập càng thấp. Theo Forbes, top 25 người giàu ở Mỹ chỉ trả số thuế tương đương với 3.4% “tài sản” có thêm của họ trong năm 2020 là 401 tỷ USD. Các bạn lưu ý là “tài sản” chứ không phải thu nhập nhé. 

Mặc dù top 1% người giàu ở Mỹ vẫn trả thuế lên đến 40% tổng số thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ, nhưng tỷ lệ đóng thuế trên thu nhập lại quá thấp. Như Warren Buffett có nói, tỷ lệ đóng thuế thu nhập của thư ký của ông cao gấp đôi tỷ lệ đóng thuế của chính ông. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng KTHGĐ tìm hiểu về vấn đề này nhé. 

Thu nhập chịu thuế ở Mỹ

Ở Mỹ có 3 loại thu nhập:

  • Thu nhập chịu thuế
  • Thu nhập được hoãn thuế
  • Thu nhập không phải chịu thuế

Nếu như chỉ làm công ăn lương, toàn bộ thu nhập của bạn sẽ thuộc loại thu nhập chịu thuế. Vậy để “tránh” phải trả thuế một cách hợp pháp, người giàu phải cơ cấu thu nhập của mình vào mục thu nhập được hoãn thuế hoặc không phải chịu thuế. Vậy họ làm cách nào?

Đầu tiên là phải có khả năng thuê tư vấn thuế

Để tránh thuế ở Mỹ, quan trọng nhất là bạn phải hiểu về luật thuế. Luật thuế liên bang hiện hành ở Mỹ có tổng cộng khoảng 2,600 trang, ngoài ra còn có thuế tiểu bang mà người dân phải trả. Và tất nhiên, người giàu sẽ thuê các nhà tư vấn thuế chuyên nghiệp để cơ cấu thu nhập của họ theo cách để chịu ít thuế nhất. 

Để thuê tư vấn thuế khai thuế thu nhập cá nhân, bạn chỉ mất trung bình từ $250-$500. Nhưng để thuê tư vấn lên kế hoạch cơ cấu thuế, và cập nhật kế hoạch hằng năm, thì mức phí có thể lên đến hàng trăm nghìn USD. 

Đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản

Khi giá cổ phiếu hay bất động sản đi lên, bạn sẽ không phải chịu thuế. Bạn chỉ phải đóng thuế khi bán cổ phiếu. Ngoài ra, mức thuế trên khoản đầu tư dài hạn, chỉ chịu tối đa 20% thuế (Biden đang đề xuất nâng mức này lên 39.6%), so với mức thuế thu nhập cá nhân tối đa là 37%. 

Nếu lên kế hoạch thuế chuẩn, giới nhà giàu có thể không phải trả đồng thuế nào khi chốt lời cổ phiếu cùng lúc giá bất động sản giảm chẳng hạn, làm cho số tiền lời trong năm đó bằng 0. 

Ngoài ra khi sở hữu bất động sản tại Mỹ, bạn sẽ được giảm thuế trên bất động sản chính dùng để ở của bạn. Nếu bạn sở hữu bất động sản cho thuê, bạn có thể liệt kê tài sản đó thành bất động sản kinh doanh và sẽ được tính chi phí khấu hao, giúp làm bạn giảm thuế thu nhập từ khoản tiền cho thuê. 

Vay ngân hàng

Tại Mỹ, một chiến lược được giới nhà giàu thường xuyên sử dụng là vay thế chấp cổ phiếu, bất động sản hay thậm chí hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Tất nhiên các khoản vay này không phải chịu thuế. (các bạn có thể tham khảo thêm bài viết này của KTHGĐ về vấn đề này nhé: https://simplyinvest.vn/2021/08/03/mua-vay-va-chet-khi-ty-phu-my-di-vay-de-huong-thu-cuoc-song/

Lập quỹ từ thiện tư nhân. 

Khi bỏ tiền vào lập quỹ từ thiện tư nhân, bạn sẽ được miễn thuế lên đến 30% tổng thu nhập hằng năm. Tuy nhiên bạn vẫn giữ toàn quyền quản lý và đầu tư cho quỹ từ thiện, và hoàn toàn có thể trả lương cho chính mình, chi tiền từ thiện để mua một chiếc Mercedes để “phục vụ cho hoạt động của quỹ” và đưa chiếc Mercedes cho con của bạn hay chính bạn chạy. Các khoản đóng góp “từ thiện” từ công ty của bạn, hay người thân vào quỹ này cũng ko phải chịu thuế. 

Ngoài ra nếu quỹ từ thiện mua bất động sản, thì bất động sản này cũng không phải chịu thuế, phí, thuế thu nhập từ việc thuê hay bán bất động sản v.v. Vậy tại sao lại phải mua nhà dưới tên của chính mình mà không lập quỹ từ thiện rồi mua nhà?

Một ví dụ điển hình là CEO của GoPro – Nick Woodman lập quỹ từ thiện với 500 triệu USD cổ phiếu GoPro khi công ty IPO vào năm 2014. Nếu Nick bán số cổ phiếu này thì sẽ phải chịu thuế 20% ngay lập tức. Nhưng không, Nick đã chuyển số cổ phiếu tương đương 500 triệu USD vào quỹ từ thiện do chính mình thành lập, và từ từ bán cổ phiếu để lấy tiền dùng cho “các hoạt động từ thiện”. Đến năm 2018, theo New York Times, quỹ từ thiện của Nick chưa hề đóng góp một đồng từ thiện nào!

Chuyển tiền đến các thiên đường thuế

Người giàu có thể lập các công ty ma ở các thiên đường thuế như Cayman Island, Panama, British Virgin Island, v.v. và chuyển tiền đến các thiên đường thuế này để thực hiện các hoạt động đầu tư mà không phải chịu thuế. Đây cũng là một trong những lý do mà các bạn thấy rất nhiều quỹ đầu tư được lập ở các thiên đường thuế. 

Tóm lại các phương thức tránh thuế cũng không có gì quá khó hiểu, nhưng để tránh thuế thì bạn cần có điều kiện, ở đây tức là có tiền. Một khi bạn đã có tiền rồi, không thiếu cách để bạn né thuế ở Mỹ 

Nguồn: CNBC, Vox

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest