KTHGĐ hôm nay lên một series bài mới, nhằm đưa các bạn cái nhìn thực tế của chính những người làm nghề về các nghề nghiệp mà các bạn trẻ có thể lựa chọn cho mình hoặc nếu có quyết định chuyển đổi ngành nghề, thì KTHGĐ hy vọng series này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các ngành nghề mà các bạn có mong muốn tìm hiểu. 

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nghề freelance photographer từ bạn Koi Nguyen, với kinh nghiệm làm nghề chuyên nghiệp được 3 năm, chuyên chụp cho các nhà hàng nổi tiếng như NOMU Izakaya, Moo Beef Steak, Candishop, v.v.

Photographer Koi Nguyen

Xuất phát từ quay phim

Đây là một câu chuyện dài bắt nguồn từ niềm đam mê làm ảo thuật. Koi tập làm ảo thuật được 9 năm và luôn muốn quay lại những thước phim ảo thuật ảo diệu, do đó Koi tìm hiểu về cách dựng phim, quay phim. Năm lớp 7, Koi được tham gia một cuộc thi edit video và giành được giải thưởng là chiếc máy ảnh Nikon D3100. Lúc này Koi tập trung vào tìm hiểu quay phim nhiều hơn là nhiếp ảnh, và làm nhiếp ảnh gia cho CLB truyền thông ở trường cấp 3. 

Cuối năm lớp 11, Koi tham gia chương trình đào tạo làm phim cho người trẻ của CJ, và được anh Trần Dũng Thanh Huy – đạo diễn phim Ròm làm mentor. Trong thời gian chuẩn bị thi lên đại học, Koi biết được thông tin về học bổng dành cho ngành Digital Media của trường RMIT. Giai đoạn cuối năm lớp 12, cũng là lúc trào lưu Prom bùng nổ ở các trường cấp 3, và Koi đã quay được nhiều tư liệu cho portfolio của mình với kinh nghiệm học được từ anh Huy, Koi may mắn  nhận được học bổng vào trường RMIT. 

Chuyển sang nhiếp ảnh

Sau khi vào trường RMIT, Koi đi làm trợ lý quay video (video assistant), và rất may mắn được làm việc cùng Phù thủy ánh sáng – anh Danny Nguyễn, nhiếp ảnh gia quảng cáo nổi tiếng, đã từng làm đạo diễn cho nhiều chương trình như MasterChef Vietnam, Vietnam Idol v.v.

Đến lúc này Koi hiểu về chụp ảnh hơn, cách sử dụng ánh sáng, cánh chụp trong studio v.v. Và Koi quyết định chuyển sang làm chụp ảnh để thử lĩnh vực mới và một phần cũng vì quay và edit video khá tốn thời gian. 

Năm 2019, Koi được nhận dự án chụp cho NOMU Iyakaza, và đây cũng là cú hích cho sự nghiệp của Koi. Tiếng lành đồn xa, Koi nhận được nhiều dự án từ cách khách hàng. 

Trường lớp không quá quan trọng

Đối với Koi, việc học ở RMIT giúp Koi hiểu hơn về ngành và các thuật ngữ trong ngành để có thể giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng. Ngoài ra, việc học giúp Koi trong việc gây dựng mối quan hệ với bạn bè để chụp cho các dự án sau này. 

Tuy nhiên, theo Koi thì việc học trường lớp không quá quan trọng vì kiến thức nhiếp ảnh có rất nhiều trên mạng để tự học. Quan trọng hơn là bạn phải có kinh nghiệm thực tế bằng cách đi làm assistant (sẵn sàng làm không lương) và tìm cho mình một người mentor giỏi. 

Những thứ cần chuẩn bị cho các bạn mới vào nghề

Đối với Koi là chuẩn bị sức khỏe và tâm lý, vì để đi chụp hoặc làm trợ lý sẽ cần sức khỏe vì những buổi chụp thường kéo dài, đặc biệt là những buổi chụp ngoài trời nóng thì càng hao sức. Các buổi chụp ngắn thì từ 2 – 4 tiếng, dài thì từ 8 – 12 tiếng, có những lúc phải ngồi chờ thêm nửa ngày mới được bắt đầu buổi chụp. 

Bên cạnh đó, các bạn cần giữ cho mình tinh thần học hỏi, hay quan sát, và chụp ảnh hằng ngày để có thể nâng cao kỹ năng chụp và khả năng cảm nhận về cái đẹp, hình ảnh. 

Ngoài ra, khả năng xử lý tình huống, vấn để một cách nhanh nhạy cũng quay trọng, vì nó sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra được ý tưởng cho khách hàng với bối cảnh khách hàng đã định sẵn, cũng như xử lý các tình huống phát sinh ngoài dự kiến trong buổi chụp như hỏng đèn, thiếu dụng cụ cho người mẫu, v.v.

Cuối cùng, để kiếm được nhiều khách, thì khả năng giao tiếp với khách hàng, trình bày ý tưởng cũng cần được trau dồi. 

Công cụ “kiếm cơm” ban đầu?

Theo Koi, chỉ cần máy ảnh và lens là đủ. Những dụng cụ khác như đèn chụp, hắt sáng, v.v. có thể thuê, chỉ mua khi bạn nhận được những dự án lớn đủ để trang trải chi phí mua dụng cụ mới, và phải tính toán đến quá trình hoàn vốn, cũng như giúp bạn tìm kiếm thêm khách hàng. 

Ngoài ra, phần lớn các dự án chụp đều có thể chụp 1 mình. Nếu làm dự án lớn hay phức tạp, bạn luôn có thể thuê các bạn freelance làm trợ lý. 

Làm thế nào để kiếm được khách hàng đầu tiên?

Nên đi làm assistant để học hỏi kinh nghiệm làm việc với agency, khách hàng cũng như cách chụp ảnh chuyên nghiệp. Sau đó quảng bá bản thân bằng cách đưa hình ảnh chụp (tất nhiên là chụp đẹp) lên facebook, instagram, seed các tấm hình mình chụp vào các forum, và lập ra trang web giới thiệu portfolio của bản thân (có thể sử dụng wordpress hay squarespace và mua theme là đủ dùng $100-$140). Và may mắn, sẽ có khách hàng tìm đến bạn, nhưng may mắn này là do chính bạn tạo ra. 

Thu nhập thế nào? 

Thu nhập ngành này phụ thuộc vào tên tuổi, kinh nghiệm và loại hình chụp. 

Nói về chụp chân dung, mới vào nghề bạn có thể kiếm được 1-2 triệu cho 1 buổi chụp. 3 năm kinh nghiệm và có tiếng 1 chút thì có thể kiếm được từ 4-6 triệu. 

Nếu chụp nhà hàng, thì sẽ tính theo số sản phẩm, trung bình 8 – 12 triệu cho một menu. Còn chụp quảng cáo thì sẽ nhận được trung bình khoảng $1.000.

Chi phí thì sao?

Sau khi trừ hết chi phí trợ lý, trang điểm, food stylist, thuê thiết bị, làm hậu kỳ, v.v. thì sẽ chiếm từ 40-60% doanh thu. Còn lại là lợi nhuận bỏ túi. 

Mỗi tháng đi chụp được bao nhiêu set? 

Nghề này bản chất không ổn định và mang tính mùa vụ, giai đoạn đầu năm sẽ chụp nhiều hơn, và giai đoạn các nhãn hàng chạy sales khoảng giữa năm. Tháng ít thì chụp 4 buổi, nhiều thì 8-10 buổi. 

Khi khối lượng công việc quá nhiều, thì có thể thuê freelancer hỗ trợ chụp hoặc edit ảnh. 

Kỹ năng Koi cho là quan trọng để thành công trong nghề là gì?

Khả năng học hỏi, quan sát, cảm nhận cái đẹp để nâng cao tay nghề. 

Khả năng giao tiếp, trình bày ý tưởng và thuyết phục khách hàng. 

Khả năng quản lý dự án để có thể dựng set chụp và chụp cho những dự án lớn một cách hiệu quả. 

Ngoài ra tính kiên trì và kỷ luật cũng rất quan trọng vì đây là một nghề không hề dễ dàng và cần bạn phải có sự kiên nhẫn để đạt được cú hích trong sự nghiệp của mình. 

Tham khảo:

Portfolio của Koi: https://www.koinguyen.com

Instagram: https://www.instagram.com/koinguyenphoto/

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest