Lạm phát là sự gia tăng liên tục của giá cả và giá sinh hoạt, dẫn tới sự mất giá của đồng tiền. Thời điểm lạm phát tăng cao luôn là những thời điểm khó khăn với nền kinh tế. Vậy đầu tư vào đâu để giảm thiểu tác động tiêu cực của lạm phát?

Một khoản thuế vô hình

Nhà kinh tế học Milton Friedman đã có nhận xét rất đúng về lạm phát, rằng đây là một khoản thuế vô hình mà không có luật pháp điều chỉnh. Đây cũng là quan điểm của nhà kinh tế học John Mayard Keynes, khi ông cho rằng lạm phát chính là một khoản thuế vô hình đối với những người giữ tiền giấy. Nếu tỷ lệ lạm phát 10%/năm thì điều này có nghĩa là cùng số tiền đó, nhưng bạn sẽ mua được lượng hàng ít hơn 10% trong 12 tháng sắp tới.

Nhà kinh tế học Irving Fisher thậm chí còn đưa ra một công thức đơn giản, được gọi là đẳng thức Fisher. Đó là Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa – Lạm phát. Nếu lãi suất danh nghĩ cao hơn lạm phát, thì khoản tiền tiết kiệm của bạn được bảo toàn, nhưng nếu ngược lại, thì có nghĩa là việc giữ tiền của bạn lại khiến tiền của bạn mất giá trị.

Vậy trong thời điểm lạm phát lớn hơn lãi suất danh nghĩa, thì đầu tư vào đâu là có hiệu quả?

Vàng

Các nhà kinh tế và các nhà đầu tư thường chia sẻ quan điểm rằng vàng là loại tài sản có độ an toàn rất cao, và là công cụ chống lạm phát hiệu quả. Dù hầu hết các nước trên thế giới đều đã từ bỏ chế độ bản vị vàng, nhưng kim loại này vẫn rất được các nhà đầu tư ua thích, vì đây là kim loại quý, có giá trị nội tại được sử dụng là phương pháp thanh toán từ rất lâu. Điều quan trọng nhất, đó là chính phủ có thể tin thêm tiền, nhưng không thể in thêm vàng. Vì thế, trong dài hạn, giá vàng chỉ có thể tăng.

Giá vàng giảm rất mạnh trong năm 2000

Nhưng dài hạn là bao xa? Có thể là 20 năm 30 năm, hoặc thậm chí là 100 năm. Có thể chúng ta gần nhắm mắt xuôi tay vàng mới lên đúng với kỳ vọng. Đây chính là một nhược điểm của vàng. Nó không thể tăng trưởng trong ngắn hạn, và thường bị cổ phiếu vượt mặt.

Trong giai đoạn những năm 2000, Brazil chứng kiến lạm phát lên tới 100%, xóa sổ toàn bộ mọi khoản tiết kiệm. Nhưng giá vàng khi đó cũng giảm cực mạnh, mất đến 70% giá trị, nên thực ra đầu tư vào vàng khi đó cũng không có hiệu quả là bao. Nên nhìn chung, đầu tư vào vàng chỉ dành cho những ai ưa sự an toàn mà ít có kỳ vọng lợi nhuận trong ngắn hạn.

Hàng hóa

Giá các nguyên vật liệu thô như dầu, kim loại, nông sản thường sẽ tăng với đà tăng của lạm phát, nên cũng có thể coi đây là những khoản đầu tư an toàn. Tuy nhiên, Amy Arnott, chiến lược gia trưởng của Monringstar cho rằng các nhà đầu tư cần lưu ý rằng hàng hóa cũng cực kỳ rủi ro. Giá hàng hóa phụ thuộc rất lớn vào cung và cầu, vốn thường khó đoán. Điều này khiến hàng hóa trở thành một khoản đầu tư rủi ro, dù tất nhiên phần thưởng cho các nhà đầu tư là cực kỳ xứng đáng.

Bất động sản

Thường thì bất động sản vẫn tốt hơn so với các hàng hóa khác trong thời điểm lạm phát cao, do giá của tài sản này sẽ tăng trong dài hạn. Xu hướng chung của thế giới là người đông còn quỹ đất thì hẹp dần.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cuộc sống hậu dịch COVID-19 sẽ thay đổi cách mà bất động sản phản ứng với lạm phát. Các chuyên gia cho rằng nhu cầu bất động sản thương mại, chẳng hạn như văn phòng, cửa hàng bán lẻ vẫn khó bứt phá vì nhiều công ty đang áp dụng chính sách làm việc từ xa cho nhân viên.

Trong khi đó, nhu cầu nhà ở, đặc biệt là các vùng ngoại ô có thể sẽ tăng. Đó là bởi vì nhiều gia đình có bố mẹ làm trực tuyến, con cái cũng học online thì sẽ ưu tiên ở những nơi nào có không gian thoải mái, rộng rãi để cả gia đình kết nối với nhau, thay vì ở các thành phố đông đúc, chật chội. Nhu cầu bến bãi, kho hàng cũng sẽ gia tăng, do vai trò then chốt của chuỗi cung ứng đối với thương mại toàn cầu trong tương lai hậu dịch COVID-19.

Cổ phiếu

Đây rõ ràng là một cách đầu tư đúng đắn không chỉ trong thời điểm lạm phát mà còn trong bất cứ thời điểm nào. Đầu tư vào thị trường chứng khoán là cách gia tăng lợi nhuận tốt, đặc biệt là đầu tư vào các công ty lớn. Cổ phiếu cũng giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận trong thời gian ngắn hơn so với vàng và bất động sản, và cũng là một cách rất tốt để doanh nghiệp có thêm động lực để mở rộng sản xuất, duy trì hoạt động trong thời điểm lạm phát. Tuy vậy, rủi ro của cổ phiếu là cao hơn vàng, và cũng biến động hơn so với loại tài sản này. Sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu thế giới chứng khoán bằng cách học được những kiến thức cơ bản về phân tích cũng như đọc báo cáo tài chính.

Tham khảo: CNBC, Ơn giời Keynes trả lời, Tương lai sau đại dịch COVID-19

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest