Trong thời gian qua và có lẽ là cả thời gian sắp tới, mã QR nhắc đến rất nhiều, từ giấy đi đường cũng phải có mã QR, đến quét QR để đăng ký khai báo y tế, sức khỏe. Sau này chắc chắn còn mã QR để chứng nhận tiêm vaccine COVID-19. Vậy mã QR là gì mà sao nó được ứng dụng nhiều như vậy?

Khái niệm mã QR

QR là viết tắt của Quick Response, dịch thô tức là phản hồi nhanh. Dịch thô nhưng lại phản ánh toàn bộ chức năng của mã này. Mã QR gồm những chấm đen trên nền trắng. Chỉ cần dùng máy (giờ thì thường là điện thoại thông minh) quét mã này là sẽ ra thông tin cần biết về một sản phẩm, một người, thậm chí là để thanh toán.

Mã QR Code là gì? Dùng để làm gì? Cách tạo mã QR nhanh chóng, đơn giản -  Thegioididong.com
Mã QR

Nhiều người tưởng rằng mã QR chỉ được phát triển trong thời gian gần đây. Nhận định này hoàn toàn không chính xác. Mã QR đã được phát minh từ năm 1994, bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) – một công ty con của Toyota. Hiện nay, mã QR được sử dụng cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản, và hiện nó là mã 2 chiều thông dụng nhất ở Nhật Bản.

Mã QR khác biệt thế nào so với mã vạch truyền thống?

Mã QR và mã vạch đều là 2 loại mã, nhưng thực ra mã QR là sự cải tiến đáng kể so với mã vạch truyền thống.

  • Về dung lượng: Mã vạch chỉ có thể chứa tối đa 20 ký tự. Nhưng mã QR có thể chứa được tới tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số. Điều này giúp truyền tải nhiều thông tin hơn tới người dùng.
  • Về độ tiện dụng: Bạn không thể quét mã vạch bằng chức năng máy ảnh của điện thoại thông minh mà phải thông qua một số phần mềm trung gian. Nhưng với mã QR thì bạn có thể làm được điều đó. Một sự tiện dụng rất lớn của mã QR.

Mã QR phổ biến như thế nào?

Với sự lớn mạnh của điện thoại thông minh thì việc quét mã QR để tra cứu thông tin đã trở nên ngày một phổ biến. Tuy nhiên, tại Việt Nam, số lượng người dùng thường xuyên mã QR thì không nhiều. Theo khảo sát của Vinacheck, số người sử dụng mã QR thường xuyên đạt không quá 14%, trong khi 37% cho biết đã từng sử dụng mã QR nhưng không thường xuyên.

Điều bất ngờ là người dùng Việt dùng mã QR không phải để thanh toán hoặc tra cứu thông tin mà là để giao tiếp. Có đến 57% sử dụng mã QR để thêm bạn bè trên mạng xã hội, trong khi chỉ có 38% sử dụng để đến một trong website hoặc một trang Facebook nào đó. Số người sử dụng mã QR để thanh toán trên di động chỉ chiếm 38%.

Cũng theo khảo sát, có 83% số người dùng mã QR trên Zalo. Trong khi đó, số lượng người sử dụng mã QR trên các ứng dụng thanh toán như Momo, Zalo Pay hoặc Bankplus ít hơn.

Tại Mỹ, sự phổ biến của mã QR cũng được ghi nhận. 54% trong Lứa tuổi 18 – 29 sử dụng mã QR nhiều nhất, trong khi 48% người độ tuổi 30 – 44 dùng mã QR.

Dịch COVID-19 ảnh hưởng thế nào tới mã QR?

Với sự gia tăng của dịch COVID-19, triển vọng của việc sử dụng mã QR nhìn chung là sáng sủa. Tại Việt Nam, mã QR đã được ứng dụng rất nhiều trong việc kiểm soát đi lại của người dân, lái xe. Chiến dịch tiêm chủng cũng sử dụng mã QR như là cách để xác nhận một cá nhân đã tiêm chủng COVID-19 hay chưa.

5 Ways To Get Digital Proof Of Covid Vaccination Status—Even If You Live In  A Red State
Dùng mã QR đã xác nhận đã tiêm vaccine sẽ là xu hướng

Ngoài ra, do mã QR còn được ứng dụng để thanh toán, nên có nhiều khả năng trong thời gian tới mã này sẽ được sử dụng nhiều hơn, do việc tiếp xúc giữa người với người sẽ trở nên hạn chế. Sự tiện lợi của mã QR ở chỗ chỉ cần đưa máy ảnh điện thoại thông minh ra quét là có thể thực hiện được ngay thao tác thanh toán. Đây cũng sẽ là một xu hướng trong tương lai.

Tham khảo: Vinacheck, Thegioididong

Thành Vương Tiến
About Author

Thành Vương Tiến

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest