Chúng ta thường hay nói về những công ty được định giá lớn nhất, doanh thu nhiều nhất thế giới như Apple, Google. Vậy các bạn đã bao giờ nghe nói đến quỹ đầu tư Blackrock, hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 9.500 tỷ USD. Nếu quy đổi thành GDP, Blackrock sẽ là quốc gia lớn thứ 3 thế giới, lớn hơn GDP của cả Nhật Bản và Đức cộng lại. Ví lý do này BlackRock còn được mệnh danh là ngân hàng trong bóng tối lớn nhất thế giới. Hãy cùng KTHGĐ tìm hiểu về BlackRock nhé. 

Larry Fink và hành trình sáng lập BlackRock

Chúng ta hãy bắt đầu câu chuyện với Larry Fink – nhà sáng lập BlackRock. Sau khi tốt nghiệp ngành chính trị tại trường đại học UCLA năm 1976, Larry tham gia quỹ đầu tư First Boston với vị trí giao dịch trái phiếu. Tại đây, ông cũng là người tiên phong cho chứng khoán bảo đảm bằng khoản vay (debt securitization), loại tài sản gây nên khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, vào những năm 80, loại tài sản này được xem là rất sáng tạo, giúp cho các quỹ hưu trí, ngân hàng có thêm loại tài sản mới để đầu tư. Do đó chỉ trong 10 năm, Larry đã được xem là huyền thoại của Wall Street, và trở thành Partner của First Boston khi mới 31 tuổi. 

Dù vậy, không lâu sau đó, Larry gây ra một khoản đầu tư thua lỗ 100 triệu USD, và Larry bị ghét bỏ bởi các đồng nghiệp tại First Boston và phải rời quỹ này. 

Nhà sáng lập BlkackRock Larry Fink

Năm 1988, Larry cùng 7 đồng nghiệp vay 5 triệu USD từ BlackStone Group và thành lập bộ phận đầu tư với tên gọi BlackStone Financial Management (BFM). Năm 1989, tài sản của BFM đạt 2,7 tỷ USD. Đến năm 1992, BFM tách ra khỏi BlackStone Group và đổi tên thành BlackRock, quản lý 17 tỷ USD.  Năm 1994, BlackRock quản lý 53 tỷ USD. 

Aladdin – đầu não của BlackRock

Yếu tố giúp BlackRock thành công, đầu tiên phải kể đến Aladdin, hệ thống 5.000 máy tính theo dõi, phân tích, đánh giá, và phân tích rủi ro thị trường để giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn. Aladdin còn được gọi là “hệ thần kinh” của ngành quản lý đầu tư khi hệ thống này được sử dụng bởi những ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư lớn trên thế giới như DWS, Macquarie Group, Prudential, v.v.

Để sử dụng, các công ty phải kết nối hệ thống của mình vào Aladdin, và nếu tính cả khối tài sản mà BlackRock đang giúp khách hàng theo dõi, thì tổng tài sản của BlackRock sẽ lên đến 21 nghìn tỷ USD – tương đương GDP của nước Mỹ. Có thể nói Aladin chính là đỉnh cao về công nghệ và quản lý dữ liệu của BlackRock. Larry Fink cũng từng nói “cốt lõi của BlackRock là quản lý rủi ro và công nghệ”. 

Bện cạnh Aladdin, BlackRock cũng có các sản phẩm khuyến nghị tự động (robo-advisor) cho nhà đầu tư cá nhân.

Dẫn đầu đầu tư thụ động

BlackRock cung cấp nhiều loại sản phẩm đầu tư nhất trên thị trường cho cả nhà đầu tư tổ chức đến cá nhân. Trong đó nổi bật nhất là các sản phẩm đầu tư theo danh mục ETF (Exchange-traded funds) giúp nhà đầu tư đảm bảo danh mục của mình sẽ có lợi nhuận tương đương với chỉ số trái phiếu hay của sàn chứng khoán như Dow Jones, S&P 500, hay VNIndex chẳng hạn. 

Trong những năm gần đây, xu hướng chuyển đổi từ quản lý quỹ chủ động sang thụ động như nước xuôi dòng giúp BlackRock tăng trưởng nhanh chóng. Trong năm 2020, các quỹ chủ động bị rút ròng 154 tỷ USD, trong khi các quỹ thụ động thu hút được đến 437 tỷ USD. 

Tài sản BlackRock quản lý – nghìn tỷ USD (nguồn: BlackRock)

Ảnh hưởng chính trị

Do tầm ảnh hưởng của BlackRock và vai trò của Larry là người tiên phong các sản phẩm đảm bảo bằng khoản vay. Năm 2008, Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) đã mời BlackRock để quản lý khối nợ xấu của các ngân hàng, tương đương 430 tỷ USD. Từ đây ảnh hưởng của BlackRock lên hệ thống chính trị, tài chính Mỹ càng lớn hơn. 

Đến khủng hoảng dịch bệnh vào tháng 03/2020, BlackRock lại một lần nữa được FED mời quản lý khoản nợ của các công ty, và các khoản nợ này được quản lý bằng cách nào? Bằng cách được BlackRock gói các khoản nợ thành chứng khoán được đảm bảo bằng chính các khoản nợ này, sau đó FED sẽ mua lại các chứng khoán này – và đây chính là nghề của Larry Fink. 

Đến cuối tháng 8/2020, tổng số trái phiếu FED mua từ BlackRock đạt 40 tỷ USD, tương đương 2/3 tổng số trái phiếu FED mua vào trên toàn thị trường.

Tổng giá trị mua vào quỹ ETF trái phiếu từ tháng 1 – tháng 8, 2020 – tỷ đô (Nguồn: WSJ)

Nâng tầm ảnh hưởng

Larry được mô tả là người “luôn muốn có nhiều hơn những gì mình đang có”. 

Danh mục đầu tư của BlackRock có rất nhiều công ty lớn như Apple, Google, Johnson & Johnson, Visa, Tesla, JP Morgan, Nvidia, Intel, Mastercard, Pfizer, v.v. BlackRock bắt đầu đặt ảnh hưởng của mình lên các công ty bằng cách hướng các công ty kinh doanh một cách có trách nhiệm theo tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG), nếu không sẽ mất sự hỗ trợ của BlackRock. 

Các công ty dầu khí cũng nhận được yêu cầu từ BlackRock và các cổ đông phải có các giải pháp để giảm khí thải, ngăn biến đổi khí hậu. 

Lời kết

Với tính cách của Larry Fink, BlackRock sẽ không ngừng lại, và sẽ ngày càng phình to. Tháng 06/2021 vừa qua BlackRock cũng là quỹ đầu tư nước ngoài đầu tiên được lập quỹ tương hỗ (Mutual fund) 100% vốn nước ngoài tại Trung Quốc

3 quỹ đầu tư BlackRock, Vanguard và State Street quản lý trực tiếp 20 nghìn tỷ USD, tương đương 75-80% tổng tài sản trong các quỹ ETFs toàn cầu. Với quyền lực đó các quỹ đầu tư này ngày càng vươn bàn tay của mình vào việc quản trị các công ty trên toàn cầu, và cũng nhận được rất nhiều sự phản đối của nhiều nhà đầu tư vì ảnh hưởng đến quyền quyết định việc kinh doanh của các công ty. Đây là một xu hướng đáng lo ngại khi các công ty giờ đây phải phục vụ mục đích chính trị của các vị vua không ngai. 

Nguồn: Vanity Fair, Financial Times, Wall Street Journal

Thái Phan
About Author

Thái Phan

error: Nội dung bản quyền của Simply Invest